Viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Hòa Bình

Sau khi đọc bài Hướng dẫn làm bài văn kể lại một chuyến đi tham quan di tích lịch sử văn hóa. Cô tin là các em đã tự tin khi làm bài văn kể lại một chuyến đi. Hôm nay cô trò mình cùng đến tỉnh Hòa Bình thăm quan khu di tích lịch sử văn hóa nhà tù Hòa Bình nhé


Dàn ý viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Hòa Bình

a. Mở bài 

Dẫn dắt giới thiệu khái quát về một di tích lịch sử văn hóa ở Hòa Bình (Nhà tù Hòa Bình, nhà máy in tiền – Đồn điền Chi Nê,..)

b. Thân bài

Khái quát chuyến đi

+ Hoàn cảnh: Thời gian di chuyển, địa điểm xuất phát,...

+ Thành phần tham gia: Gia đình, thầy cô, bạn bè,...

Kể lại chuyến đi

+ Chuẩn bị đồ dùng cá nhân (trang phục, máy ảnh, giấy bút, nước uống,... )

+ Tâm trạng trước giờ di chuyển đến địa điểm tham quan

+ Di chuyển bằng xe ô tô của nhà trường; những việc đã làm (ngắm nhìn phong cảnh trên đường, trò chuyện cùng mọi người, tham gia các hoạt động tập thể,...)

+ Tham quan di tích lịch sử, lắng nghe hướng dẫn viên kể chuyện; tham gia các hoạt động của chuyến đi; thưởng thức những món ăn ngon, chụp hình lưu niệm, ghi chú những dấu mốc quan trọng…

+ Trên đường về toàn đoàn nghỉ ngơi và trò chuyện với nhau,....

+ Thưởng thức những món ăn hấp dẫn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích,…

+ Cảm xúc, suy nghĩ, tâm sự sau chuyến đi là những vui vẻ, hạnh phúc, tiếc nuối…

c. Kết bài

Nêu cảm nhận, suy nghĩ về chuyến đi đến với di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Hòa Bình nói chung và khu di tích lịch sử văn hóa ở nhà tù Hòa Bình, nhà máy in tiền – Đồn điền Chi Nê nói riêng).

Sau chuyến đi em rút ra và nhận được những bài học như thế nào?

Viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Hòa Bình

Viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Hòa Bình

Nhằm hưởng ứng truyền thống lịch sử của nước nhà cũng như phổ cập thêm những kiến thức về lịch sử địa phương cho học sinh, trường phổ thông nơi em đang học đã tổ chức một chuyến tham quan đến một địa danh lịch sử của nước nhà. Sau những trao đổi từ phía nhà trường và học sinh, đoàn trường đã quyết định chọn Hòa Bình - địa danh nên thơ của vùng núi Tây Bắc là điểm đến để đoàn chúng em tham quan và trải nghiệm. Di tích lịch sử tới đây mà đoàn chúng em đến với tên gọi di tích lịch sử văn hóa nhà tù Hòa Bình và di tích lịch sử nhà máy in tiền - Đồn điền Chi Nê.

Bởi cũng là một người con của vùng núi Tây Bắc nhưng chuyến đi và hành trình đi đây đi đó lại có những giới hạn, thế nên chuyến đi mà nhà trường tổ chức lần tới đây là vô cùng bổ ích và ý nghĩa đối với bản thân em nói riêng và toàn đoàn nói chung. Trước ngày di chuyển đến địa điểm toàn đoàn ai nấy đều háo hức và không ngừng phấn khởi. Mọi thứ đều được sắp xếp và chuẩn bị chu toàn, cô giáo trưởng đoàn đã phân chia nhiệm vụ rõ ràng đối với từng cá nhân và tập thể, thế nên khâu chuẩn bị của chuyến đi được diễn ra hoàn toàn suôn sẻ.

Đoàn chúng em tham gia tham quan gồm 55 thành viên, trong đó có sự dẫn đoàn của một thầy và một cô, địa điểm đoàn chúng xem xuất phát tại sân trường, bạn nào bạn đấy đều tay xách nách mang với những món đồ cần thiết cho hành trình tham quan. Sau quang thời gian ngắn tập trung và điểm danh đoàn chúng em đã ổn định vị trí để sẵn sàng lên đường. Vì tập thể đoàn mọi người đều hoạt bát năng nổ, thế nên có sự dẫn dắt của chị hướng dẫn viên đặc biệt năng nổ cũng tạo nên sự phấn khích và vui nhộn cho toàn đoàn. Trên đường đi, là chuỗi những điều tuyệt vời diễn ra, tuyệt vời vì những cảnh quan kì vĩ của thiên nhiên, tuyệt vời vì các hoạt động diễn ra trong hành trình di chuyển quá đỗi đặc sắc, đặc biệt tuyệt vời khi được nghe những bản hùng ca trường tồn với thời gian mang chủ đề Hòa Bình, hơn tất cả là lời giới thiệu, những bài học mà chị hướng dẫn viên gửi gắm đến toàn đoàn trước đó về những địa danh lịch sử của chuyến tham quan.

Sau một chặng đường không quá ngắn cũng chẳng quá dài với thời gian hơn ba tiếng đồng hồ, đoàn chúng em đã đặt chân đến di tích lịch sử đầu tiên của Hòa Bình. Bước xuống xe bản thân phần nào cảm thấy ngạc nhiên về khung cảnh nơi đây, di tích lịch sử nhà tù Hòa Bình không như suy nghĩ trong em. Không gian không hề ảm đạm, tù túng, dù là di tích lịch sử nhưng thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, đặc biệt hơn nữa là các thế hệ tham quan khá là đa dạng. Đoàn chúng em xếp hàng và lần lượt vào tham quan, theo như lời thuyết trình của chị hướng dẫn viên, di tích lịch sử nhà tù Hòa Bình là nơi mang dấu ấn cách mạng với dấu ấn lịch sử. Nhà tù Hòa Bình là nơi thực dân Pháp sử dụng với mục đích chuyên giam giữ tù hình sự thành nơi giam giữ tù chính trị. Cho đến thời điểm hiện tại nhà tù đã được lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hòa Bình tu sửa và phân chia thành các bộ phận như: dãy nhà giam, chòi canh gác,… sau một hồi tìm hiểu và lắng nghe về lịch sử mỗi cá nhân trong đoàn đã được trải nghiệm thực tế, hầu hết các bạn đều chụp những tấm ảnh liên quan đến di tích với mục đích làm tư liệu cho báo cáo học tập. Cuối cùng đoàn tập trung lại để chụp hình lưu niệm và di chuyển đến địa điểm tiếp theo là di tích lịch sử nhà máy in tiền - Đồn điền Chi Nê.

Để di chuyển đến di tích nhà máy in tiền - Đồn điền Chi Nê, đoàn chúng em cần khoảng hơn một tiếng đồng hồ để di chuyển. Thiên nhiên hòa bình đã ấn tượng, con người Hòa Bình lại càng ấn tượng hơn. Con người nơi đây sở hữu tính chất đúng như cái tên của địa phương này vậy! Luôn hiền hòa và bình dị, mọi người tiếp đón khách du lịch vô cùng nhiệt tình và chu đáo, những điều đó được em nhận thấy trong lúc dừng chân để ăn uống và nghỉ ngơi. Qúa trình di chuyển lại tiếp tục, không lâu sau đó chúng em đã đến địa điểm cuối cùng. Theo như lời thuyết trình di tích lịch sử nhà máy in tiền - Đồn Điền Chi Nê là nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử đầu tiên của ngành Tài chính. Di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng cấp Quốc gia năm 2007. Di tích nhà máy in tiền vô cùng đa dạng với những hiện vật được trưng bày, ấy là những tờ tiền của thời bấy giờ, ấy là những cố máy in tiền thuở còn rất sơ khai, ngoài ra khu di tích còn có một khu tưởng niệm đến chủ tịch Hồ Chí Minh điều đó cũng đã phần nào chứng minh sự tri ân và lòng biết ơn của người dân nơi đây tới vị chủ tích vĩ đại này.

Di tích lịch sử nhà máy in tiền là nơi kết thúc hành trình tham quan của đoàn chúng em. Tất cả kiến thức, nội dung đã được đoàn chúng em ghi nhớ và lưu giữ lại. Đoàn ra về với sự hài lòng và tiếc nuối xen kẽ, những tất cả đều tự an ủi nhau rằng cuộc đời là những chuyến đi vì thế, chuyến đi tham quan đến di tích lịch sử Hòa Bình không phải là sự kết thúc, ở đây chuyến đi là bươc ngoặt để phát triển và có thêm nhiều chuyến đi khác nữa. Đặc biệt nhất chuyến đi đến nơi đây đã khiến bản thân em thêm yêu quê hương, yêu lịch sử nước nhà, trân trọng những gì mà lịch sử xây dựng nên cho ngày hôm nay. Tục ngữ Việt Nam nói: "Đi một ngày đàng học một sàng khôn" quả thật không sai. Bản thân em sẽ cố gắng tìm đến và mở ra những cơ hội để có thêm nhiều chuyến đi khác nữa.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question