Dẫn chứng về lối sống đẹp trong cuộc sống (ngắn gọn)

Sống đẹp luôn là lối sống mà nhiều người muốn hướng tới bởi những giá trị chất lượng mà nó mang lại. Không chỉ là giá trị vật chất và cả ở giá trị tinh thần có được. Sau đây, mời các bạn cùng tham khảo bài viết Dẫn chứng về lối sống đẹp trong cuộc sống ngắn gọn


Lối sống đẹp là gì?

- Một con người biết sẻ chia, biết yêu thương, luôn tự trọng và quan tâm đến cảm xúc của người khác được coi là người sở hữu lối sống đẹp. Sống đẹp không chỉ hiện hữu ở các phương diện trên, sống đẹp còn được điểm tô trên lòng nhân hậu, sự đồng cảm, những bao dung và vị tha đối với mọi người xung quanh, không phân biệt màu da, giới tính hay địa vị xã hội. Sống đẹp là sống không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức. Sống đẹp là sống tuân thủ theo pháp luật, sống theo đạo lí, không đi ngược với thuần phong mỹ tục con người.

 Biểu hiện của sống đẹp

- Sống văn minh, sống không chỉ vì lợi ích của cá nhân, sống vì lợi ích của xã hội và đặt lợi ích chung lên trên hết

- Sống khoan dung, luôn yêu thương, quan tâm và sẵn sàng chia sẻ với mọi người xung quanh

- Sống ngay thẳng chính trực đúng với lương tâm của, không đi ngược với thuần phong mỹ tục của con người

- Sống vui vẻ hạnh phúc, luôn lạc quan, luôn yêu đời, sẵn sàng chào đón những điều mới mẻ của cuộc sống

Ý nghĩa của việc sống đẹp

- Sống đẹp giúp cuộc sống con người trở nên ý nghĩa,

- Bởi cuộc sống là vòng xoáy của sự cho đi và nhận lại thế nên con người sở hữu lối sống đẹp cũng vậy, sẽ luôn nhận được những điều tốt đẹp, những sự yêu thương và che chở từ mọi người

- Lối sống đẹp tạo nên giá trị thiết thực cho bản thân, khi con người tồn tại những giá trị đó cũng đồng thời với cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn, được mọi người tin tưởng và trọng dụng, đặc biệt là sự tôn trọng cùng những trái tim yêu thương đến từ mọi người

-Nếu mỗi người đều có một lối sống tích cực thì sẽ không còn khoảng cách giữa người nữa

Cần làm gì để có lối sống đẹp?

- Sống hạ mình, sống khiêm nhường, am hiểu đạo lí và nhận thức lẽ phải đặc biệt cần thấu hiểu tâm tư cảm xúc của người khác để hành xử sao cho đúng đắn nhất.

- Bởi xã hội ngày ngày cần đến sức mạnh trí thức lẫn sức mạnh tinh thần của con người vì thế sống còn để cống hiến, để xây dựng nên một xã hội văn minh, chia sẻ cảm thông và gắn kết mọi người để không còn những khoảng cách, những miệt thị.

- Sống để tiếp thu những tinh hoa những giá trị nhân văn cao cả, sống để trở thành người truyền ngọn lửa mang màu sắc chiến thắng đến mọi người.

Dẫn chứng về lối sống đẹp trong cuộc sống (ngắn gọn)

Dẫn chứng về lối sống đẹp trong cuộc sống

1. Thầy giáo Chu Văn An (1292- 1370) - một nhà Nho, nhà hiền triết, nhà sư phạm mẫu mực cuối đời Trần, được mọi người biết đến với khi chất cương trực tinh thần cống hiến vì lợi ích chung không cầu danh lợi. Sau đó được sự tin tưởng của triều đình ông làm quan vào đời Trần Dụ Tông, vì chính sự suy đồi việc quân cấp bách, nịnh thần lũng đoạn gian ác, ông đã dâng sớ xin xử tử bảy nịnh thần (Thất trảm sớ) nhưng không được triều đình chấp thuận. Vì đòi công bằng chính nghĩa không thành ông treo ấn từ quan về quê dạy học, viết sách, dạy chữ cho trẻ em đến người già. tính chính trực mà quả quyết của Chu Văn An vẫn vậy, ông luôn luôn thẳng thắn phê bình những trò thiếu lễ độ, không tôn trọng tri thức. Vì vậy ta thấy rằng thầy giáo Chu Văn An là tấm gương tiêu biểu cho lối sống đẹp, lối sống không vì vinh hoa vật chất, ông luôn tôn sùng những điều chân chất mà giản dị nhất của cuộc sống này.

2. Doanh nhân Bill Gates được sinh ra trong một gia đình khá giả tại Hoa Kì. Với niềm đam mê với toán học từ nhỏ ông đã không ngừng tìm hiểu và đọc những cuốn sách, bước ngoặt xuất phát từ việc ông đậu vào nghành luật của trường đại học Harvad nhưng vì tình yêu với những con số và máy tính ông đã nghỉ học, sau đó hợp tác cùng với một người bạn thành lập công ty Microsoft. Trải qua vô vàn khó khăn thử thách ông đã vươn lên và vượt xa những doanh nhân khác để trở thành người giàu nhất nhân loại. Để tri ân cho những thành công đó ông đã sẵn sàng trao đi 95% giá trị tài sản để làm từ thiện với tinh thần không bỏ mặc ai ở lại phía sau trên toàn cầu. Đó là một trong những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần "thắng không kiêu bại không nản" Bill Gates đã làm được và ông truyền ngọn lửa tích cực đó đến toàn nhân loại để chứng minh cho những thành công và nghĩa cử cao đẹp của mình.

3. 10 năm cõng bạn đến trường là câu chuyện của đôi bạn học Minh Hiếu và Tất Minh tại ngôi trường THPT Triệu Sơn 5, tỉnh Thanh Hóa đã chiếm chọn trái tim con người bằng nghị lực và lòng bao dung của đôi bạn này. Được biết Tất Minh là cậu học trò bị khiếm khuyết không thể tự đi lại được, bằng một cơn gió nào đã đưa Minh Hiếu đến với Tất Minh, nghị lực và sự đồng cảm đã tồn tại một cách mãnh liệt trong đôi bạn này họ đã cùng nhau nỗ lực và chiến thắng được những khiếm khuyết của bản thân. 10 năm của bạn đến trường của Minh Hiếu là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, tinh thần hiếu học vượt lên chính khó khăn của bản thân của Tất Minh là tấm gương của nghị lực sống còn. Đôi bạn này đã viết nên một lối sống đẹp, một lối sống nhân văn mà tất cả mọi người trên toàn xã hội cần noi gương và học tập.

4. Nhà văn Tố Hữu cũng đã thể hiện và chứng minh lối sống đẹp quan văn chương với tác phẩm "Từ ấy":

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với muôn nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Người tác giả ấy đã có một lẽ sống thật đẹp, một con người được ánh sáng của Đảng chiếu rõi, tỏa sáng trên mặt trận văn hóa văn nghệ. Nhưng ông giữ mình một thái độ khiêm tốn, chỉ là một “người anh” của các em nhỏ , “là em” của vạn kiếp phôi pha. Tác giả kết nối tất cả mọi người lại hòa chung một không gian, một cảm xúc hướng về Tổ quốc để chiến đấu để cống hiến. Những tấm gương rữc rỡ của lối sống đẹp ta được nhìn thấy là những anh hùng đã ngã xuống vì nền hòa bình. Họ sẵn sàng ra lên đường ra trận khi Tổ quốc cần. Sẵn sàng hy sinh vì nền độc lập, chịu mất mát, chịu chia ly cá nhân.

5. Chủ tịch Hồ Chí Minh có lẽ là tấm gương sống đẹp quá đỗi quen thuộc trong lòng mỗi con người. Bác sống chân thực giản dị, Bác có trái tim nhân hậu trái tim yêu thương, đặc biệt Bác luôn sở hữu ngọn lửa cao cả về sự đẹp đẽ trong bản thân. Bác từng có thời gian sinh sống và bôn ba ở nước ngoài, tự mình học tiếng, tự tìm những công việc tay chân, những công việc xuất phát từ mồ hôi nước mắt để trang trải cuộc sống. Bác chưa một lần nản lòng, chưa một lần sống phải hổ thẹn với bản thân và toàn nhân dân, Bác sống bằng nghị lực bằng tinh thần quyết thắng của bản thân. Đó được coi là một tấm gương tiêu biểu cần noi gương cần học tập đặc biệt cần ghi nhớ công ơn mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

6. Chị Võ Thị Sáu đã đưa giới trẻ nói riêng và tất cả người dân Việt Nam đến đỉnh cao của sự khuất phục trước kẻ thù qua câu nói: “Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ”, chị hoàn toàn đưa cái chết xếp sau tinh thần quả cảm của mình, cũng như việc chị chọn hi sinh chứ không chịu nhục trước kẻ thù. Luôn ngẩng cao đầu, không sống thẹn với bản thân đó là thông điệp mà nữ anh hùng này muốn gửi gắm đến những thế hệ sau này. Những hành động của chị đã mình chứng cho lối sống đẹp, sống vì giá trị của bản thân và sự trong sạch cho đất nước.


Nghị luận về lối sống đẹp trong cuộc sống

"Lấy trí tuệ làm sự nghiệp. Lấy sự tử tế làm lẽ sống" em đã từng được nghe ở câu nói truyền cảm hứng này và đây cũng nói câu nói em lấy làm Kim chỉ nam trong cuộc sống của mình, bởi lẽ mỗi con người ra sinh ra đều mang trong mình những lẽ sống riêng, những ước mơ hoãi bão riêng những điều hướng tới một lẽ sống đẹp.

Có nhiều cách để định nghĩa về “Sống đẹp” nhưng hiểu một cách đơn giản thì “Sống đẹp” là sống có ích, là sống có lý tưởng, có bản lĩnh vững vàng, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, trong sáng. Sống đẹp là việc chan hòa với mọi người xunh quanh, biết giúp đỡ mọi người. Sống có trách nhiệm với bản thân và toàn xã hội, theo đuổi những giá trị chân – thiện – mĩ trong cuộc sống. Là một con người có mục tiêu, lý tưởng, có tấm lòng bao dung. Tấm gương về lối sống đẹp ra có thể dễ dàng nhìn thấy trong cuộc sống để hiểu thực sự thì lối sống đẹp như nào qua những ý mà em sẽ đưa ra sau đâu: Sống đẹp là sống có lý tưởng, sống phù hợp với thời đại và hoàn cảnh; Sống đẹp là có lối sống lành mạnh, phong phú; Sống đẹp là sống không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức; Sống đẹp là sống theo pháp luật, sống theo đạo lí con người; Sống đẹp là sống vui tươi, hạnh phúc; Sống đẹp là sự sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại những giá trị tương xứng; Sống văn minh không sa đà vào những văn hóa đi ngược với thuần phong mỹ tục của quê hương; Sống khoan dung, yêu thương và quan tâm mọi người xung quanh; Sống đúng với lương tâm của mình, không đi ngược đạo lí làm người; Sống lạc quan, yêu đời. Sống đẹp luôn là lối sống mà nhiều người muốn hướng tới bởi những giá trị chất lượng mà nó mang lại. Không chỉ là giá trị vật chất và cả ở giá trị tinh thần có được. Ta sẽ cống hiến và đem lại được những gì cho cuộc sống từ việc sống đẹp chắc hẳn là đây là điều bạn luôn thắc mắc bấy lâu nay, hóa ra nó lại rất đơn giản. Từ trong cuộc sống hàng ngày chúng ta sẽ bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, hãy bắt đầu những bước đi đầu tiên từ việc nhỏ dần dần sẽ hình thành nên nếp sống thói quen có ích cả với những khía cạnh khác.

Nhà văn Tố Hữu cũng từng chia sẻ trong bài thơ Từ ấy như dưới đây:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với muôn nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Người tác giả ấy đã có một lẽ sống thật đẹp, một con người được ánh sáng của Đảng chiếu rõi, tỏa sáng trên mặt trận văn hóa văn nghệ. Nhưng ông giữ mình một thái độ khiêm tốn, chỉ là một “người anh” của các em nhỏ , “là em” của vạn kiếp phôi pha. Tác giả kết nối tất cả mọi người lại hòa chung một không gian, một cảm xúc hướng về Tổ quốc để chiến đấu để cống hiến. Những tấm gương rữc rỡ của lối sống đẹp ta được nhìn thấy là những anh hùng đã ngã xuống vì nền hòa bình. Họ sẵn sàng ra lên đường ra trận khi Tổ quốc cần. Sẵn sàng hy sinh vì nền độc lập, chịu mất mát, chịu chia ly cá nhân. Trong lịch sử còn rất nhiều tấm gương sống đẹp khác như Hồ Chí Minh, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt,... và còn rất nhiều nữa. Những thế hệ trẻ ngày nay cũng hướng tới những giá trị như vậy, sống đẹp đối với lớp trẻ ngày nay thực sự là điều ý nghĩa, xây dựng được nên một con người của thời đại mới, tiến bộ và hội nhập.

Lối sống đẹp đã thực sự trở nên cần thiết và mang lại nhiều ý nghĩa trong mọi mặt của cuộc sống ngày nay. Tuổi trẻ hôm nay và mai sau là những trụ cột của đất nước, chúng ta phải rèn luyện để trở thành những con người thực sự có giá trị có những đóng góp mang ý nghĩa lâu dài qua việc sống đẹp mỗi ngày. Luôn học tập và trau dồi về kiến thức và kĩ năng của mình để phát triển bản thân hơn, biết lao động sáng tạo để tìm ra cái mới, cái nhảy vọt. Biết nhìn nhận thế giới bên ngoài, mang cho mình một lòng tốt, sự biết ơn và bao dung.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question