Dẫn chứng về lòng kiên nhẫn (kiên trì) trong cuộc sống ngắn gọn

Sự tồn tại của cuộc sống là một thử thách vô cùng lớn đối với mỗi con người, trong những thử thách đó đòi hỏi mỗi chúng ta cần có lòng kiên nhẫn để chinh phục thử thách đó. Vậy để thấy nhiều tấm gương đã thành công với chính sự kiên nhẫn cảu bản thân hãy cùng tìm hiểu dẫn chứng về lòng kiên nhẫn qua bài viết dưới đây!


Kiên nhẫn là gì?

Kiên nhẫn là trạng thái bình tĩnh khi đối mặt với khó khăn thử thách, các tình huống gây nên sự khó chịu và mệt mỏi trong cuộc sống. Kiên nhẫn còn là sự kết hợp của kiên định và nhẫn nhịn, một khi hai yếu tố đó đã được tồn tại trong mỗi người ta có thể khẳng định rằng họ là những cá nhân sở hữu lòng kiên nhẫn.

Biểu hiện của kiên nhẫn

- Người sở hữu lòng kiên nhẫn họ sẽ không bao giờ than phiền kể cả những khó khăn thử thách vô cùng gian nan, thay vào đó họ sẽ dùng nghị lực của bản thân để chinh phục những ước mơ cao và xa hơn ở phía trước.

- Việc chấp nhận và nhận thức được giới hạn của bản thân cũng đóng vai trò cốt lõi của việc hình thành lòng kiên nhẫn trong mỗi người. Từ ý thức đó sẽ thúc đẩy con người vươn cao và bay xa hơn trong cuộc sống.

- Cá nhân sở hữu lòng kiên nhẫn còn được thể hiện qua yếu tố: Không so sánh bản thân với bất kì cá nhân nào khác; sẵn sàng chia sẻ và tiếp nhận những yêu cầu giúp đỡ từ mọi người xung quanh; không gục ngã trước những vòng xoáy thứ thách của cuộc đời.

Vai trò của kiên nhẫn trong cuộc sống

- Đối với bản thân

+ Kiên nhẫn giúp con người có nghị lực, ý chí vững vàng để chinh phục ước mơ.

+ Kiên nhẫn trở thành động lực tiếp thêm cho con người hy vọng trong những lúc khó khăn.

+ Nhờ có kiên nhẫn, con người trở nên sâu sắc và hiểu biết hơn, biết đánh giá cuộc sống một cách khách quan.

+ Kiên nhẫn mang lại cho con người những cơ hội tốt trong cuộc sống.

+ Kiên nhẫn đi kèm với phán đoán, và nỗ lực không ngừng sẽ mang lại cho bạn những thành tựu to lớn. Khi bạn nỗ lực bám sát mục tiêu, vượt qua mọi khó khăn và tinh thần không bỏ cuộc thì không gì có thể ngăn cản bạn.

- Đối với xã hội

+ Kiên nhẫn góp phần tạo nên thành công trong mỗi con người, mỗi một thành công trong đó là một đóng góp giúp xã hội ngày càng giàu mạnh và phát triển hơn.

Dẫn chứng về lòng kiên nhẫn (kiên trì) trong cuộc sống ngắn gọn

10 dẫn chứng tiêu biểu (danh ngôn, tấm gương, tục ngữ)

1. Đâu phải con tim luôn luôn thắng lí trí cũng không thể lí trí luôn thất bại trước con tim, “Sự kiên nhẫn hiện tại có thể biến những nản lòng của ngày hôm qua thành khám phá trong ngày mai. Những mục đích hôm nay có thể trở thành những thất bại ngày hôm qua thành quyết tâm ngày mai”. Phương châm trên của William Arthur Ward đã đánh thức lòng kiên nhẫn tiềm ẩn trong mỗi con người

2. John Adams từng viết “Càng sống lâu, đọc nhiều, kiên nhẫn, lo lắng tìm hiểu nhiều hơn, tôi dường như càng biết ít đi… Hãy biết vừa phải. Có lòng khoan dung. Sống nhún nhường. Chỉ cần như vậy là đủ rồi”. Ta thấy rằng đó là một loạt những liệt kê của John Adams về yếu tố cần thiết tồn tại trong mỗi con người để chiến thắng với cuộc sống. Trong đó lòng kiên nhẫn cũng được ấn định trong câu nói đó, vì vậy ta thấy rằng để tồn tại với cuộc sống chỉ riêng vật chất là chưa đủ mà bên cạnh đó luôn phải có tinh thần về lòng kiên nhẫn luôn song hành.

3. Không viển vông như suy nghĩ “cánh diều là nơi chắp cánh ước mơ”. Vauvenargues đã đánh thức thực tại của ước mơ rằng “cho bản thân Kiên nhẫn là nghệ thuật dưỡng nuôi niềm hy vọng”. Kiên nhẫn ở ngoài kia đối với nhiều cá nhân họ chỉ coi đó là một yếu tố tồn tại trong con người, nhưng với Vauvenargues ông luôn coi kiên nhẫn là một nghệ thuật. Bởi cái kiên nhẫn là nghệ thuật thế nên mỗi người càng phải sở hữu để nuôi dưỡng niềm hy vọng của bản thân.

4. Đường dài đi mãi chân sẽ mỏi, đường đời đi mãi chân lý cần. Bởi vì cuộc đời con người là một hành trình, chắc hẳn hành trình đó sẽ cần đến đôi chân vững chắc của bạn, đôi chân ở đây không chỉ là sự khỏe mạnh, đôi chân ở đây là hình ảnh hóa của những kiên nhẫn đối với hành trình bạn đang trải qua. Cũng như châm ngôn của V. Mai-a-cốp-xki, nhà thơ lỗi lạc của nước Nga có nói: "Trên đường đời, hành lí con người cần mang theo là lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng" ta thấy rằng kiên nhẫn không chỉ giải đáp cho những bộn bề cuộc sống, kiên nhẫn còn là hành trang cần mang theo suốt cuộc đời.

5. Đau lắm, khổ lắm, mệt lắm, vất lắm,… chắc hẳn ai cũng từng trải qua. Cuộc sống của thời kì loạn lạc qua đi thì cuộc sống của thời kì tiên tiến phát triển.“Chúng ta càng tiến bước trên đường đời, mọi việc lại càng khó khăn hơn, nhưng chính trong khi chống lại sự gian khổ mà sức mạnh nội tâm của con tim được”, Vincent Van Gogh đã cho thấy kiên nhẫn là một phần sức mạnh của cuộc sống đồng thời cũng là cẩm nang quý báu của thành công sau này.

6. Là vị danh nhân của thế giới Bác Hồ là một tấm gương sáng ngời về lòng kiên nhẫn để chúng ta noi theo. Mang trong mình với phong cách sống giản dị cùng với sức chịu đựng bền bỉ và tinh thần quả cảm, Bác đã kiên nhẫn đi tìm con đường cứu nước dù gặp nhiều khó khăn Bác vẫn kiên trì học hỏi trau dồi và biết hơn hai mươi thứ tiếng trên đời.

7. Được coi là một trong số thầy giáo vĩ đại của nhân loại Thầy Nguyễn Ngọc Kí – một người bị liệt cả hai tay nhưng với lòng kiên nhẫn cùng nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ, thầy đã viết được bằng hai chân và làm được mọi việc như một người bình thường. Đặc biệt, thầy nay đã trở thành một thầy giáo mẫu mực, là tấm gương về nghị lực sống và lòng kiên nhẫn với nhiều người.

8. “Tập cho mình thói quen lành mạnh, giữ cho mình một kiên nhẫn không phải là thụ động, ngược lại, nó rất chủ động. Đó là sức mạnh tập trung” - Edward Bulwer Lytton đã dùng tiếng nói của mình để đúc kết được những bài học quý giá về lòng kiên nhẫn, khi bạn sở hữu cho mình một kiên nhẫn chắc chắn yếu tố này sẽ giúp các bạn hoàn toàn làm chủ được cuộc sống đồng thời đó là sức mạnh để chiến thắng tất cả gian nan thử thách thên cuộc đời này.

9. Ai nói rằng người thành công phải là người có sức mạnh, sức mạnh chỉ đúng khi đó là sức mạnh của sự cầu tiến.“Có công mài sắt có ngày nên kim” được coi là một trong những câu tục ngữ đắt giá nhất để tôi luyện nên lòng kiên nhẫn ở mỗi con người. Người xưa đã lấy chủ thể từ thứ cứng rắn chắc chắn nhất là sắt để hóa kim với thông điệp truyền đến mọi người rằng bất cứ điều gì cũng có thể thực hiện và cũng có thành công nếu con người có lòng kiên nhẫn.

10. “ Kiên nhẫn đến tạo nên sự xuất sắc. Tài năng đến từ một quá trình kiên nhẫn lâu dài” - Gustave Flaubert đã chứng minh thực tại của cuộc sống sẽ luôn cần đến sự kiên nhẫn trong mỗi con người. Ta nhìn những thành công của người khác mà ngưỡng mộ, ta nhìn một tài năng nào đó rồi nói rằng đó là năng khiếu bẩm sinh, những nhận định chỉ được nhìn nhận từ một chiều đó là hoàn toàn sai trái. Không như truyền thuyết thần kì, thực tại của thành công của một tài năng là cả quá trình phấn đấu và sự kiên nhẫn đến từ mỗi con người.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question