Phiếu học tập Chí Phèo (Nam Cao) Tìm hiểu nhân vật Chí Phèo

Truyện ngắn "Chí Phèo" là một trong những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả Nam Cao. Hãy cùng trả lời những câu hỏi Phiếu học tập Chí Phèo (Nam Cao) Tìm hiểu nhân vật Chí Phèo nhé!


Phiếu học tập Chí Phèo (Nam Cao) Tìm hiểu nhân vật Chí Phèo

Phiếu học tập Chí Phèo (Nam Cao) Tìm hiểu nhân vật Chí Phèo

Trả lời Phiếu học tập Chí Phèo (Nam Cao) Tìm hiểu nhân vật Chí Phèo

- Tha hóa:

+ Xuất thân, lai lịch: Chí Phèo là trẻ mồ côi, hắn bị bỏ rơi ngay từ khi sinh ra. Được dân làng nhặt được ở cái lò gạch cũ, trải qua tay người nhiều nuôi. Sau này khi bác phó cối mất, hắn đi ở đợ cho nhiều nhà khác nhau.

+ Biến cố: Biến cố của Chí bắt đầu từ khi Chí đi ở đợ cho nhà Bá Kiến. Chí bị Bá Kiến hiểu nhầm rằng có mối quan hệ bất chính với vợ Bá Kiến. Sau đó, Chí bị bắt giam vào tù dù bị oan.

- Hồi tỉnh:

+ Cuộc gặp gỡ với Thị Nở: Chí Phèo gặp Thị nở trong một đêm say. Thị Nở tuy có ngoại hình xấu xí, cũng không thông minh, nhanh nhẹn như người khác, thế nhưng Thị Nở là người tốt bụng, cũng là người duy nhất không từ chối Chí Phèo.

-> Chí đã cảm nhận được niềm hạnh phúc mong manh đang len lỏi trong từng suy nghĩ của mình.

+ Bát cháo hành: Bát cháo hành đã trở thành một biểu tượng của tình người. Nó không chỉ còn là một món ăn đơn thuần mà nó còn là liều thuốc tinh thần giúp Chí Phèo cảm nhận được sự công nhận mà bấy lâu nay hắn mới được thấy lại.

-> Chí đã có mục tiêu sống mới, hắn không muốn cứ làm kẻ tội đồ khiến mọi người xa lánh nữa, hắn muốn trở thành người được xã hội công nhận, được có hạnh phúc cho riêng bản thân mình.

+ Ý thức cuộc sống: Giờ đây, lương tâm Chí đã thức tỉnh. Hắn không còn say nữa mà hắn thật sự tỉnh táo. Giờ đây hắn muốn được trở lại làm người lương thiện, làm người được xã hội công nhận. Cũng như có được một gia đình nhỏ của riêng bản thân mình.

-> Chí Phèo giờ đây đã thức tỉnh ý thức sống.

- Bi kịch quyền làm người:

+ Nguyên nhân: Do những định kiến xã hội cũng như do sự hắt hủi, khinh bỉ của những người trong làng

+ Diễn biến:

- Chí Phèo bị Thị Nở từ chối, mắng chửi, khiến Chí ngạc nhiên sau đó là thất thần không biết phải tiếp tục như nào.

- Sau khi đã hiểu ra những điều ấy, Chí tuyệt vọng đến nhà Bá Kiến đòi lại sự lương thiện mà hắn đã bị Bá Kiến làm mất.

- Sau khi giết Bá Kiến, Chí Phèo cũng tự sát nhưng không có ai cảm thấy thương tiếc cho hắn cả. Họ còn cho rằng cái chết của hắn là đáng đời.

+ Kết quả: Chí Phèo chết cùng Bá Kiến. Thế nhưng cái chết đó vẫn không thể khiến có lại sự lương thiện như hắn hằng mong muốn. Thậm chí, tới cuối cùng cái chết chỉ là kết thúc của một vòng tròn cuộc sống, để lại mở ra một vòng tròn tối tăm khác. Con người không thể thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn đau khổ của cuộc đời. Cái chết của Chí Phèo là cái chết của con người trong bi kịch đau đớn trên ngưỡng cửa trở về cuộc sống làm người, trở về cuộc sống lương thiện mà con người hằng khao khát.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question