Phân tích bài thơ Huyền Diệu của nhà thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu là một tác giả được đánh giá có sự giao hòa kỳ diệu với cuộc sống, luôn đi tìm cái đẹp ẩn sâu trong thế giới. Thơ ca của ông cũng tràn ngập sự yêu đời và cả vẻ đẹp kỳ diệu của cuộc sống thường nhật. Để tìm hiểu về sự huyền diệu này, mời các em đến với bài viết phân tích bài thơ Huyền Diệu của nhà thơ Xuân Diệu.


Bài thơ Huyền Diệu của Xuân Diệu

Này lắng nghe em khúc nhạc thơm
Say người như rượu tối tân hôn;
Như hương thấm tận qua xương tuỷ,
Âm điệu, thần tiên, thấm tận hồn.

Hãy tự buông cho khúc nhạc hường
Dẫn vào thế giới của Du Dương
Ngừng hơi thở lại, xem trong ấy
Hiển hiện hoa và phảng phất hương…

Hãy nghe lẫn lộn ghé bên tai
Giọng suối, lời chim, tiếng khóc người;
Hãy uống thơ tan trong khúc nhạc
Ngọt ngào kêu gọi thuở xa khơi.

Rồi khi khúc nhạc đã ngừng im
Hãy vẫn ngừng hơi nghe trái tim
Còn cứ run hoài, như chiếc lá
Sau khi trận gió đã im lìm.

Phân tích bài thơ Huyền Diệu của nhà thơ Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Huyền Diệu của nhà thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu tên đầy đủ Ngô Xuân Diệu, là một nhà văn, nhà thơ, nhà báo và nhà phê bình nổi tiếng của văn học Việt Nam. Ông sinh ngày 2 tháng 2 năm 1916 và qua đời vào ngày 18 tháng 12 năm 1985. Xuân Diệu được coi là một trong những biểu tượng đáng chú ý của phong trào thơ mới thế kỷ XX. Bài thơ Huyền Diệu của tác giả Xuân Diệu là một tác phẩm đầy mê hoặc và đậm chất tưởng tượng.

Bài thơ Huyền Diệu được trích từ tập thơ của Xuân Diệu. Tên gọi độc đáo của tác phẩm gợi lên sự bí ẩn và kỳ diệu, như lời hướng dẫn độc giả về sự thú vị trong việc thưởng thức tác phẩm. Lời đề từ "Hương thơm, màu sắc, âm thanh tương ứng với nhau" đưa ra khái niệm về sự phù hợp và sự tương đồng giữa các giác quan. Tác giả muốn tạo ra một vẻ đẹp mới, một hình ảnh lạ cho thơ qua sự tương giao này. Bài thơ mô tả về sự đậm đà, âm điệu và cảm nhận của tác giả đối với nhiều cung bậc cảm xúc. Từ khúc nhạc thơm, người say rượu tối tân hôn cho đến cảm giác du dương của một khúc nhạc hường, bài thơ khắc họa những âm thanh và hình ảnh như lời chim, giọng suối và tiếng khóc người. Nhờ những tưởng tượng và cảm xúc sống động, bài thơ mang đến cho độc giả một trải nghiệm tưởng tượng và sắc màu đa dạng.

Bài thơ đưa độc giả vào một không gian tưởng tượng, nơi âm thanh và màu sắc tương ứng với nhau, và sự hòa hợp của các giác quan tạo nên một vẻ đẹp mới lạ. Bài thơ truyền tải cảm xúc và cảm nhận sâu sắc của tác giả đối với thế giới xung quanh. Dường như chỉ trong một khúc nhạc, linh hồn của Xuân Diệu đã trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau và những cung bậc rung cảm ấy đến cả người đọc. Con người cứ như vừa tỉnh lại sau cơn say, những cảm xúc bâng khuâng vẫn còn sót lại khiến hương thơm thấm tận cõi lòng. Vần thơ như hòa tan trong khúc nhạc, tác giả sử dụng “uống thơ tan” khiến cho vần thơ cùng nhẹ nhàng và lâng lâng như khúc nhạc. Người đọc cảm nhận được sự sáng tạo và linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ, tạo nên một không gian thơ mộng và thú vị.

Bài thơ này cũng cho thấy tài năng và độ nhạy cảm của Xuân Diệu trong việc diễn đạt những trạng thái tâm lý và cảm xúc phức tạp. Hình ảnh của khúc nhạc thơm, người say rượu tối tân hôn và âm thanh của lời chim, giọng suối, tiếng khóc người tạo nên một không gian cảm xúc sâu lắng và tinh tế. Nó đưa độc giả vào một không gian tưởng tượng, nơi âm thanh và màu sắc tương ứng với nhau, và sự hòa hợp của các giác quan tạo nên một vẻ đẹp mới lạ. Bài thơ truyền tải cảm xúc và cảm nhận sâu sắc của tác giả đối với thế giới xung quanh.

Huyền Diệu thể hiện sự hòa hợp giữa các giác quan của con người. Những yếu tố âm thanh, màu sắc và hương thơm trong tác phẩm mang đến một trải nghiệm thơ mộng cũng đầy mê hoặc. Bài thơ này khắc họa một tâm hồn thơ đầy cảm xúc và tò mò với cuộc sống, gợi lên những suy nghĩ và cảm nhận sâu sắc trong lòng người đọc.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question