Nghị luận: Suy nghĩ của mình về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống

Suy nghĩ của mình về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống là 1 vấn đề rất được quan tâm của giới trẻ hiện nay. Cùng Hocmai360 đến với hướng dẫn nghị luận và 5 bài văn mẫu


Lưu ý trước khi làm bài nghị luận suy nghĩ của mình về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống

Suy nghĩ của mình về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống

a. Đảm bảo cấu trúc thân mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn

b. Nội dung.

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận            

- Suy nghĩ về vấn đề nghị luận

+ Trong cuộc sống, luôn có rất nhiều điều xảy ra, đôi khi là những trở ngại rất lớn nên phải tính toán, tìm ra những giải pháp hợp lí nhất đề giải quyết. 

+ Từ những định hướng đã được xác định, con người bắt đầu quá trình thực hiện công việc.

+ Đối với giải quyết sự việc, nghĩ và làm là một quá trình liên tục, có mối quan hệ chặt chẽ với nhau,..

- Bài học bản thân          

c. Chính tả, dùng từ, đặt câu

d. Sáng tạo: có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ nhưng phải hợp lí.

(Đây là phần điểm mang tính khuyến khích, khi tổng điểm chưa đạt tới 2,0 điểm)


Dàn ý nghị luận suy nghĩ của mình về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Chọn để nghĩ: là những băn khoăn, suy tư của con người trước một sự việc, hành động nào đó để giải quyết nó. Trước một sự việc, con người có thể sẽ có nhiều cách nghĩ khác nhau.

Chọn để làm: là việc chúng ta đưa ra quyết định, lựa chọn của mình để tiến hành thực tế hóa một sự việc, một suy nghĩ nào đó.

Chọn để nghĩ và chọn để làm có mối quan hệ mật thiết với nhau: trước một sự việc chúng ta có thể có nhiều suy nghĩ, nhiều hướng giải quyết khác nhau để cân nhắc nhưng hãy đưa ra cho bản thân một cách làm hiệu quả nhất để tối ưu hóa cuộc sống của mình.

b. Phân tích

Chọn để nghĩ sẽ là tiền đề, là bước đệm vững chắc trước khi con người chọn để làm; bởi suy nghĩ có tác động rất lớn tới hành động và là yếu tố tiền đề, tiên nhất để con người hành động.

Cùng đối diện với một sự việc như nhau nhưng mỗi người sẽ có một cách nghĩ, một cách hành động khác nhau. Nếu ta càng suy nghĩ thấu đáo thì việc giải quyết vấn đề càng tốt đẹp và đạt hiệu quả cao hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người có suy nghĩ và hành động đúng đắn đạt nhiều thành công trong cuộc sống để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Liên hệ bản thân

Là một người học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước, bên cạnh việc trau dồi kiến thức, tu bổ đạo đức, chúng ta cũng cần có những suy nghĩ kĩ càng, sâu xa và chín chắn trước bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống của mình để có cách giải quyết tốt nhất, tối ưu nhất, giúp cuộc sống đi đến thành công nhanh chóng và chắc chắn hơn.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống.


Suy nghĩ của mình về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống - Mẫu 1

Maxwell Male từng chia sẻ trăn trở về ranh giới trong cách đối mặt với những cú huých bất ngờ của con người trong cuộc sống bằng một câu nói như sau: "Sự khác biệt của người thành công và kẻ thất bại không nằm ở khả năng hay ý tưởng mà là năm ở lòng can đảm thực hiện ước mơ, chấp nhận cử 10 và biểu và thành động. Như vậy, có thể thấy rằng thành tông hay thất bại không nằm ở ước mơ lớn hay ước mơ nhỏ, khát vọng mãnh liệt hay hoài bão viển vông mà nó nằm ở cách mà chúng ta chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống thường ngày. Chọn để nghĩ và chọn để làm là một thái độ sống tích cực đứng đắn, luôn lạc quan, tin tưởng vào năng lực của bản thân và mang lại một nguồn sức mạnh vô cùng to lớn giúp cho con người chúng ta có thể vùng bước trên hành trình chạm tới thành công và trạnh phúc. Trước hết, khi ta biết lựa chọn suy nghĩ một cách đúng đắn, lựa chọn một lối đi riêng để ta có thể bành động và biến ước mơ của mình thành biện thực thì ta sẽ nhận ra được giá trị của bản thân mình, trưởng thành hơn trong suy nghĩ và cách sống. Vì trên con đường chinh phục đỉnh cao sự nghiệp ta không thể tránh khỏi những sử ro, khó khăn bất cập và người duy nhất đồng có thể đồng hành đến cùng chỉ có con người ấn sâu trong tâm hồn chúng ta mà thôi, không những thế, ta luôn phải suy nghĩ một cách tích cực, lạc quan, luôn hướng về tường lại phía trước, liên hành động và học hỏi để phát triển bản thân thưa hướng toàn diện hơn.

Ngoài ra việc chọn để nghĩ và chọn để làm sẽ giúp ta có một cá nhiên lâu rộng hơn về thế giới bên ngoài, giúp ta có thêm ý chí vững vàng, một trái tìm đây biên định để vượt qua mọi thử thách chông gai. Đừng bao giờ nản chí bay suy nghĩ là quan mà vô tình bỏ đắp gạch xáy nên bức tường ngăn cản ta tiếu tới thành công. Tôi vô cùng ngưỡng mộ tỉ phú Jack Ma - người đã sáng lập nên công ty Alibba Alibaba sau 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Halvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại nhưng nhờ có lối suy nghĩ đúng đắn, ý chí quyết tâm sắt đá, biết đứng lên Sau mỗi thất bại đã trở thất bại để thực hiện giấc mơ của mình mà ông thành một trong những vị tỉ tỉ phú giàu nhất Trung Quốc lúc bấy giờ. Hãy luôn suy nghĩ, hãy luôn hành động và chỉ cần bạn biết rằng, khi bạn thực sự muốn thành công, bạn sẽ không bao giờ từ bỏ, dù cho mọi thứ có tồi tệ đến đâu đi chăng nữa. Và hãy nhớ rằng cuộc sống này sẽ có 2 nguyên tắc: 1 Không bao giờ từ bỏ; 2. Luôn nhớ nguyên tắc 1.


Suy nghĩ của mình về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống - Mẫu 2

Chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống. Bởi lẽ cuộc sống vốn dĩ không thể biết trước được điều gì, con người luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức theo những cách bất ngờ nhất. Vậy nên con người có quyền lựa chọn cho mình một thái độ đúng đắn để nghĩ và làm, để sống một cuộc sống tràn đầy ý nghĩa. Con người có thời gian để đổ lỗi cho mọi việc, mọi nhân tố khách quan nhưng liệu có thời gian để nhìn nhận lại chính bản thân mình? Con người đổ lỗi cho nghịch cảnh, cho cuộc sống quá khắc nghiệt nhưng liệu đã xem lại mình đã chọn đúng cho mình một thái độ, một cách sống, một cái nhìn hay chưa. Lựa chọn ấy phải đưa ra thật sự chuẩn xác để làm định hướng, kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động sau này. Chọn để nghĩ sẽ là tiền đề, là bước trước khi con người chọn để làm bởi suy nghĩ có tác động rất lớn tới hành động. Cùng một sự việc như nhau nhưng cách mà con người đối mặt với nó mới chính là điều đáng quan tâm. Cùng gặp khó khăn, người mạnh mẽ, nghị lực sẽ chọn cho mình một cái nhìn thật lạc quan để suy nghĩ và hành động vượt qua khó khăn đó thay vì suy nghĩ một cách tiêu cực mù quáng. Việc chọn để nghĩ và chọn để làm sẽ quyết định số phận, cuộc đời của mỗi con người theo chiều hướng khác nhau.


Suy nghĩ của mình về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống - Mẫu 3

Mỗi con người đều chứa đựng trong mình một vùng tư duy riêng và cách họ thể hiện bản thân thông qua những hành động hàng ngày có thể nói lên bản chất độc đáo của họ. Để đạt được sự cân bằng giữa suy nghĩ và hành động, chúng ta cần không ngừng phấn đấu để hoàn thiện bản thân.

Lựa chọn khi nghĩ và khi hành động đều đóng vai trò quan trọng trong việc định hình cuộc sống của chúng ta. Khi đối mặt với một tình huống, chúng ta có thể mải mê suy tư về nó và đưa ra nhiều phương án khác nhau để giải quyết. Tuy nhiên, quá trình chọn lựa thực hiện là quyết định cuối cùng, chính là cách chúng ta biến suy nghĩ thành hiện thực.

Chẳng hạn, trước khi đưa ra một quyết định quan trọng, chúng ta cần suy nghĩ cẩn trọng, xem xét từ nhiều góc độ khác nhau. Suy nghĩ là bước đệm quan trọng trước khi bước vào hành động, vì nó có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự thành công của hành động đó. Chúng ta có thể đối mặt với cùng một vấn đề, nhưng cách suy nghĩ và cách hành động của mỗi người sẽ khác nhau.

Nếu chúng ta dành thời gian để suy nghĩ một cách sâu sắc và thấu đáo, chúng ta sẽ có khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn, đạt được kết quả tốt đẹp hơn. Đối với chúng ta, những người trẻ và là tương lai của đất nước, không chỉ quá trình học tập và rèn luyện đạo đức mà còn cần phải có khả năng suy nghĩ trí thức, sâu sắc, và chín chắn trước mọi thách thức trong cuộc sống. Chỉ khi chúng ta có những suy nghĩ cẩn trọng và sáng suốt, chúng ta mới có thể tạo ra giá trị tốt đẹp cho bản thân và đảm bảo không có lý do phải hối tiếc về những quyết định của mình trong tương lai.


Suy nghĩ của mình về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống - Mẫu 4

Câu ngạn ngữ của ông cha ta từ xưa đã nói: "Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói." Điều này thực sự đúng, và chúng ta nên thật cẩn trọng khi suy nghĩ trước khi thốt ra lời hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào, để tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc chúng ta lựa chọn cẩn thận cả trong việc suy nghĩ và hành động trong cuộc sống hàng ngày.

Việc suy nghĩ chính là quá trình chúng ta xem xét và đánh giá một tình huống hoặc sự việc trước khi đưa ra quyết định hoặc hành động để giải quyết nó. Trong mỗi tình huống, con người có thể có nhiều cách suy nghĩ khác nhau. Tuy nhiên, việc quyết định chọn cách làm nào là trách nhiệm của mỗi người, để biến suy nghĩ thành hành động.

Trước khi quyết định thực hiện một việc gì đó, chúng ta có thể có nhiều suy nghĩ và hướng giải quyết khác nhau để xem xét. Tuy nhiên, quyết định chọn cách làm cuối cùng là việc chúng ta đưa ra để thực hiện một suy nghĩ cụ thể. Nếu chúng ta suy nghĩ kỹ lưỡng và đưa ra quyết định hiệu quả, chúng ta có thể tối ưu hóa cuộc sống của mình.

Việc suy nghĩ trước cũng là bước đệm quan trọng trước khi thực hiện hành động. Suy nghĩ có ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta hành động và là yếu tố quyết định trước khi đưa ra hành động. Cho dù chúng ta đối mặt với cùng một tình huống, mỗi người có thể có cách suy nghĩ và hành động khác nhau. Suy nghĩ cẩn thận giúp chúng ta giải quyết vấn đề một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Mức độ suy nghĩ sâu xa càng cao, chúng ta càng có thể học được nhiều bài học cho bản thân. Vì vậy, là những người học sinh, những người sẽ xây dựng tương lai đất nước, chúng ta không chỉ cần rèn luyện kiến thức mà còn cần có khả năng suy nghĩ sâu xa và thấu đáo trước mọi vấn đề trong cuộc sống. Điều này giúp chúng ta đưa ra những quyết định tốt nhất để đạt được thành công nhanh chóng và bền vững.

Suy nghĩ và hành động đóng vai trò quan trọng trong việc xác định thành bại của con người. Hãy luôn có sự cân nhắc thận trọng trước khi lựa chọn và đưa ra quyết định, để cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp và có ý nghĩa hơn.


Suy nghĩ của mình về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống - Mẫu 5

Chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống. Vì cuộc sống không thể biết trước được điều gì, con người luôn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức một cách bất ngờ. Do đó, chúng ta có quyền lựa chọn cho mình một thái độ đúng đắn để suy nghĩ và hành động, để sống một cuộc sống ý nghĩa. Dù chúng ta có thời gian để đổ lỗi cho mọi sự việc và yếu tố khách quan, nhưng liệu chúng ta đã dành thời gian để tự nhìn nhận lại bản thân chưa? Chúng ta thường trách mình vì hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống khắc nghiệt, nhưng đã từng xem xét xem chúng ta đã chọn đúng thái độ, cách sống và góc nhìn phù hợp cho bản thân chưa. Lựa chọn đó phải được đưa ra một cách chính xác, để làm định hướng và làm kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động của chúng ta trong tương lai.

Lựa chọn trong suy nghĩ là bước quan trọng, là tiền đề trước khi con người lựa chọn hành động, vì suy nghĩ có ảnh hưởng sâu sắc tới hành động. Dù đối diện với cùng một sự việc, cách mà con người đối mặt với nó mới thực sự đáng quan tâm. Khi gặp khó khăn, những người mạnh mẽ và kiên cường sẽ chọn cho mình một cái nhìn lạc quan để suy nghĩ và hành động vượt qua khó khăn, thay vì suy nghĩ một cách tiêu cực và mù quáng. Việc lựa chọn trong suy nghĩ và lựa chọn trong hành động sẽ quyết định số phận và cuộc sống của mỗi người theo hướng khác nhau.

 

Đăng Khôi
27/5/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question