Phân tích đánh giá đặc sắc về hình thức nghệ thuật truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng

Thần thoại là tập hợp những truyện kể dân gian về những vị thần, qua đó phản ánh quan niệm của người thời cổ về nguồn gốc thế giới và đời sống con người cũng như muôn loài. Cùng lạc vào xứ sở thần thoại qua truyện “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng’’ qua bài phân tích dưới đây!


Dàn ý phân tích đánh giá đặc sắc về hình thức nghệ thuật truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng

Mở bài:

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận (Phân tích đánh giá đặc sắc về hình thức nghệ thuật truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng)

Thân bài:

- Tóm tắt nội dung tác phẩm

- Giới thiệu khái quát 2 nhân vật: Mặt Trời và Mặt Trăng

Đánh giá đặc sắc nghệ thuật:

- Tác giả sử dụng yếu tố kì ảo:

Cả hai nữ thần đều có sức mạnh phi thường, không người bình thường nào có được

Cả hai đều có khả năng chiếu sáng cho thế gian

Họ đều có sức ảnh hưởng lớn tới đời sống: mặt trời tạo ban ngày, mặt trăng tạo ban đêm

==> Cả 2 thần đều có sức mạnh phi thường, không ai có được, điều khiển cả thế gian

- Sử dụng các nghệ thuật nhân hóa: khiến mặt trăng, mặt trời mang hành động, suy nghĩ, hành động con người

==> Làm cho 2 sự vật mang dáng vẻ con người, cho thấy mối quan hệ gần gũi giữa con người và thiên nhiên

- Tình huống truyện độc đáo, nhân vật giàu tính biểu trưng, kết cấu tương phản lối kể chuyện hấp dẫn

Kết bài:

- Khát quát tác dụng của đặc sắc nghệ thuật:

Phân tích đánh giá đặc sắc về hình thức nghệ thuật truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng

Phân tích đánh giá đặc sắc về hình thức nghệ thuật truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng

Truyện thần thoại là tập hợp những chuyện kể về dân gian về các vị thần, các nhân vật anh hùng, các nhân vật sáng tạo văn hóa, phản ánh quan niệm của người thời cổ về nguồn gốc thế giới và đời sống con người. Mặt Trời và Mặt Trăng là hai sự vật ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của con người. Truyện “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng” lý giải nguồn gốc thế giới của người Việt Nam xưa với các yếu hoang đường, đưa người đọc đến một thế giới kỳ ảo, mơ mộng bằng cách xây dựng các yếu tố nghệ thuật rất đặc sắc.

Truyện “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng” lý giải về một số hiện tượng tự nhiên theo quan niệm dân gian của người xưa. Truyện “kể về hai người con gái của Ngọc Hoàng có tên là Mặt Trăng và Mặt Trời”. Họ được giao cho công việc hằng ngày thay phiên nhau đi xem xét mọi việc trên nhân gian. Mặt Trời đi bằng kiệu, chia thành hai tốp: tốp già và tốp trẻ nên mới xảy ra hiện tượng ngày dài, ngắn khác nhau. Mặt Trăng tính nóng nảy hơn nên sức nóng làm hại muôn vật. Sau đó, cô đã bị dính cát đầy mặt, không còn tạo ra thời tiết nóng như trước nữa, cô cũng không còn được sáng như xưa, tính cách cũng hiền hòa hơn trước nhiều. Để tạo nên thành công của tác phẩm truyện “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng” còn sử dụng các biện pháp nghệ thuật đặc sắc, cùng các yêu tố kỳ ảo. Cả hai nữ thần nếu có sức mạnh phi thường, không người bình thường nào có được. Họ đều là những người soi sáng cho thế gian, có sức ảnh hưởng lớn tới đời sống con người. Mặt trời tạo ban ngày, mặt trăng tao ban đêm, đây là những điều con người hoàn toàn không làm được mà chỉ biết phụ thuộc vào thiên nhiên. Cả hai vị thần đều có sức mạnh phi thường điều khiển cả thế gian. Đây là chi tiết kỳ ảo lý giải các hiện tượng tự nhiên.

Để tăng tính thuyết phục cho câu truyện mặt trăng và mặt trời còn được nhân hóa khiến cho hai sự vật mang hành động suy nghĩ của con người. Mặt trăng có tính tình nóng nảy chỏn lỏn đi đâu cũng sa vào khiến cho nhân dân vô cùng kinh hãi,…. Hiện tượng trong đời sống về những ngày trăng tròn, trăng huyền, thượng huyền đều phụ thuộc vào tính cách vui buồn của mặt trăng. Cùng với cách xây dựng tình huống truyện độc đáo, nhân vật giàu tình biểu trưng, mỗi nàng có một tính cách riêng. Kết hợp với kết cấu tương phản giữa tính cách, công việc của hai vị thần hoàn toàn đối lập nhau. Một nàng mang đến ánh sang cho mọi vật, nàng kia lại là bóng tối dịu êm, mơ mộng.

Các biện pháp nghệ thuật giúp gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người đọc, lí giải các hiện tượng tự nhiên độc đáo. Truyện "Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng" người thời cổ gửi gắm vào điều mà họ quan sát tưởng tượng nhằm giải thích tượng tự nhiên như: trăng rằm, trăng thượng huyền, hạ huyền hay nguyệt thực, nhật thực. Qua đây muốn nhắn gửi tới người đọc luôn biết yêu thiên nhiên, yêu thế giới, không ngừng khám phá vạn vật xung quanh.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question