Nghị luận: Từ thiện là một quá trình hai chiều, cho và nhận không? Vì sao?

Từ thiện là hoạt động vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống. Cùng Hocmai360 tham khảo các bài nghị luận “Từ thiện là một quá trình hai chiều, cho và nhận”


Mục lục nội dung

Mẫu 1

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” đó là những lời ca thật đẹp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Con người phải luôn cần có tấm lòng nhân ái, biết sẻ chia, yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh. Và hoạt động từ thiện vì cộng đồng là việc làm rất ý nghĩa và cần thiết. Tại sao ta lại nói từ thiện là một quá trình hai chiều cho và nhận? Trước hết ta cần hiểu thế nào là từ thiện? Từ thiện là hoạt động giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về cả vật chất và tinh thần. Hoạt động thiện nguyện sẽ giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên tốt đẹp hơn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái là truyền thống quý báo của dân tộc ta từ bao đời nay. Từ thiện là một hoạt động tốt, là nơi chúng ta cho đi bằng tất cả lòng chân thành, xuất phát từ trái tim, là hoạt động tự nguyện không có ai ép buộc. Từ thiện là hoạt động chia sẻ dưới nhiều hình thức của một cá nhân hay tập thể. Đó có thể là cách quyên góp tiền giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Là chương trình hiến máu tình nguyện “ Sẽ giọt máu đào trao niềm hy vọng” những giọt máu đầy ấp tình yêu thương ấy sẽ góp phần hồi sinh sự sống cho biết bao người. Từ thiện là một quá trình hai chiều cho và nhận, thật đúng vậy. Đó là cách mọi người cho đi bằng cả trái tim, nơi những người nhận bằng cả tấm lòng. Mỗi chúng ta, dù giàu hay nghèo, dù đầy đủ đến đâu cũng cần mở rộng mình để đón nhận. Đôi khi đó chỉ là những lời chia sẻ động viên cũng đủ khiến ta có thêm sức mạnh để vững bước. Vì vậy hãy luôn học cách cho đi và nhận lại, cần làm thiện nguyện bằng chính cái tâm của mình, giúp xã hội ngày càng trở nên văn minh tốt đẹp.

Nghị luận: Từ thiện là một quá trình hai chiều, cho và nhận không? Vì sao?

Mẫu 2

Giữa con người sống với nhau cần luôn có tình yêu thương, sự san sẻ giúp đỡ lẫn nhau. Đó là truyền thống đạo đức tốt đẹp được lưu giữ từ bao đời nay của con người Việt Nam. Hoạt động từ thiện là một hoạt động tốt, nơi con người chia sẻ tình yêu thương, giúp đỡ những người khó khăn, gặp trở ngại trong cuộc sống. Từ thiện là hành động xuất phát từ trái tim của mỗi người, là nơi mọi người cho đi mà không chịu bất kỳ sự ép buộc nào. Thiện nguyện có thể là hành động giúp đỡ về vật chất như quyên góp tiền bạc, các vật phẩm có giá trị để giúp đỡ mọi người dưới nhiều hình thức. Hay từ thiện cũng chính là trao đi những lời yêu thương, an ủi, là liều thuốc chữa lành tinh thần, những hành động này mang lại sự ấm áp và tình cảm cho người nhận. Bất kể ai cũng có thể hoạt động từ thiện, họ có thể từ thiện dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đều xứng đáng được tôn trọng và quý trọng. Từ thiện là một quá trình hai chiều cho và nhận. Thật đúng vậy, tình yêu thương sự san sẻ là một sức mạnh vô hình mà ta chỉ có thể cảm nhận bằng trái tim. Chúng ta cần luôn mở rộng tấm lòng để đón nhận những điều tốt đẹp. Ta có thể giúp họ về vật chất, tiền bạc, giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Cũng cần mở rộng tấm lòng để đón nhận những lời sẻ chia, quan tâm từ bất kỳ người nào không phân biệt giàu nghèo. Mặc dù từ thiện là một hành động đẹp và mang tính văn hóa truyền thống của dân tộc, nhưng không phải ai cũng làm từ cái tâm của mình. Một số người vì sự ích kỷ, vụ lợi cá nhân đã lợi dụng việc làm từ thiện để trở nên nổi tiếng, kiếm lợi ích cho bản thân. Điều đó cần được lên án và loại bỏ vì nó ảnh hưởng đến người nhận, ảnh hưởng xấu đến xã hội. Chúng ta hãy luôn trân quý những tấm lòng cao cả và hành động từ thiện, sẻ chia của tất cả mọi người “yêu thương cho đi sẽ là yêu thương mãi mãi”. Hãy luôn mở rộng tấm lòng để thấy cuộc sống này tươi đẹp, tạo nên một xã hội văn minh.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question