Viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Quảng Bình

Cùng tham khảo mẫu viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Quảng Bình để hiểu biết thêm về những di tích, những lịch sử của một trong số địa phương ở Việt Nam.


Dàn ý Viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Quảng Bình

a. Mở bài. 

- Giới thiệu khái quát về chuyến đi tham quan di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Quảng Bình (di tích cụ thể khu vực: – Bến phà Xuân Sơn – Động Phong Nha)

b. Thân bài

- Trước chuyến đi:

+ Thảo luận về thời gian, địa điểm, những chuẩn bị cho chuyến đi, số thành viên tham gia,...

+ Cảm xúc, tâm trạng trước chuyến đi

- Trong chuyến đi:

- Về di tích lịch sử

+ Những hoạt động của hướng dẫn viên, hoạt động của toàn đoàn,...

+ Di tích khu vực: Bến phà Xuân Sơn một trong những điểm di tích quốc gia đặc biệt thuộc hệ thống Di tích lịch sử đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh trên mảnh đất Quảng Bình.

+ Đài tưởng niệm bến phà Xuân Sơn Quảng Bình.

+ Bến phà trở thành trọng điểm bắn phá ác liệt của kẻ thù.

+ Tuyến đường lửa huyền thoại - đường 20 Quyết Thắng.

- Về con người

+ Cảm xúc khi tham quan đến từng di tích của chuyến đi.

+ Hoạt động, tâm trạng của cá nhân.

+ Chụp hình lưu niệm.

- Sau chuyến đi

- Trên đường về: nghỉ ngơi, trò chuyện với người đi cùng,...

- Cảm xúc, tâm trạng, những ấn tượng, sau khi tham quan di tích lịch sử,...

c. Kết bài

- Nêu những cảm nhận, những cảm xúc của bản thân.

- Bài học rút ra sau chuyến đi tham quan di tích lịch sử.

  Viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Quảng Bình

Viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Quảng Bình

Cuộc đời là những chuyến đi, đi để trải nghiệm, đi để trau dồi, đi để phát triển, đặc biệt đi để tích lũy kiến thức cho bản thân. Có thể vấn đề tương lai sẽ cần đong đếm tính toán, nhưng điều cần thiết trong chúng ta là vẫn là sống hết mình thực tại. Chính từ suy nghĩ đó thế nên chuyến tham quan do nhà trường tổ chức sắp tới bản thân em đã đồng ý tham gia mà không chút chần chừ. Sau những cuộc thảo luận và lựa chọn những đề xuất về địa điểm tham quan di tích lịch sử, nhà trường đã quyết định lựa chọn Quảng Bình - mảnh đất nổi tiếng với truyền thống bề dày lịch sử là địa điểm để đoàn chúng em tham quan và học tập.

Quảng Bình là đất Ô châu,

Ai đi đến đó quảy bầu về không.

Bản thân em đã ấn tượng với Quảng Bình trước đó qua câu ca dao trên và từng hứa rằng sẽ đến Quảng Bình vào một dịp gần nhất. sau khi biết được nhà trường quyết định tham quan di tích lịch sử tại mảnh "đất lửa" này, em đã không ngừng háo hức và mong chờ ngày được đặt chân đến nơi đây.

Mọi thứ dường như đã hoàn tất để chuẩn bị cho chuyến đi, ai nấy đều rối ríu chuẩn bị những món đồ cần thiết để phục vụ hành trình tham quan này. Đoàn chúng em với số lượng tham gia gồm 50 thành viên, trong đó có một thầy và một cô dẫn đoàn. Ngày xuất phát cuối cùng cũng đến đó là một ngày của tháng 10 với gió mùa thu nhè nhẹ, đặc biệt thời tiết rất chiều lòng đoàn chúng em. Các thành viên trong chuyến tham quan đã tập trung đông đủ, cái hẹn đến với Quảng Bình chỉ cách chúng em khoảng 3 tiếng đồng hồ. Chuyến xe lần lượt đi qua những tỉnh thành lân cận, đi qua những cái nhìn quen thuộc của quê nhà để đến với đất khách.

Để chuyến đi thêm những hấp dẫn và náo nhiệt đồng thời cũng xóa tan đi những mệt mỏi trên hành trình di chuyển. Anh Lưu - một hướng dẫn viên vô cùng thân thiện và vui tính đã tổ chức những trò chơi liên quan đến kiến thức, trí tuệ, và khả năng ghi nhớ. Qủa thật trò chơi mang lại sự náo nhiệt cũng như góp một phần lớn để thay đổi không khí cho toàn đoàn. Không những thế anh còn chuẩn bị trước những món quà để tặng những bạn chiến thắng trò chơi hoặc sẽ đưa ra một hình phạt bằng cách trình bày một bài hát liên quan tới mảnh đất Quảng Bình.

Sau một chặng đường di chuyển cực kì vui nhộn, cuối cùng đoàn chúng em đã đặt chân đến Quảng Bình và địa điểm tham quan lịch sử Bến phà Xuân Sơn nơi ghi dấu lịch sử vàng son kháng chiến chống Mỹ. Bước xuống xe điều đầu tiên khiến toàn đoàn phải kinh ngạc đó chính là những sự thơ mộng và kì vĩ ở nơi đây. Ai nấy đều thốt lên hai chữ tuyệt vời! Theo như lời của anh hướng dẫn viên thì nơi đây đã từng hứng chịu biết bao bom đạn khốc liệt của chiến tranh. Bến phà Xuân Sơn được gắn liền với dòng sông Son, từ trên cao nhìn xuống Bến phà Xuân Sơn như một tuyệt tác, ấy là màu xanh ngọc bích, ấy là những hàng thuyền hàng tàu nối tiếp nhau để phục vụ cho những hoạt động nơi sông nước, tất cả những hình ảnh trên kết hợp với nhau tạo nên một bức tranh đầy đặc sắc. Không vì sự tuyệt vời của nơi đây mà chúng em quên nhiệm vụ chính là học tập và tìm hiểu, ai nấy đều ghi chép và chụp lại những tấm hình để làm tư liệu cho bài học, ngoài ra một số bạn còn trao đổi thêm những kiến thức với anh hướng dẫn viên và một số du khách đia phương.

Tiếp đến chúng em di chuyển đến tuyến đường lửa huyền thoại - đường 20 Quyết Thắng, cho đến khi bước chân đến đây em mới hiểu rằng lí do Quảng Bình được mệnh danh là mảnh đất lửa là một phần có dấu ấn của tuyến đường này. Được trải nghiệm đi bộ trên tuyến đường, được ngắm những cảnh quan hùng vĩ của núi rừng Quảng Bình tâm trạng bỗng nhiên có chút lay động, lay động về những hi sinh mà các anh hùng đã đánh đổi cho đất nước, lay động về những khó khăn, những đau khổ thời bấy giờ. Vì tất cả đều mang những tâm trạng đó thế nên đoàn chúng em đã tạm biệt tuyến đường lịch sử này và di chuyển đến địa điểm cuối cùng là đài tưởng niệm bến phà Xuân Sơn. Lãnh đạo và nhân dân Quảng Bình đã tri ân và tưởng nhớ những anh hùng đã mang lại lịch sử lớn lao cho nước nhà bằng cách xây dựng tượng đài, đó là một tượng đài rộng lớn và được đặt lòng giữa núi rừng vô cùng thiêng liêng, đoàn chúng em đã lần lượt dâng hương và tri ân trước những anh hùng này đồng thời cũng như một lời tạm biệt đến mảnh đất Quảng Bình.

Đoàn cũng đã chụp những bộ hình lưu niệm của tập thể và cá nhân, sau đó lần lượt di chuyển lên xe và ra về. Những món quà và đặc sản Quảng Bình cũng đã được mỗi người cầm trên tay để làm quà tặng cho người thân và gia đình. Sau chuyến đi đã cho em vô vàn bài học bổ ích không những về học tập mà cả về những trải nghiệm thực tế. Hơn nữa chuyến đi tham quan lịch sử đã cho em thêm những tình yêu về lịch sử nước nhà và lòng biết ơn, qua những điều bổ ích đó em đã hứa với bản thân rằng sẽ cố gắng tạo ra và tìm kiếm nhiều hành trình đi đây đó để ngày một được phát triển bản thân.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question