Phân tích đánh giá chủ đề và đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn Dì Hảo

Nam Cao nổi tiếng với những tác phẩm rõ nét khắc họa cuộc sống của người nông dân Việt Nam trước và sau Cách mạng Tháng Tám. Hãy cùng nhau đi Phân tích đánh giá chủ đề và đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn Dì Hảo nhé!


Phân tích đánh giá chủ đề và đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn Dì Hảo - Mẫu 1

Nam Cao được biết tới là một trong những cây bút xuất sắc nhất của văn xuôi hiện đại Việt Nam. Những câu truyện của ông thường lên án xã hội mục rữa, ca ngợi và cảm thông cho những số phận hẩm hiu của con người trước Cách mạng tháng Tám. Truyện ngắn " Dì Hảo" cũng là một trong những câu truyện như vậy.

Tác phẩm là câu truyện miêu tả số phận người phụ nữ trước khi diễn ra Cách mạng tháng Tám. Miêu tả tâm lý nhân vật sâu sắc, ngôn từ giản dị nhưng đẩy câu truyện lên tới cao trào. Thể hiện nỗi đau, nỗi tuyệt vọng của nhân vật nhưng cũng là nỗi đau chung của những người phụ nữ thời kì bấy giờ. Số phận bất hạnh, chịu đầy những áp bức, tủi nhục cộng với cuộc sống khó khăn và những đắng cay của sự thất bại đã khiến cho ta chứng kiến một xã hội thật bị thảm tới cùng cực. Qua đó cũng thể hiện thái độ trân trọng, thương cảm thay cho số phận của họ. Lên án cuộc sống bất công, thiếu công bằng với phụ nữ.

Nam Cao đã tập trung thể hiện nỗi đau đớn, giằng xé tinh thần của kiếp sống cùng cực. Đặc biệt, ông sử dụng hiệu quả nghệ thuật độc thoại nội tâm để diễn tả những suy nghĩ thầm kín nhất trong tiềm thức mỗi con người.

Qua nội dung và nghệ thuật của câu truyện, " Dì Hảo" là một bức tranh rõ nét đầy sức mạnh về sự kiên cường, quyết tâm và tình yêu thương. Dù cho có muôn trùng khó khăn vất vả chúng ta cũng có thể vượt qua để trở thành người tốt hơn.

Phân tích đánh giá chủ đề và đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn Dì Hảo

Phân tích đánh giá chủ đề và đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn Dì Hảo - Mẫu 2

Truyện ngắn " Dì Hảo" của Nam Cao là một câu truyện gần như không có cốt truyện mà chỉ xoay quanh những sự kiện đã diễn ra trong cuộc đời của bà. Câu truyện còn là bức tranh hiện thực phản ánh lên số phận của những người phụ nữ thấp cổ bé họng trong xã hội đương thời.

Điểm nổi bật đặc biệt của tác phẩm là cách sử dụng từ ngữ và miêu tả để lột tả cái khốn khổ, đau đớn. Ngôn ngữ sắc bén, chân thực cùng với sự tinh tế trong diễn đạt đã tái hiện lại một hình ảnh người mẹ đơn thân, vật lộn cuộc sống mưu sinh khốn khổ và đầy cay đắng. Từ đó, cảm xúc của độc giả được đẩy đến cao trào, chạm tới cuộc sống của những người vất vả, nghèo khó. Đặc biệt, là khi ông sử dụng hình thức độc thoại nội tâm để diễn tả những suy nghĩ thầm kín nhất trong nội tâm con người.

Tuy trải qua khó khăn từ những điều trong quá khứ nhưng không vì thế mà bà đầu hàng số phận, không vì thế mà bà gục ngã, buông xuôi. Có thể nói hình ảnh của bà Hảo chính là hình ảnh về một người phụ nữ cam chịu và nhẫn nại trước bất hạnh của cuộc sống, cũng như phản ánh tiếng lòng của người phụ nữ – họ chỉ biết chịu đựng và tủi nhục cho những ngày tháng đã qua.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question