Nghị luận: Tiền có phải thước đo giá trị con người hay không

Xã hội không ngừng phát triển đồng nghĩa với việc đồng tiền đang có sức hút mạnh mẽ, trở thành một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Vậy liệu tiền có phải thước đo giá trị con người hay không? Hãy cùng đến với bài nghị luận sau đây!


Nghị luận: Tiền có phải thước đo giá trị con người hay không - Mẫu số 1

Xã hội không ngừng phát triển đồng nghĩa với việc đồng tiền đang có sức hút mạnh mẽ, trở thành một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Vậy liệu tiền có phải thước đo giá trị con người hay không? Tiền là phương tiện dùng để trao đổi, mua bán hàng hóa giúp con người duy trì cuộc sống. Giá trị của đồng tiền như con dao hai lưỡi, người kiên quyết, bản lĩnh biết dùng đồng tiền một cách đúng đắn thì nó sẽ là một người bạn trung thành, một phương tiện phục vụ đáng quý trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu chúng ta bị lôi vào vòng cuốn của tham vọng, nó sẽ khiến ta trở thành nô lệ của đồng tiền, tiền sẽ trở thành một ông chủ xấu lôi kéo chi phối cuộc sống ta. Tiền rất quan trọng trong cuộc sống, nó sẽ giúp ta có được những điều ta muốn, có một cuộc sống sung túc ấm no. Hằng ngày mỗi chúng ta đều duy trì cuộc sống bằng cách ăn uống, tiền có thể giúp ta mua các loại thực phẩm dùng hằng ngày. Không những thế tiền còn đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, việc khám chữa bệnh và việc học tập. Mỗi người đều có những nhu cầu của riêng mình tuy nhiên chúng ta cần biết cách chi tiêu, sử dụng tiền một cách hợp lý. Bởi đồng tiền ngày nay có sức mạnh thật đáng sợ. Con người sẽ trở thành nô lệ của đồng tiền vì lòng tham sự ích kỷ. Có những người nghĩ rằng tiền có thể mua được tất cả, thậm chí đồng tiền đại diện cho quyền lực cho tham vọng trong xã hội. Sống trong xã hội ngày càng phát triển đồng tiền chiếm giữ vai trò quan trọng, giúp con người đạt được những điều mình mong muốn. Thế nhưng bởi tính hai mặt của nó ta không thể khẳng định rằng đồng tiền là thước đo giá trị của con người. Chính vì vậy mỗi người cần kiên định bản lĩnh sử dụng tiền một cách đúng đắn và hợp lý.

Nghị luận: Tiền có phải thước đo giá trị con người hay không

Nghị luận: Tiền có phải thước đo giá trị con người hay không - Mẫu số 2

Tiền có phải đo giá trị của con người hay không?. Đồng tiền với những giá trị ẩn sâu của nó nhưng có sức ảnh hưởng rất lớn đối với mọi người. Tiền là phương tiện để trao đổi mua bán, là yếu tố quan trọng giúp duy trì sự sống của con người. Nó là thứ giúp ta có thể mua được những vật dụng cần thiết cơ bản trong cuộc sống của con người. Tiền cũng mang đến cho ta những giá trị vật chất và tinh thần. Có tiền ta sẽ có được một cuộc sống đầy đủ sung túc, thử hỏi có ai không muốn được ăn no, mặc đẹp được ở trong một ngôi nhà khang trang sạch sẽ. Tiền là vật trung gian mang lại cho con người cảm giác hạnh phúc và an toàn. Đặc biệt là trong những lúc ốm đau bệnh tật, cần chữa trị và chăm sóc thì tiền là những yếu tố quan trọng hơn bao giờ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng tiền cách hợp lý. Đừng bao giờ để tiền bạc và những thứ vật chất làm lu mờ đi giá trị bản thân. Hãy là người tiêu dùng thông minh, đừng để tiền chi phối cuộc sống của mình. Tiền là thước đo giá trị con người khi ta biết sử dụng một cách đúng đắn. Người kiếm tiền bằng trên chính sức lực của mình đó là những đồng tiền cao quý, nơi thể hiện tinh thần và sự dũng cảm cùng trí thông minh của họ. Tiền luôn có hai mặt, mặt nó là tốt hay xấu là do ta quyết định. Vì vậy hãy sử dụng tiền một cách đúng đắn nhất.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question