Đọc hiểu Đêm trở gió, 20/1/2022

Ranh giới giữa những người giàu và kẻ nghèo trong xã hội hiện nay là rất lớn. Hãy cùng Hocmai360 trả lời Đọc hiểu Đêm trở gió, 20/1/2022 để rút ra những bài học trong cuộc sống nhé!

Đọc hiểu Đêm trở gió, 20/1/2022

Đọc hiểu Đêm trở gió, 20/1/2022 

Câu 1 (NB): Xác định phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2 (TH): Trong văn bản trên, nhân vật “cháu” trăn trở về những điều gì?

Câu 3 (TH): Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ tương phản được sử dụng trong câu văn: “Cũng con phố ấy, ngày hè oi ả, trong khi ai đó nằm điều hoà mát lạnh, thì dưới gầm cầu, góc chợ tạm... còn bao người thở nghẹn trong lồng ngực.”

Câu 4 (VD): Trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “âm nhạc của ông tạo nên mảnh ghép hoàn hảo cho hy vọng tương lai của nhân loại.”

Đọc hiểu Đêm trở gió, 20/1/2022

Trả lời câu hỏi đọc hiểu 

Câu 1:

Phong cách ngôn ngữ: sinh hoạt.

Câu 2:

Theo văn bản, nhân vật “cháu” trăn trở những điều:

- Cháu băn khoăn: Một con mèo chết gục trước cửa ngôi nhà, mươi phút sau, nó được hất gọn sang cửa nhà đối diện. Có một ranh giới con người giữ sạch sẽ riêng mình.

- Cháu lo lắng: Cũng con phố ấy, ngày hè oi ả, trong khi ai đó nằm điều hoà mát lạnh, thì dưới gầm cầu, góc chợ tạm... còn bao người thở nghẹn trong lồng ngực. Có một ranh giới con người giữ tiện nghi riêng mình. Cháu hoang mang: Dòng sông phía thượng nguồn đắp đập làm thuỷ điện, tận dụng triệt để sức nước, thì dưới hạ lưu, tập quán của một dân tộc bị tước đi, hoặc cảnh quan của một vùng bị biến đổi. Có một ranh giới con người giữ lợi ích cho riêng mình.

Câu 3: 

- Biện pháp tu từ tương phản (oi ả - mát lạnh)

- Tác dụng:

+ Giúp tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt, làm nổi bật sự phân hóa trong cuộc sống.

+ Nhấn mạnh ranh giới giữa những người giàu và kẻ nghèo trong xã hội là rất lớn.

Câu 4: 

Câu nói: “âm nhạc của ông tạo nên mảnh ghép hoàn hảo cho hy vọng tương lai của nhân loại gợi lại nhiều suy nghĩ: Cuộc sống luôn có những ranh giới phân hóa nhưng âm nhạc lại mang giá trị vô hình, hàn gắn và có khả năng xóa nhòa đi mọi ranh giới. Khi chúng ta không còn những ranh giới của sự phân hóa con người cùng nhau phát triển thì tương lai của xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Vậy nên mỗi chúng ta cần ý thức được sự tồn tại của mình trong cuộc sống này.

admin
2/2/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question