Dẫn chứng về sự lạc quan


Sự lạc quan là gì? 

Sự lạc quan là thái độ sống tích cực, điềm tĩnh trước mọi tình huống, đặc biệt khi gặp khó khăn không bi quan, dễ dàng bỏ cuộc mà luôn tin tưởng vào bản thân, tương lai sẽ tốt đẹp hơn.


Biểu hiện của sự lạc quan

- Bình tĩnh suy xét vấn đề, suy nghĩ theo hướng tích cực, giữ thái độ vui vẻ, phấn chấn trong mọi hoàn cảnh. 

- Không ngừng tìm giải pháp để giải quyết vấn đề, không buông xuôi, chán nản, luôn tin tưởng mình sẽ làm được. 

- Nhìn nhận mọi việc đa chiều, biến mọi thử thách thành động lực, kinh nghiệm, bài học quý báu trong cuộc sống. 


Ý nghĩa của tinh thần lạc quan

- Nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, chính xác hơn, phân tích được lợi thế/hạn chế của vấn đề và đưa ra những giải pháp hiệu quả để giải quyết khó khăn. 

- Tin tưởng vào khả năng của bản thân cũng như kết quả tích cực ở tương lai, từ đó có động lực, sức mạnh vượt qua trở ngại. 

- Tạo tâm thế chủ động trước mọi vấn đề, tâm lý thoải mái, dễ chịu hơn và lan tỏa sự tích cực đó ra mọi người xung quanh.

- Nếu không có tinh thần lạc quan, con người sẽ trở nên chán nản, bi quan, dễ bỏ cuộc, tâm lý sẽ căng thẳng, khó giải quyết vấn đề một cách hiệu quả... 


Dẫn chứng về sự lạc quan trong cuộc sống

1. Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trước hoàn cảnh nước mất nhà tan, ra đi tìm đường cứu nước một mình với hai bàn tay trắng nhưng Bác luôn lạc quan, tin tưởng vào quyết định của mình. Khi gặp khó khăn, thậm chí là bị bắt vài ngục tù tăm tối nhưng Người vẫn không chán nản, từ bỏ lý tưởng mình đã chọn. Bác tin vào tương lai giải phóng đất nước, thống nhất nước nhà, tin tưởng vào ánh sáng cách mạng. Chính sự nỗ lực không ngừng và tinh thần lạc quan trong mọi hoàn cảnh đã giúp Bác vượt qua mọi khó khăn, lãnh đạo dân tộc Việt Nam chiến thắng quân xâm lược.

Dẫn chứng về sự lạc quan

2. Nguyễn Sơn Lâm -  Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Đào tạo Tỏa  sáng đồng thời là một diễn giả chuyên nghiệp. Do ảnh hưởng của chất độc da cam, anh đã bị dị tật ở tay và chân. Anh  xóa bỏ mặc cảm tật nguyền của mình bằng việc nỗ lực không ngừng, lạc quan, khẳng định năng lực bản thân. Không những đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, anh còn là người đầu tiên chinh phục đỉnh núi Phan – xi – păng bằng nạng gỗ.

3. Ludwig van Beethoven -  nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Hồi nhỏ, ông bị khiếm thính, sau đó bị điếc hoàn toàn. Tuy vậy, ông vẫn lạc quan, không vì sự khiếm khuyết của bản thân mà tự ti, bỏ cuộc. Chính niềm tin vào chính mình, nỗ lực không ngừng vì đam mê đã khiến ông trở thành một nhà soạn nhạc vĩ đại, nổi tiếng thế giới.

4. Terry Fox là nhà hoạt động nhân đạo, một vận động viên người Canada. Sau khi bị chẩn đoán mắc ung thư xương, anh phải cắt cụt một chân. Nhưng không vì thế mà anh bi quan, chán nản với cuộc sống của mình, ngược lại, năm 1980, với chiếc chân giả, Terry Fox lan tỏa sự lạc quan bằng việc thực hiện cuộc hành trình chạy bộ vận động tiền quyên góp nghiên cứu bệnh ung thư. Mặc dù mất vì bệnh hiểm nghèo nhưng tinh thần của anh đã để lại di sản lâu dài ở tầm quốc tế: Cuộc chạy Terry Fox. Cuộc thi chạy được tổ chức thường niên ở hơn 60 quốc gia.

5. Giáo sư vật lý Stephen Hawking -  ông hoàng vật lý lý thuyết của thế giới trong suốt nhiều thập kỷ. Năm 21 tuổi, ông bị mắc bệnh xơ cứng teo cơ và liệt gần như hoàn toàn nhưng ông không tuyệt vọng và gục ngã trước số mệnh. Vượt qua sự đau đớn về bệnh tật với thái độ lạc quan, tin tưởng vào khả năng bản thân, ông là người đưa chìa khóa cho nhân loại bước vào vũ trụ. Câu nói nổi tiếng của ông: "Thật lãng phí thời gian khi giận dữ với khuyết tật của bản thân. Mọi người sẽ không có thời gian cho bạn nếu bạn lúc nào cũng tức giận hay than phiền”.


Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống

Cuộc sống mỗi con người bên cạnh những niềm vui thì những khó khăn bất ngờ, những vấn đề nan giải luôn đặt ra đòi hỏi chúng ta vượt qua và hoàn thiện bản thân. Nhưng không phải ai cũng có thể đối mặt với những thử thách ấy bởi sự lo lắng, bi quan, tiêu cực. Như vậy, tinh thần lạc quan giữ vai trò vô cùng quan trọng, là một trong những chìa khóa mở ra cánh cửa thành công mỗi người. 

Dẫn chứng về sự lạc quan

Vậy sự lạc quan là gì? Sự lạc quan là thái độ sống tích cực, điềm tĩnh trước mọi tình huống, đặc biệt là trong hoàn cảnh tiêu cực, khi gặp khó khăn. Sự lạc quan biểu hiện ở việc bình tĩnh suy xét, suy nghĩ theo hướng tốt đẹp của vấn đề, giữ thái độ vui vẻ, phấn chấn trong mọi hoàn cảnh. Người sống lạc quan sẽ không ngừng tìm giải pháp để giải quyết vấn đề, không buông xuôi, chán nản, luôn tin tưởng mình sẽ làm được. Bên cạnh đó sẽ biết nhìn nhận mọi việc đa chiều, biến mọi thử thách thành động lực, kinh nghiệm, bài học quý báu trong cuộc sống. Tinh thần lạc quan giúp con người giữ vị thế chủ động khi đối mặt với mọi tình huống. Thay bằng việc lo lắng, buông xuôi trước hoàn cảnh thì tinh thần lạc quan giữ sự bình tĩnh để chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, chính xác hơn, phân tích được lợi thế cũng như hạn chế của vấn đề và đưa ra những giải pháp hiệu quả để giải quyết khó khăn. Tinh thần lạc quan không chỉ mang lại sự thanh thản, nhẹ nhàng cho con người mà còn lan tỏa sự tích cực đó cho mọi người xung quanh, tạo động lực, sức mạnh vượt qua trở ngại nhờ vào sự tin tưởng vào khả năng của bản thân cũng như kết quả tốt đẹp ở tương lai. Nếu không có tinh thần lạc quan, con người sẽ trở nên chán nản, bi quan, dễ bỏ cuộc, tâm lý sẽ căng thẳng, khó giải quyết vấn đề một cách hiệu quả...

Tinh thần lạc quan hiện nay được lan tỏa khắp nơi với những tấm gương tiêu biểu, truyền động lực cho tất cả mọi người. Những nạn nhân mắc bệnh hiểm nghèo, những số phận bất hạnh, thiếu thốn... luôn toát lên sự vui vẻ, yêu đời, tin tưởng vào cuộc sống. Chính suy nghĩ và cách sống tích cực này đã giúp họ vượt qua được sự đau đớn của bệnh tật, thử thách của hoàn cảnh và truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Một trong những tấm gương tiêu biểu ấy là anh Nguyễn Sơn Lâm -  Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Đào tạo Tỏa  sáng đồng thời là một diễn giả chuyên nghiệp. Do ảnh hưởng của chất độc da cam, anh đã bị dị tật ở tay và chân. Anh đã xóa bỏ mặc cảm tật nguyền của mình bằng việc nỗ lực không ngừng, lạc quan, khẳng định năng lực bản thân. Không những đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, anh còn là người đầu tiên chinh phục đỉnh núi Phan – xi – păng bằng nạng gỗ. Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương sáng thì vẫn tồn tại một số bộ phận dễ chấp nhận, chán nản, bi quan khi gặp trở ngại. Bộ phận ấy chưa hành động đã từ bỏ, nghiêm trọng hóa vấn đề, tự cho rằng bản thân không làm được. Mặt khác một số người còn đánh đồng tinh thần lạc quan với sự bình chân vô lo vô nghĩ, chỉ biết tin tưởng mù quáng vào việc mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn mà không chịu suy nghĩ, hành động. Đó là những lối sống tiêu cực cần phê phán.

Là học sinh em sẽ rèn luyện tinh thần lạc quan, bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh, biết động viên, giúp đỡ mọi người; tích cực học tập để có kinh nghiệm, kiến thức khi gặp những khó khăn trong việc học cũng như trong cuộc sống.

admin
10/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question