Phiếu học tập Thời gian (Văn Cao) Tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật bài thơ

"Thời gian" là một bài thơ tuy ngắn gọn, xúc tích nhưng lại hàm chứa rất nhiều ý nghĩa. Hãy cùng trả lời những câu hỏi Phiếu học tập Thời gian (Văn Cao) Tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật bài thơ nhé!


Phiếu học tập Thời gian (Văn Cao) Tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật bài thơ

Phiếu học tập Thời gian (Văn Cao) Tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật bài thơ

Trả lời Phiếu học tập Thời gian (Văn Cao) Tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật bài thơ

1. Đặc điểm thể loại và cấu tứ của bài thơ:

- Thể loại: Thơ Tự do

+ Đặc điểm:

- Các chữ trong câu không bị giới hạn về mặt số lượng.

- Không có thể thức nhất định trong một câu.

- Không cần phải tuân theo quy tắc gieo vần liên tục như các thể thơ khác.

-> Giúp cho tác giả có cơ hội mở rộng, sáng tạo những ý tưởng của mình nhờ vào tính linh hoạt của thể loại thơ. Qua đó dễ dàng truyền đạt những tâm tư, ý nghĩ của tác giả trong bài đến với độc giả.

- Cấu tứ: Bài thơ là cảm nhận của tác giả về triết lý nhân sinh sâu sắc. Những triết lý ấy đã gợi lên trong lòng độc giả sự suy ngẫm về con người và cuộc sống dù cho dòng thời gian là sự chảy trôi không ngừng. Tác giả nhận thấy sự nghiệt ngã của thời gian chính là ở chỗ nó làm cho cảnh vật, sự vật, cũng như con người dần lụi tàn đi theo dòng thời gian vẫn đang chảy trôi từng ngày. Nhưng ẩn sâu sau sự nghiệt ngã đó chính là những kỉ niệm, những ấn tượng, khắc ghi về sự trường tồn của thời gian, tình yêu và cái đẹp.

2. Tính chất tượng trưng của hình ảnh thơ:

- Hình ảnh “Thời gian qua kẽ tay” -> gợi cho chúng ta liên tưởng đến sự tương phản giữa cái hữu hạn và vô hạn, sự chảy trôi của thời gian là điều mà con người không thể nắm giữ được.

- “Khô những chiếc lá”, “Rơi những kỷ niệm” -> gợi lên liên tưởng về lụi tàn, mờ nhạt của sự vật theo thời gian trôi đi như lá rơi vào mùa thu, kỉ niệm theo năm tháng dần dần bị con người lãng quên đi mất.

- “câu thơ còn xanh”, “bài hát còn xanh” -> gợi lên liên tưởng về sự trường tồn của những giá trị nghệ thuật, giá trị văn hóa theo thời gian. Dù cho có bao nhiêu thời gia trôi qua đi nữa thì những tác phẩm ấy vẫn còn nguyên giá trị như ngày đầu.

- “đôi mắt em như hai giếng nước” -> hình ảnh đẹp tượng trưng cho người con gái mà tác giả yêu thương, nó cũng luôn tồn tại cùng với thời gian cũng chính là biểu tượng cho sự đẹp đẽ và tình yêu của con người. Sự trong sáng, long lanh đẹp đẽ của tình yêu cũng chính là giá trị tốt đẹp được gửi gắm qua năm tháng.

3. Suy ngẫm của tác giả về bản chất của thời gian, nghệ thuật, tình yêu và mối tương quan giữa chúng:

Theo Văn Cao, sức tàn phá của thời gian là không thể phủ nhận. Sự khốc liệt của thời gian chính là việc nó đều chảy trôi trên tất cả mọi phương diện, làm cho những điều tưởng chừng như là thân thiết nhất, là gắn bó nhất cũng dần dần bị phai mờ theo năm tháng. Thời gian lạnh lùng trôi đi, khiến cho sự vật cũng già đi, cũng biến mất khỏi cuộc đời thường nhật. Nhưng, cũng chính nhờ vào sự tàn phá ấy, tác giả cũng nhận ra rằng có những sự tồn tại trường tồn cùng năm tháng. Đó chính là những sự vật, là nghệ thuật, là văn hóa, là cái đẹp cũng như là tình yêu của con người. Nghệ thuật của nhân loại được lưu giữ thông qua những bài thơ, lời ca, tiếng hát… vẻ đẹp, giá trị của nghệ thuật cứ như vậy mà được lưu truyền qua hàng ngàn thế hệ của đất nước. Cũng như tình yêu vậy, dù cho thời gian có làm phai nhạt, làm thay đổi tất cả nhưng tình yêu, cái đẹp và con người cũng là bất tận, đó là thứ tình cảm thiêng liêng và đáng trân trọng nhất. Ba sự vật vô hình mà tưởng chừng như hữu hình, nó không chỉ gắn bó mà còn quan hệ mật thiết với nhau. Qua đó giúp chúng ta hiểu ra được những giá trị đẹp đẽ đúng nghĩa của cuộc đời, từ đó trân trọng, ghi nhớ, bảo vệ cũng như tôn vinh những giá trị ấy.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question