Viết bài văn nghị luận (khoảng 600 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề: Lắng nghe chính mình

“Lắng nghe chính mình đơn giản là khoảnh khắc khi chúng ta tạm dừng mọi việc bận rộn lại, để bản thân chìm đắm trong sự tĩnh lặng của tâm hồn, khi ấy chúng ta mới có thể đối diện với những câu hỏi và chân thành lắng nghe câu trả lời của bản thân”. Bài viết mẫu của Hocmai360 dưới đây sẽ giúp bạn biết cách tìm hiểu va khám phá chính mình. Cùng theo dõi nhé.

Nghị luận về vấn đề: Lắng nghe chính mình

      Lắng nghe chính mình là một trong những yếu tố cần thiết nhất để con người hiểu chính mình và hiểu cuộc sống. Lắng nghe và tiếp thu những thông tin mà mình đang suy nghĩ. Lắng nghe chính mình có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người, là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công.

      Lắng nghe bản thân mình là cách để sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn. “Lắng nghe chính mình đơn giản là khoảnh khắc khi chúng ta tạm dừng mọi việc bận rộn lại, để bản thân chìm đắm trong sự tĩnh lặng của tâm hồn, khi ấy chúng ta mới có thể đối diện với những câu hỏi và chân thành lắng nghe câu trả lời của bản thân”. Đó là cách giúp chúng ta tìm ra được điều ý nghĩa và quan trọng đối với chính mình. Cuộc sống của mỗi con người luôn phải đối diện với những khó khăn thử thách. Đôi khi chúng ta dường như gục ngã và muốn buông xuôi tất cả. Những lúc như vậy không gì quý bằng giành ra những giây phút tĩnh lặng của tâm hồn để suy ngẫm về cuộc đời và tìm ra được ý nghĩa thực sự cho những bước đi tiếp. Chúng ta phải biết cách lắng nghe chính mình, biết cách trả lời những câu hỏi của chính mình, biết ứng xử tử tế với chính bản thân thì mới có thể biết cách lắng nghe mọi người.

Viết bài văn nghị luận (khoảng 600 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề: Lắng nghe chính mình

Lắng nghe bản thân là cách để lựa chọn ra lối sống phù hợp. Mỗi người sinh ra đều có những xuất phát điểm riêng. Hãy hình thành thói quen tự tạo ra những khoảng khắc, một khoảng thời gian và không gian riêng nhỏ cho chính mình. Tạm tránh xa thiết bị điện tử, ngồi tập yoga, đi bộ hay thưởng thức một bản nhạc. Hãy trò chuyện với chính mình mỗi ngày, hãy tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân và tìm ra câu trả lời chân thành nhất. Tập cách lắng nghe câu trả lời từ sâu trong chính trái tim mình. Việc này giúp bạn có thể kết nối, lắng nghe cơ thể cảm xúc và suy nghĩ của mình. Chỉ cần hiểu được bản thân, hiểu được những gì mình đang làm thì bạn sẽ từng bước có được điều mình mong muốn.

Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để lắng nghe cảm nhận và thấu hiểu. Tuy nhiên bên cạnh đó hãy tự đặt mình vào hoàn cảnh của mình để cảm thông, tự xoa dịu đi những tổn thương của bản thân. Lắng nghe chính mình là cách tôn trọng cảm xúc thật của mình. Thay vì cố gắng che đi cảm xúc của cá nhân, không muốn đối diện trực tiếp với những câu hỏi, những lo âu. Thì ta hãy học cách thấu hiểu, rèn luyện kỹ năng tập trung vào việc khám phá những điểm mạnh của chính mình.

Trong cuộc sống, vẫn còn một số người không biết lắng nghe bản thân, luôn tìm cách chối bỏ, che giấu cảm xúc. Điều đó khiến họ ngày càng có những suy nghĩ tiêu cực, không lắng nghe bản thân, không hiểu chính mình thì không thể cảm thông cho người khác.

      Cuộc sống hối hả với những guồng quay buộc con người phải chạy theo với những lo toan suy nghĩ. Thấu hiểu bản thân không hề dễ dàng vì vậy mọi người cần kiên trì, tìm hiểu và khám phá từng ngày. Chỉ khi ta hiểu bản thân, sống hòa hợp với chính mình là chìa khóa nhanh nhất giúp ta tìm ra con đường phù hợp, dẫn lối đến cánh cửa thành công.

Phương Thảo
9/4/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question