Phiếu học tập Sống hay không sống - đó là vấn đề Tìm hiểu bi kịch của Hăm-lét

Hamlet là một vở bi kịch nổi tiếng được nhà văn, nhà soạn kịch nổi tiếng người Anh William Shakespeare chắp bút. Hãy cùng trả lời những câu hỏi Phiếu học tập Sống hay không sống - đó là vấn đề Tìm hiểu bi kịch của Hăm-lét nhé!


Phiếu học tập Sống hay không sống - đó là vấn đề Tìm hiểu bi kịch của Hăm-lét

Phiếu học tập Sống hay không sống - đó là vấn đề Tìm hiểu bi kịch của Hăm-lét

Trả lời Phiếu học tập Sống hay không sống - đó là vấn đề Tìm hiểu bi kịch của Hăm-lét

- Bối cảnh: Được trích từ hồi thứ III của vở kịch. Lúc này, Hăm-lét đang có những suy nghĩ, những đấu tranh từ trong nội tâm của mình. Những trăn trở về ý nghĩa của cuộc sống cũng như ý nghĩa của nó trong hoàn cảnh những khó khăn, mâu thuẫn đang xảy ra liên tục trong cuộc sống xung quanh của chàng. Sự mờ ám trong cái chết của vua cha cũng đã khiến anh có những nghi ngờ với chú ruột của mình Claudiut - cũng là nhà vua mới, có liên quan tới cái chết của cha mình.

- Bi kịch của Hăm-lét:

+ Sự xung đột với cả thời đại: Đó là sự xung đột giữa cá nhân và cộng đồng. Khi vị hoàng tử trẻ Hăm-lét bị mọi người soi xét giữa suy nghĩ rằng anh thật sự đã phát điên vì quá đau buồn chuyện gia đình hay chỉ giả vờ điên khùng để qua mắt người khác. Cũng như là sự căm phẫn, chán ghét giữa sự trị vì của vị vua mới với chế độ của vị vua cũ đã quen thuộc với vị hoàng tử Hăm-lét.

+ Sự xung đột tư tưởng "sống" và "không sống": Đối với Hăm-lét, việc "sống" hay "không sống" là một khái niệm trừu tượng không được xác định rõ ràng. Nếu như "sống" tức là chịu đựng tất cả những khổ đau, một mình đối mặt với những phán xét, theo dõi của cộng đồng xung quanh, không thể tự do sống cuộc sống của mình. Thế nhưng, dù cho có "sống" hay "không sống" thì bản thân chàng hoàng tử đều sẽ chịu những đau đớn.

+ Sự xung đột trong nội tâm: Những xung đột từ nội tâm của chàng hoàng tử trẻ đã khiến anh cảm thấy suy sụp, căm phẫn trước thực tại của xã hội. Anh đấu tranh với nội tâm để tìm ra được hướng đi cho bản thân mình, tuy nhiên càng suy nghĩ thì anh lại càng khó khăn trong việc tìm ra giải pháp cho bản thân.

+ Sự xung đột giữa đức hạnh và nhan sắc: Sự nghịch lí trong việc nhan sắc có thể biến đức hạnh trở nên phóng khoáng, phá vỡ đi những giới hạn, những khuôn khổ đạo đức được đặt ra. Thế nhưng đức hạnh thì lại không thể đưa nhăn sắc trở nên mĩ miều, vào khuôn khổ đẹp đẽ. Nhan sắc có thể làm thay đổi đức hạnh, thế nhưng đức hạnh lại không thể làm thay đổi ngược lại được nhan sắc.

- Đánh giá: Tấm bi kịch của Hăm-lét không chỉ là bi kịch của cá nhân đối với xã hội, mà còn là sự đấu tranh của con người để chiến thắng những định kiến của thời đại. Chính con người đã vượt qua chính mình để đạt được mục đích của bản thân mình.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question