Viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Ninh Bình

Bài mẫu viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa ở Ninh Bình sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm về văn hóa cũng như lịch sử của Ninh Bình vô cùng ý nghĩa và chứa đựng vô vàn các giá trị lịch sử.


Dàn ý kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư ở tỉnh Ninh Bình

a. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về chuyến tham quan di tích lịch lịch sử văn hóa ở Ninh Bình (Cố đô Hoa Lư)

b. Thân bài 

- Khái quát chuyến đi

+ Trước chuyến đi: Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, cảm xúc, tâm trạng,...

+ Trong chuyến đi: Hành trình di chuyển, những hoạt động diễn ra, lời hướng dẫn lời thuyết trình của hướng dẫn viên,...

+ Sau chuyến đi: Tâm trạng sau chuyến đi, những lưu luyến, những tấm ảnh lưu niệm.

c. Kết bài

- Nêu cảm nhận, suy nghĩ về chuyến đi đến với di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Ninh Bình nói chung và di tích lịch sử tại cố đô Hoa Lư nói riêng.

- Sau chuyến đi em rút ra và nhận được những bài học như thế nào?

Viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa ở tỉnh Ninh Bình

Kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư ở tỉnh Ninh Bình

Nói đến mảnh đến cố đô mà nên thơ trữ tình không thể không thể nhắc đến Ninh Bình, Ninh Bình là nơi tinh hoa hội tụ, không những thế Ninh Bình còn là vị trí chứa đựng những di tích, những văn hóa nổi tiếng đã tạo nên dấu ấn lịch sử của mảnh đất cố đô này. Vì thế chuyến trong hội thảo bàn luận về những địa điểm tham quan di tích lịch sử sắp tới, nhà trường và các bạn học sinh trong đó có em đã đề xuất và lựa chọn di tích lịch sử văn hóa Ninh Bình là điểm đến để đoàn chúng em học tập và tham quan. Cụ thể ở đây toàn đoàn sẽ tham quan đến di tích lịch sử cố đô Hoa Lư.

Bản thân xuất phát là một người khá nội tâm thế nên việc đi đây đi đó đối với em sẽ phần nào hạn chế. Thế nên bản thân cũng tự đặt câu hỏi rằng tại sao chuyến đi đến với Ninh Bình lại thuyết phục em nhanh đến vậy? Có lẽ vì Ninh Bình quá đỗi đặc biệt, đặc biệt cả về cảnh quan lẫn con người, vì vậy sự từ chối đối với chuyến đi này là không thể. Hành trình đến tham quan đã ấn định thời gian, mọi thứ đã sẵn sàng, toàn đoàn đều trong tâm thế phấn khởi và hào hứng, Ninh Bình lúc này chỉ cách đoàn chúng em bằng một giấc ngủ.

Cuối cùng thời gian xuất phát đã đến, toàn đoàn mỗi người đều túi to túi nhỏ mang theo những vật dụng phục vụ cho chuyến tham quan. Sau khi sắp xếp và ổn định vị trí, đoàn gồm 40 thành viên đã ổn định về vị trí lẫn tinh thần để chờ đón những điều tốt đẹp ở Ninh Bình. Trước hết chị hướng dẫn viên đã khởi động chuyến đi bằng màn giao lưu giới thiệu giữa các thành viên trong toàn đoàn, sau đó là một loạt những trò chơi giải trí được hướng dẫn viên chuẩn bị sẵn, những điều đó đã cho thấy phần nào sự hào hứng và thú vị trước khi đến khu di tích lịch sử. Kết thúc chương trình giao lưu, tiếp đó chúng em được dành những giây phút nghỉ ngơi, tự do những hoạt động nhẹ nhàng trên chuyến đi.

Bởi xuất phát từ nơi kế giáp địa đầu của Tổ quốc, đoàn chúng em bắt đầu di chuyển từ Tuyên Quang, trên đường đi chúng em đã được nhìn ngắm thiên nhiên nên thơ và hùng vĩ của các tỉnh lân cận để đến Ninh Bình. Cuối cùng sau một chặng đường không quá ngắn cũng không quá dài, đoàn chúng em đã đặt chân đến Ninh Bình và đến với khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư. Đặt chân xuống xe, cho dù là hành trình đi có khá là mệt mỏi đi chăng nữa, nhưng bởi vì sự thơ mộng trữ tình tại nơi đây đã như một liều thuốc để khích lệ tinh thần mọi người. Cả đoàn xếp thành hai hàng ngay ngắn, kết hợp giữa di chuyển và nghe thuyết minh về khu di tích đầu tiên là đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng. Theo như quan sát của em, đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng được xây dụng theo lối cung điện với kiến trúc cổ điển, ngoài ra người đời còn gọi với tên kiến trúc "Nội công, ngoại quốc". Xung quanh khu di tích bao quát bởi những hàng cây xanh thắm, thể như mục đích mang đến sự che chở cho ngôi đền của vị Vua này. Những bài thuyết trình từ chị hướng dẫn viên vô cùng ý nghĩa và sâu sắc đã được chúng em ghi nhớ và chép lại một số thông tin cần thiết trong cuốn sổ nhỏ.

Tiếp đến đoàn chúng em di chuyển đến đền thờ của vị Vua tiếp theo là Vua Lê Đại Hành. Dường như các đền thờ ở nơi đây đều có một đặc điểm chung chính là mang lối kiến trúc cổ điển, nhưng đền thờ vua Lê Đại hành mang một điểm khác biệt là giữ được nhiều mảng điêu khắc đẹp của thời Hậu Lê. Đoàn chúng em lần lượt tham quan các nội điện chính của đền thờ như: Bái đường, Thiêu hương và Chính cung, đi đến mỗi nơi đã cho em thêm một kiến thức về lịch sử nước nhà, thêm một bài học về giá trị nhân văn cũng như nhân đạo về những tấm cha ông đi trước. Sau đó cả đoàn cùng dâng những nén hương và góp một chút công đức đến nơi thờ những vị Vua này. Cuối cùng cả đoàn cùng di chuyển đến khu khai quật khảo cổ học - địa điểm cuối cùng của chuyến tham quan di tích lịch sử Ninh Bình này. Đến nơi đây ngoài tìm hiểu về nhà bia tưởng niệm Vua Lý Thái Tổ, chủ yếu đoàn chúng em sẽ chụp hình để làm tài liệu học tập, một số bạn có thể mua những món đồ lưu niệm để làm kỉ niệm hoặc quà tặng người thân. Quá trình đi tham quan di tích lịch sử đã dừng lại tại địa điểm khu khai quật khảo cổ học, toàn đoàn đã chụp một số tấm hình để kỉ niệm đối với tập thể và từng cá nhân. Sau đó di chuyển đến phương tiện di chuyển của nhà trường và kết thúc hành trình tham quan.

Chuyến đi tham quan đến với di tích lịch sử Ninh Bình đối với em không chỉ là một chuyến tham quan mang ý nghĩa học tập, đó còn là chuyến du lịch đầy mang đậm những dấu ấn về lần đầu tiên. Đó là lần đầu tiên được trải nghiệm du lịch cùng tập thể lớp, lần đầu tiên được tham quan một di tích lịch sử mà cảnh quan vô cùng tráng lệ, lần đầu tiên được thưởng thức những đặc sản của Ninh Bình,... cùng vô vàn những lần đầu tiên nữa.

Cho dù cả đoàn không thể ở lại mãi với Ninh Bình nói chung và cố đô Hoa Lư nói riêng, nhưng trong tâm trí của mọi người lúc này đều hướng đến và chứa đựng kỉ niệm về nơi này. Kết thúc chuyến đi thành công mỹ mãm, tất cả ra về trong niềm vui mà xen kẽ một chút lưu luyến về nơi này. Vì chuyến đi tham qua di tích lịch sử cố đô Hoa Lư đã mang đến cho em rất nhiều bài học bổ ích, thế nên bản thân đã tự nhủ rằng trong hành trình của tương lai sẽ tạo ra và tìm kiếm những cơ hội để trải nghiệm và tham quan di tích lịch sử nước nhà.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question