Phiếu học tập Chí Phèo (Nam Cao) Tìm hiểu nhân vật Bá Kiến

Truyện ngắn "Chí Phèo" là một trong những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả Nam Cao. Hãy cùng trả lời những câu hỏi Phiếu học tập Chí Phèo (Nam Cao) Tìm hiểu nhân vật Bá Kiến nhé!


Phiếu học tập Chí Phèo (Nam Cao) Tìm hiểu nhân vật Bá Kiến

Phiếu học tập Chí Phèo (Nam Cao) Tìm hiểu nhân vật Bá Kiến

Trả lời Phiếu học tập Chí Phèo (Nam Cao) Tìm hiểu nhân vật Bá Kiến

- Xuất thân: Nhà Bá Kiến bốn đời làm tổng lí. Con trai hắn làm lí trưởng. Bản thân hắn là lí trưởng rồi chánh tổng, ở trong làng, phe cánh của hắn mạnh, luôn đối địch với bọn cường hào trong làng.

- Điểm nhìn trần thuật: Từ điểm nhìn là một người kể truyện, có được góc nhìn đa chiều, tác giả đã chuyển mình sang thành góc nhìn của Bá Kiến. Qua góc nhìn đó, cho thấy được những nội tâm, suy nghĩ xấu xa, tàn ác mà gã đã làm ra hại đời những con người lương thiện.

- Bản chất của Bá Kiến: 

+ Nhan hiểm, thủ đoạn: Sử dụng những kẻ khác làm tay sai của mình, từ đó gây ra những tội ác mà không dính dáng trực tiếp đến bản thân mình. Khi những tay sai đố hết giá trị lợi dụng thì không ngần ngại vứt bỏ. Sử dụng những người "đầu bò" để trị chính những người "đầu bò". Điển hình là thuê Chí Phèo để đi đòi nợ cho gã.

+ Giả tạo: Hãy ngấm ngầm đẩy người ta xuống sông, nhưng rồi dắt nó lên để nó đền ơn. Hãy đập bàn đập ghế, đòi cho được năm đồng, nhưng được rồi thì vứt trả năm hào vi thương anh túng quá! Gã sử dụng chính những người mà gã từng hãm hại để làm việc cho gã. Nhưng lại mang danh là thương người nên cho họ làm việc cho bản thân mình.

+ Đểu cáng, tàn bạo: Đẩy những con người lương thiện vào bước đường cùng, khiến họ mất đi nhân tính, bị người đời khinh miệt. Hắn sống bằng sự giàu sang, sung túc được đổi lấy từ mồ hôi xương máu của những người nông dân nghèo.

- Cái chết của nhân vật: Bá Kiến chết khi Chí Phèo đã uống say và mang dao đến nhà gã đòi lại sự lương thiện đã bị gã cướp mất của mình. Cái chết của Bá Kiến là một cái chết xứng đáng với gã, giống như câu tục ngữ của ông cha ta gửi gắm từ ngàn đời: "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ". Bá Kiến chết như là một sự giải thoát cho người dân làng Vũ Đại, cũng như là sự chấm dứt cho cái ác đã ngự trị trong một thời gian dài. Cái chết của Bá Kiến chính là điều không thể tránh khỏi bởi một khi có áp bức thì chắc chắn sẽ có đấu tranh.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question