Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật anh chàng trong Bông hồng tặng mẹ

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng vô ngần trong cuộc đời. Phân tích đặc điểm nhân vật anh chàng trong tác phẩm “Bông hồng tặng mẹ” sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về những phẩm chất đáng quý của anh.

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật anh chàng trong Bông hồng tặng mẹ

Quyển sách “Quà tặng cuộc sống” của NXB Trẻ có thể được xem là sách gối đầu giường của nhiều thế hệ với các tác phẩm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trong số những mẩu truyện ngắn ấy, câu chuyện “Bông hồng tặng mẹ” là một tác phẩm đặc sắc được nhiều người biết đến. Đặc biệt, qua nhân vật anh chàng, một trong những nhân vật trung tâm của tác phẩm, ta càng hiểu rõ hơn về tình mẫu tử bao la, diệu kỳ.

Giống với các mẩu chuyện khác, “Bông hồng tặng mẹ” chỉ là một câu chuyện ngắn gọn với nội dung cô đọng, súc tích, nhưng vẫn có sức truyền tải mạnh mẽ các thông điệp nhân văn, giáo dục con người. “Bông hồng tặng mẹ” lấy mốc thời gian vào ngày 8/3 và được mở đầu với nhân vật anh cùng hành động của anh: “dừng lại mua hoa để gửi tặng mẹ qua đường bưu điện”. Câu văn tiếp theo đã giải thích lý do anh gửi hoa qua đường bưu điện là vì “mẹ anh sống cách chỗ anh ở khoảng 300km”. Đây quả thật là một khoảng cách xa. Chỉ qua những câu văn ngắn, người đọc đã phần nào cảm nhận được tình cảm mà anh dành cho mẹ của mình. Dù cho có đang sinh sống ở nơi xa, thì khi đến ngày Quốc tế Phụ nữ, anh vẫn dành thời gian ra để mua hoa gửi tặng mẹ mà không cần ai nhắc nhở. 

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật anh chàng trong Bông hồng tặng mẹ

Tiếp theo sau đó, cuộc trò chuyện giữa anh và một “bé gái đang đứng khóc bên vỉa hè” đã cho người đọc hiểu hơn về phẩm chất của nhân vật anh chàng. Anh không chỉ có tấm lòng kính trọng, biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục của mẹ mình, mà còn cư xử tử tế và tốt bụng với một người xa lạ. Cái cách anh mỉm cười và nói với bé gái không đủ tiền mua hoa hồng tặng mẹ rằng: “Đến đây, chú sẽ mua cho cháu” đã khắc họa một cách rõ nét chân dung của một người giàu tấm lòng nhân ái, biết yêu thương con người. Anh còn rất hào phóng khi cho cô bé ấy đi nhờ xe về nhà và rồi dừng lại ở một nghĩa trang, “nơi có phần mộ vừa mới đắp”. Nhìn cô bé “ân cần đặt bông hoa hồng lên mộ”, anh đã nhận ra rất nhiều điều.

Mặc dù trong câu chuyện không miêu tả rõ diễn biến nội tâm của anh, cũng như lý do anh hủy bỏ dịch vụ gửi hoa rồi “lái xe một mạch 300km về nhà để trao tận tay mẹ bó hoa”, nhưng với góc nhìn của độc giả, chúng ta có thể phần nào đoán ra nguyên nhân của sự thay đổi đột ngột này. Rõ ràng hành động của cô bé đã tác động đến anh. Trông thấy cô bé mong mỏi được trao tận tay cho mẹ của mình bông hoa hồng nhưng không được vì mẹ đã mất, anh biết rằng, quả thật, anh yêu thương mẹ của anh, nhưng chỉ như thế thôi thì chưa đủ. Tấm lòng của anh đối với mẹ chỉ có thể được truyền tải một cách trọn vẹn khi anh tự mình trao cho mẹ bó hoa. Những điều ấy, suy nghĩ thì dễ, hành động mới khó. Thế nhưng ta thấy cái hay ở nhân vật anh chàng này, đó là anh đã không ngần ngại mà hủy dịch vụ vận chuyển và quyết tâm đi một quãng đường xa để về nhà. Có lẽ khoảnh khắc mẹ anh trông thấy đứa con ở xa xuất hiện trước mặt, không chỉ bà vui, mà cả anh cũng cảm thấy ấm áp ở trong lòng.

Câu chuyện “Bông hồng tặng mẹ” đã rất thành công trong việc khiến cho người đọc cảm thấy ngậm ngùi và cảm động chỉ bằng đôi ba dòng chữ, không hề có một phép tu từ hay từ ngữ nào quá mức hoa mỹ, tất cả đều dung dị, giản đơn, nhưng đã để lại một bài học đắt giá cho độc giả. Qua câu chuyện ý nghĩa này, tôi nhận ra rằng mình phải sống tử tế, và có tấm lòng nhân hậu trước những cảnh khó trong cuộc sống, không chỉ vậy, chúng ta còn nên thể hiện tình yêu của mình với cha mẹ một cách trực tiếp và thường xuyên hơn.

Phương Thảo
11/5/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question