Đọc hiểu Để không có những mùa xuân lặng lẽ

Thiên nhiên đang dần trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết, biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng nghiêm trọng gây thiệt hại rất lớn về người và của. Hãy cùng Học mãi 360 trả lời Đọc hiểu Để không có những mùa xuân lặng lẽ nhé !

Đọc hiểu Để không có những mùa xuân lặng lẽ

Đọc hiểu Để không có những mùa xuân lặng lẽ

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo đoạn trích, những gì đã khiến “thiên nhiên trở nên hung bạo, thời tiết biến thành cực đoan”?

Câu 3. Người viết đã thể hiện thái độ gì trong câu “Và không chỉ lụt lội, khô hạn. Còn đó những hiểm họa ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, bất an với vệ sinh thực phẩm…”?

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với ý kiến cho rằng “Con người nên đối xử tử tế với Trái Đất, vì nó không phải là một món quà từ cha mẹ ta, mà là món tiền ta vay từ con cái ta” không? Vì sao?

Trả lời Đọc hiểu

Câu 1:

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: Nghị luận.

Câu 2:

Theo đoạn trích, điều khiến “thiên nhiên trở nên hung bạo, thời tiết biến thành cực đoan”: "Những cánh rừng bị đốn, lối sống và hướng phát triển bất chấp của con người".

Câu 3:

Trong câu “Và không chỉ lụt lội, khô hạn. Còn đó những hiểm họa ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, bất an với vệ sinh thực phẩm…” người viết đã thể hiện thái độ lo lắng, sợ hãi trước những hệ lụy mà con người tác động đến thiên nhiên.

Câu 4:

Em đồng tình với ý kiến “Con người nên đối xử tử tế với Trái Đất, vì nó không phải là một món quà từ cha mẹ ta, mà là món tiền ta vay từ con cái ta”. Tác giả sử dụng hình ảnh "món quà từ cha mẹ" là những thứ tốt đẹp nhất, luôn tồn tại và không bao giờ "tính phí"; hình ảnh "món tiền ta vay từ con cái" là món tiền chắc chắn sẽ phải trả lại, có khi còn phải trả giá đắt. Thật vậy, thiên nhiên không có khả năng tự chữa lành chúng, điều duy nhất có thể chữa lành thiên nhiên chỉ có thể là ý thức và trách nhiệm của con người. Hãy yêu thương, vỗ về không gian sống của chúng ta nếu bạn không muốn chấm dứt sự sống của chính mình !

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question