Phiếu học tập P Rô-Mê-Tê bị xiềng Trích Ét-sin (Eschyle)

Thần thoại Hy Lạp luôn là một trong những câu truyện thu hút độc giả nhất trên thế giới. Hãy cùng trả lời những câu hỏi Phiếu học tập P Rô-Mê-Tê bị xiềng Trích Ét-sin (Eschyle) nhé!


Phiếu học tập P Rô-Mê-Tê bị xiềng Trích Ét-sin (Eschyle)

Phiếu học tập P Rô-Mê-Tê bị xiềng Trích Ét-sin (Eschyle)

Trả lời Phiếu học tập P Rô-Mê-Tê bị xiềng Trích Ét-sin (Eschyle)

- Tìm hiểu thêm truyện kể về thần P Rô-Mê-Tê (Prome'the'e) trong thần thoại Hy Lạp:

+ P Rô-Mê-Tê là vị thần khổng lồ đã sáng tạo ra con người. Chính ông là người đã giúp đỡ rất nhiều cho con người để cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn, an toàn và thuận tiện hơn.

+ Prô-mê-tê bị xiềng là vở bi kịch nổi tiếng nhất trong số những bi kịch còn lại của Ét-sin, khai thác đề tài từ thần thoại Hy Lạp về thần P Rô-mê-tê – vị thần đã tạo ra con người cũng như cả gan đánh cắp lửa trời về cho loài người sau đó bị thần Dớt trừng phạt nặng nề (bị đóng đinh trên đỉnh núi Cô-ca-dơ, bị một con diều hâu ngày đêm moi nội tạng). Đoạn trích trong bài là phân cảnh tái hiện lại giữa thần Bạo lực và thần Hê-phai-xtoi ở nơi hoang mạc không bóng người. Thần P Rô-mê-tê khi này đang phải chịu sự trừng phạt từ thần Dớt khi dám đánh cắp lửa thần mang xuống cho thế giới con người. Hê -phai-xtoi là người được cử đi giết P Rô-mê-tê, tuy rất thương hắn nhưng không thể làm trái lời của vị thần tối cao. Ai ai cũng đều thương cảm cho số phận của vị thần hiền lành, lương thiện và giàu tình yêu thương ấy. Thế nhưng, ông chấp nhận chịu những hình phạt cực khổ ấy còn hơn là phải làm nô lệ nghe theo mệnh lệnh của Dớt. Sau này, ông được vị anh hùng nổi tiếng Héc-cưu giải cứu trong khi đang trên đường tìm kiếm quả táo vàng.

- Tính cách P Rô-Mê-Tê qua lời thoại:

+ Là một người ngay thẳng, cương trực, sẵn sàng chịu những hình phạt bị giáng xuống do lỗi sai của mình gây nên

+ Không chịu khuất phục trước quyền lực, dám đứng lên để đấu tranh cho niềm tin, cho lí tưởng của bản thân mình. Chấp nhận chịu đựng hình phạt tàn khốc chứ nhất định không chịu khom lưng cúi mình làm nô lệ cho thần Dớt. Đây là một hình đẹp đẽ kết hợp giữa sự cao thượng của tấm lòng và cái bi kịch đau khổ của cuộc đời.

+ Có lòng yêu thương con người to lớn, sẵn sàng vượt qua nguy hiểm để giúp đỡ cho cuộc sống của con người tốt đẹp hơn. Ông cũng mang lại cho con người sự sống và dạy cho con người những mưu mẹo, tri thức để trở nên thông minh hơn trong cuộc sống.

- Thông điệp chính của văn bản: Văn bản khẳng định rằng cái thiện sẽ luôn chiến thắng cái ác. Chỉ cần con người có ý chí, niềm tin và hi vọng thì sự tàn bạo, áp bức chắc chăn sẽ thất bại trước sức mạnh của công lý.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question