Dẫn chứng về niềm đam mê trong cuộc sống ngắn gọn

Bạn đã bao giờ từng hỏi đam mê của bản thân là gì chưa? Có lẽ đam mê là một loại hoài bão mà tất cả chúng ta ai nấy đều muốn chinh phục. Vậy để thấy rằng thực tại cuộc sống vô vàn cá nhân đã thực hiện thành công thành đam mê, hãy cùng tìm hiểu dẫn chứng về đam mê


Đam mê là gì?

Đam mê chính là niềm khát khao, yêu thích theo đuổi một lĩnh vực nào đó cho đến cùng. Đây chính là động lực để các bạn có thể cống hiến hết mình và tận dụng toàn bộ thế mạnh cũng như sở trường của mình nhằm cống hiến cho lĩnh vực đó.

Ý nghĩa của đam mê trong cuộc sống

- Đối với bản thân

Đam mê giúp con người ta có thể tìm ra cũng như thấu hiểu bản thân mình, và nhìn nhận được những gì bản thân mình đang muốn.
Một khi đam mê được tồn tại trong bản thân thì họ sẽ tìm ra đượcmục tiêu cuộc đời, sẽ định hướng được mục đích sống để từ đó cố gắng và nỗ lực theo đuổi thành công.

- Đối với xã hội

Một khi đam mê được coi là dấu ấn tạo nên thành công của mỗi cá nhân thì chắc chắn những thành công đó sẽ được đóng góp lại tạo nên sự phát triển sự hội nhập, những kì tích cho xã hội, cho đất nước để ngày một được sánh vai với các cuoqngf quốc năm châu.

- Dấu hiệu của đam mê

+ Không ngừng nhắc đến đam mê trong cuộc sống

+ Không ngại những khó khăn, thử thách, sẵn sàng chiến đấu và chinh phục đam mê

+ Kiên trì, dũng cảm, theo đuổi đam mê bằng mọi khả năng

+ Dám đột phá, bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân

+ Nhận thức được hành vi của bản thân, kiểm soát được ý thức và làm chủ được mọi hành động.

Dẫn chứng về niềm đam mê trong cuộc sống ngắn gọn

Dẫn chứng về đam mê

1. Rapper Double2T là một anh chàng điển hình cho sự đam mê là bất diệt. Xuất phát điểm là một chàng trai sinh ra và lớn lên từ miền núi, vì điều kiện chưa thích hợp để theo đuổi âm nhạc trong hành trình tạo nên kì tích đó anh đã bén duyên với nhiều công việc nhằm tạo tiền đề để phát triển âm nhạc. Nhưng quá trình gắn bó với những công việc đó khiến anh như không được sống cuộc sống của chính mình, anh đã quyết định thoát khỏi vùng an toàn của bản thân và tham gia chương trình Rap Việt. Trải qua nhiều thử thách cùng với sự khiêm tốn khi không ngừng học hỏi và trau dồi anh đã thành công chinh phục ngôi vị quán quân của chương trình nói riêng và chinh phục cái nhìn nhận của tất cả khán giả nói chung một cách hoàn toàn thuyết phục.

2. Lê Minh Châu được là nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam được lớn lên tại làng trẻ Hoà Bình. Từ nhỏ ông đã đam mê với hội họa nhưng vì khuyết tật ở chân và một phần ở cánh tay nên ông không dám nghĩ nhiều đến ước mơ. Nhưng rồi tiếng gọi của đam mê đã đưa ông đến với hội họa, ông rời làng trẻ tại Hoà Bình và quyết định tự mở một phòng tranh và tập vẽ bằng miệng. Không phụ lại những nghị lực và đam mê Lê Minh Châu đã tự nuôi sống bản thân bằng chính cái đam mê của mình, sau đó tên tuổi của ông được mọi người biết đến và là chủ đề nhân văn để tôn vinh khắp nhân loại.

3. Picasso từng là một họa sĩ nghèo, vô danh ở thành phố Paris, ông rất yêu hội họa nhưng cái đam mê đó không thể cùng ông trang trải qua cuộc sống. Cho đến một ngày trong người ông chỉ còn 15 đồng bạc ông đã quyết định đánh canh bạc cuối cùng này dành cho đam mê của mình. Ông đã thuê sinh viên bằng những đồng bạc đó với mục đích là đến từng cửa hàng bán tranh và hỏi: “Ở đây có bán tranh của Picasso không” và rồi câu hỏi ngày một được lần rộng chưa đầy một tháng tên tuổi của ông đã được cả thành phố Paris biết đến. Từ đó ông trở nên nổi tiếng và có doanh thu lớn đến từ công việc vẽ tranh của mình. Bởi vậy ta thấy rằng đam mê là động lực để con người ta không ngừng cố gắng và vươn lươn, Picasso cũng vậy ông đã cho toàn nhân loại thấy từ đam mê tạo nên sự nghiệp thành công đến nhường nào.

4. Cầu thủ Phạm Đức Huy và cầu thủ Đỗ Duy Mạnh bén duyên với sự nghiệp bóng đá xuất phát từ vị trí là những cậu bé nhặt bóng. Trong một trận đá bóng hơn 10 năm về trước hai cầu thủ đó vẫn đang là những cậu bé nhặt bóng và ao ước được một lần góp mặt trong trận đá bóng của nước nhà và chạm tay đến đỉnh vinh quang. Tiếng gọi của đam mê, tinh thần vượt lên trên hết bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ cả hai cầu thủ này đã thực hiện vượt xa hơn những hoài bão của ban đầu khi cùng đội tuyển u23 Việt Nam chạm tay đến ngôi vị á quân của giải bóng đá khu vực Đông Nam Á.

5. Doanh nhân Bill Gates sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hoa Kì. Từ nhỏ ông đã say mê toán học, vị doanh nhân này đã đậu vào ngành luật của trường đại học Harvard nhưng với sự đam mê máy tính và những con số ông đã nghỉ học, sau đó cùng với một người bạn thành lập nên công ty Microsoft. Vượt qua vô vàn khó khăn ông đã vươn lên trở thành tỷ phú của thế giới và thực hiện nhiều các hoạt động thiện nguyện.

6. Giáo sư Ngô Bảo Châu là nhà Toán học tiêu biểu của việc theo đuổi đam mê. Ông như đắm chìm vào Toán học, đối với ông cuộc đời không có Toán là một cuộc đời vô nghĩa. Giaos sư đã chứng minh cho mọi người thấy đam mê của ông không chỉ tồn tại trên lời nói, đam mê còn được thể hiện qua hành động, cụ thể ông đã nhận giải thưởng Fields Toán học trong một trương trình vinh danh những cống hiến cho Toán học tại Ấn Độ. Ông có chia sẻ về hành trình chạm đến thành công của mình đòi hỏi ba yếu tố luôn gắn liền đó là: “Kỉ luật, đam mê, và quả cảm”.

7. Nhà bác học Thomas Edison là cha đẻ của nghiên cứu phát minh ra dây tóc bóng đèn. Để thành công với phát minh lớn xứng tầm nhân loại đó ông đã trải qua hàng ngàn lần thất bại. Đã chạm đến con số của hàng ngàn lần thất bại nhưng Edison vẫn không bỏ cuộc, ta có thể hiểu rằng đó là một tình yêu, một niềm đam mê lớn đối với khoa học. Chỉ có thể là những đam mê đó mới là động lực vàng để Thomas Edison chạm đến thành công lớn cho phát minh khoa học này.

8. Sơn Tùng M-TP xuất phát từ một ca sĩ vô danh và đi cùng những bản nhạc Underground, từ những ngày chập chững bước chân vào nghề cho đến quá trình theo đuổi đam mê, chàng ca sĩ này đã nhận không ít những gạch đá từ dân tình. Đã có những thời gian anh suy sụp và muốn từ bỏ con đường theo đuổi âm nhạc này, nhưng vì tình yêu quá lớn với âm nhạc, đam mê được trở thành ca sĩ đã thấm đượm trong con người anh. Vì thế anh không ngừng học tập, không ngừng trau dồi, đi tìm hiểu âm nhạc từ trong nước đến quốc tế, cho đến ngày nay anh đã trở thành một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất, sở hữu đông đảo người hâm mộ trong âm nhạc nước nhà và âm nhạc trong quốc tế.

9. Bác Hồ là một trong những tấm gương vàng tiêu biểu về tinh thần theo đuổi đam mê cao cả. Đam mê của Bác là đem lại độc lập cho dân tộc, đam mê mang đến hạnh phúc cho muôn dân đặc biệt đam mê cao cả hơn hết là được nhìn hàng triệu con dân của Bác sống trong yên bình hạnh phúc. Vì vậy ta thấy rằng hơn ai hết đam mê của Bác là một đam mê đẹp, đam mê giàu lòng nhân ái, đam mê để mọi người cùng nhìn theo để viết tiếp đam mê của chính mình.

10. Quốc Cơ – Quốc nghiệp là hai nghệ sĩ xiếc lẫy lừng của Việt Nam và thế giới. Từ khi bén duyên và tham gia con đường múa xiếc, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã gặp vô vàn tai nạn, từ nhẹ cho đến nặng. Thậm chí đã có lần cả hai còn đối diện với tử thần. Tuy nhiên vì sự đam mê quá lớn khiến cả hai vẫn quyết tâm theo đuổi nghề. Không phụ lại những nỗ lực và lòng kiên nhẫn cả hai đã tỏa sáng thực sự và gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp, đồng thời cũng được vinh danh trên khắp đất nước và quốc tế.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question