Đọc hiểu Có rất nhiều người đinh ninh rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn (2 đề)

Tổng hợp các đề Đọc hiểu Có rất nhiều người đinh ninh rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn trắc nghiệm và tự luận có đáp án chi tiết nhất bám sát nội dung các đề thi Văn Đọc hiểu


Ngữ liệu đọc hiểu  Đọc hiểu Có rất nhiều người đinh ninh rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn


Có rất nhiều người đinh ninh rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn, nhưng thực ra không phải như vậy. Khả năng kỳ diệu nhất của con người đó là có được quyền tự do chọn lựa, chọn lựa một thái độ, chọn lựa một cách sống, một cách nhìn ...Chúng ta vẫn quen đổ lỗi cho những người khác. Có những lúc tôi cũng cho là mình kém may mắn, nhưng rồi tôi hiểu ra rằng không ai có thể kiểm soát được những biến cố xảy đến, nhưng mỗi người luôn có quyền chọn lựa cách đối phó với chúng.

Những người suy sụp tinh thần hay thất bại, thường đưa ra những lý do như là: do không có tiền, không có thời gian, do kém may mắn, do quá mệt mỏi hay tâm trạng chán nản... để biện minh cho việc bỏ qua những cơ hội thuận lợi trong cuộc sống. Nhưng sự thực chỉ là do họ không biết sử dụng quyền được lựa chọn của mình. Chính vì thế, họ chỉ là đang tồn tại chứ không phải đang sống thực sự. Điều đó cũng giống như việc bạn muốn mở khóa để thoát khỏi nơi giam cầm, nhưng lại không biết rằng chiếc chìa khóa đang ở ngay trong chính bản thân mình, trong cách suy nghĩ của mình. Cuộc sống là do chúng ta lựa chọn chứ không phải do may rủi. Bản chất của sự việc xảy đến không quan trọng bằng cách chúng ta đối phó với nó. Chính điều chúng ta chọn để nghĩ và chọn để làm mới là quan trọng hơn cả.

(Theohttps://sachvui.com/doc-sach/nhung-bai-hoc-cuoc-song/chuong-4.html)


Đọc hiểu Có rất nhiều người đinh ninh rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn- Đề 1

Câu 1. Khả năng kì diệu của con người được nói đến là gì? 

Câu 2. Những người nào được xem là những người đang tồn tại chứ không phải sống thực sự? 

Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến của tác giả “Bản chất của sự việc xảy đến không quan trọng bằng cách chúng ta đối phó với nó” 

Câu 4. Anh/chị đồng tình với quan điểm “Cuộc sống là do chúng ta lựa chọn chứ không phải do may rủi” không? Vì sao? 

Đọc hiểu Có rất nhiều người đinh ninh rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn

Đáp án Đề Đọc hiểu Có rất nhiều người đinh ninh rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn- Đề 1

Câu 1: 

Khả năng kỳ diệu của con người được nói đến là:

 có được quyền tự do chọn lựa, chọn lựa một thái độ, chọn lựa một cách sống, một cách nhìn ...mỗi người luôn có quyền chọn lựa cách đối phó với biến cố

Câu 2:

Những người suy sụp tinh thần hay thất bại, thường đưa ra những lý do như là: do không có tiền, không có thời gian, do kém may mắn, do quá mệt mỏi hay tâm trạng chán nản... để biện minh cho việc bỏ qua những cơ hội thuận lợi trong cuộc sống.

Câu 3:

 Tác giả nhấn mạnh “Bản chất của sự việc xảy đến không quan trọng bằng cách chúng ta đối phó với nó”. Ý kiến này nhấn mạnh vai trò của việc tư duy, hành động khi đối mặt với khó khăn trong việc đối mặt với khó khăn trong cuộc sống. Biết cách đối mặt với sự việc sẽ khiến ta có những thay đổi tích cực hơn trong cuộc sống

Câu 4:

 Em đồng tình với quan điểm “Cuộc sống là do chúng ta lựa chọn chứ không phải do may rủi”. Bởi vì cuộc sống của mỗi chúng ta, có những biến cố tạo nên từ những yếu tố bên ngoài mà ta không thể quyết định được. Tuy nhiên sức mạnh của sự lựa chọn vẫn có thể thay đổi cách nhìn của chúng ta về biến cố ấy, may mắn chỉ là 1% nhưng 99% là do chính chúng ta quyết định. Cuộc đời mỗi không thể cứ phụ thuộc vào may rủi, hãy hành động để tự quyết định cuộc sống của riêng mình. Mỗi người có thể tạo ra cuộc sống bản thân mong muốn bằng cách tự mình chọn lựa và đưa ra hành động phù hợp.


Đề Đọc hiểu Có rất nhiều người đinh ninh rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn - Đề 2 

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là gì?

A. Nghị luận

B. Biểu cảm

C. Tự sự 

D. Thuyết minh 

Câu 2: Nêu nội dung chính của văn bản trên 

A. Số mệnh con người

B.Cuộc sống là do chúng ta lựa chọn chứ không phải do may rủi

C. Cách sống của con người

D. Những người suy sụp tinh thần hay thất bại

Câu 3: Xác định biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong câu: “ Những người suy sụp tinh thần hay thất bại, thường đưa ra những lý do như là: do không có tiền, không có thời gian, do kém may mắn, do quá mệt mỏi hay tâm trạng chán nản...”

Câu 4:
Từ gợi ý phần Đọc hiểu trên, anh (chị) hãy viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống.

Đáp án Đề Đọc hiểu Có rất nhiều người đinh ninh rằng hiện tại của mình đã được số mệnh định sẵn- Đề 2

Câu 1: A. Nghị luận

Giải thích: Tác giả sử dụng ngôn ngữ để trình bày ý kiến của mình, dựa vào các luận điểm, luận cứ để chứng minh cho ý kiến của mình

Câu 2: B.Cuộc sống là do chúng ta lựa chọn chứ không phải do may rủi

Giải thích: Đọc lại ngữ liệu trên

Câu 3:

Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong câu: “ Những người suy sụp tinh thần hay thất bại, thường đưa ra những lý do như là: do không có tiền, không có thời gian, do kém may mắn, do quá mệt mỏi hay tâm trạng chán nản...”

- Biện pháp liệt kê: "do không có tiền, không có thời gian, do kém may mắn, do quá mệt mỏi hay tâm trạng chán nản...”

Câu 4:

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam có câu:" Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói" quả đúng là như vậy, những sai lầm thường đến từ việc chúng ta chưa có những suy nghĩ về những điều sẽ nói hoặc sẽ làm. Câu nói này khẳng định việc ta chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống rất quan trọng. Vậy thế nào là chọn để nghĩ, chọn để làm? Chọn để nghĩ có thể hiểu là những suy nghĩ của con người trước một sự việc nào đó, nghĩ về những cách mà họ sẽ hành động. Trước cùng một vấn đề, mỗi người sẽ có cách suy nghĩ khác nhau. Chọn để làm là việc ta đưa ra quyết định, lựa chọn, cách hành động để giải quyết một việc nào đó. Cả việc chọn để nghĩ và chọn để làm đều có mối quan hệ không thể tách rời, nghĩ và hành động là những yếu tố không thể thiếu khi ta làm một việc gì đó. Có nhiều hướng giải quyết khác nhau nhưng hãy nghĩ trước khi làm,  hãy suy nghĩ để tránh những sai sót không đáng có. Chọn để nghĩ là tiền đề, là bước đệm đầu tiên để dẫn đến hành động. Hành động là cụ thể hóa những suy nghĩ. Cùng một sự việc, nếu ta có những suy nghĩ, hành động đúng vấn đề cần giải quyết sẽ càng dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Vì vậy, để thành công cần có nhiều yếu tố, nhưng việc bạn có những suy nghĩ thấu đáo, hành động đúng sẽ giúp bạn đạt được thành công một cách nhanh chóng và chắc chăn hơn.

Phạm Hương
24/3/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question