Đọc hiểu Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước

Cốm là một món ăn đòi hỏi đầy sự tỉ mỉ của người làm ra. Hãy cùng Học mãi 360 trả lời những câu hỏi đề Đọc hiểu Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước nhé!

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Cốm là thức quà đặc biệt riêng của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam. Ai nghĩ đầu tiên dùng cốm để làm quà sêu tết? Không có gì hợp hơn với sự vương vít của tơ hồng, thức quà trong sạch, trung thành như các việc lễ nghi. Hồng cốm tốt đôi ... Và không bao giờ có hai màu lại hòa hợp hơn nữa: màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc được lâu bền.

(Trích "Một thứ quà của lúa non: Cốm" - Thạch Lam)


Đọc hiểu Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước

Câu 1. Xác định thể loại của văn bản?

Câu 2. Theo tác giả, hai màu chủ đạo làm nên vẻ đẹp của cốm là màu gì?

Câu 3. Tại sao tác giả nghĩ đến cốm lại nghĩ đến quà sêu tết?

Câu 4. "Ai đã nghĩ đầu tiên dùng cốm làm quà sêu tết". Tìm ngôn ngữ vùng miền có trong câu văn trên. Cho biết từ đó thuộc ngôn ngữ vùng miền nào?

Câu 5. Qua đoạn ngữ liệu trên, tác giả muốn truyền tới người đọc tình cảm và thái độ nào trong ứng xử với thức quả là cốm? .

Câu 6. Đất nước Việt Nam ta có rất nhiều thức quả, rất nhiều đặc sản vùng miền tạo nên vẫn hóa ẩm thực rất phong phú và độc đáo. Em hãy giới thiệu với mọi người về món ăn đặc sản của quê hương em hoặc của địa phương khác mà em thích bằng một đoạn văn từ 3 - 5 dòng.

Đọc hiểu Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước

Trả lời

Câu 1:

- Văn bản trên thuộc thể loại: Tùy bút

Câu 2:

- Theo tác giả, hai màu chủ đạo làm nên vẻ đẹp của cốm là: màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già

Câu 3:

- Tác giả nghĩ cốm làm quà sêu tết bởi vì đó là thức quà trong sạch, trung thành như các việc lễ nghi

Câu 4:

- Ngôn ngữ vùng miền: sêu tết

- Đây là ngôn ngữ của vùng miền Bắc

Câu 5:

- Qua đoạn ngữ liệu trên, tác giả muốn cho người đọc thấy được sự nâng niu, trân quý thức quà mà thiên nhiên ban cho, cũng như tận hưởng thức quà tinh tế đó

Câu 6:

- Bún chả được biết tới là một món ăn lâu đời của Hà Nội. Món bún đơn giản chỉ với hai nguyên liệu chính vậy mà khiến ai đã từng thưởng thức qua đều rất ấn tượng. Đây là một món ăn mà ai đến với Hà Nội cũng nên trải nghiệm thử

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question