Phân tích bài thơ Có một chỗ chơi

Trẻ con thường thích vui chơi và có suy nghĩ đơn giản nên lời ca tiếng hát đều đượm vẻ tươi sáng, hồn nhiên. Trong bài thơ Có một chỗ chơi, tác giả đã vẽ nên một bức tranh tươi sáng nhưng lại có chiều sâu đặc biệt. Mời các em đến với bài viết phân tích bài thơ Có một chỗ chơi. 


Bài thơ Có một chỗ chơi

“Có một chỗ chơi,

Mà tôi rất thích.

Đó là một góc,

Ở chỗ đầm làng.

Cứ mỗi hè sang,

Người người tắm mát.

Câu rô, câu diếc,

Cất vó, chăn trâu,

Xuân về rủ nhau

Bẫy đàn vịt nước.

Hoa sen sáng rực

Như ngọn lửa hồng,

Một chú bồ nông

Mải mê đứng ngắm,

Nước xanh thăm thẳm

Lồng lộng mây trời,

Một cánh sen rơi

Rung rinh mặt nước.

Mẹ kể lúc trước,

Kháng chiến đánh Tây,

Giữ được chỗ này

Nhiều người đã chết.”

Phân tích bài thơ Có một chỗ chơi

Phân tích bài thơ Có một chỗ chơi - Mẫu số 1

Có một chỗ chơi là bài thơ được đặt dưới góc nhìn và lời kể của trẻ em, vậy nên câu từ đơn giản và vui tươi. Tuy nhiên, bài thơ lại mang trong mình một thông điệp về sự hy sinh, sự tàn ác của chiến tranh.

Bài thơ trên miêu tả một chỗ chơi ở góc đầm làng trong khi mùa hè vừa đến. Đứa bé thể hiện sự yêu thích của mình đối với địa điểm này và thường hay tới đây chơi. Cảnh tượng mỗi khi hè đến, mọi người đến đây tắm mát, câu cá và cất công chăn trâu vô cùng nhộn nhịp và đầy sức sống. Khi xuân về, mọi người cùng nhau đi bẫy đàn vịt nước. Ngoài khung cảnh của con người, bài thơ cũng vẽ ra cho người đọc một bức tranh thiên nhiên không kém phần xinh đẹp. Bài thơ tả cảnh đẹp của hoa sen, được so sánh như ngọn lửa hồng sáng rực. Một chú bồ nông đứng ngắm sen một cách mải mê. Nước trong đầm xanh thăm thẳm, lồng lộng mây trời và một cánh sen rơi rung rinh trên mặt nước. Các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa khiến cho bức tranh ấy sống động như thật và khiến người đọc nhớ mãi.

Cuối cùng, bài thơ đề cập đến lời kể của mẹ về cuộc kháng chiến chống lại quân Tây. Mẹ nói, rất nhiều người hy sinh mới giữ lại được chỗ này. Tuy nhiên, ta có thể hiểu rằng, sự tàn ác của chiến tranh đã khiến rất nhiều người mất, giữ lại được một vùng đất chính là giữ lại được đất nước, mảnh đất chữ S xinh đẹp này. Người mẹ thông qua đó cũng nhắc nhở đứa con đừng quên đi sự hy sinh của những người chiến sĩ, cũng đừng quên đi sự ác liệt của chiến tranh.

Bài thơ Có một chỗ chơi mang một tông màu thiên nhiên và miêu tả một hình ảnh thân thiện, đẹp đẽ của một nơi chơi trong lành. Bên cạnh đó, tác giả cũng nhắc về sự hy sinh của người dân trong cuộc kháng chiến để gìn giữ mảnh đất quê hương.


Phân tích bài thơ Có một chỗ chơi - Mẫu số 2

Thay vì những từ ngữ nói giảm, nói tránh thì trong thơ ca thiếu nhi lại sử dụng những từ ngữ tươi sáng và dễ hiểu. Trong bài Có một chỗ chơi, từ tiêu đề đến nội dung bài thơ đều được thể hiện rõ ngay khi đọc lần đầu.

Bài thơ bắt đầu bằng việc tạo nên một không gian chơi đơn giản, được mô tả là một góc đầm làng. Điều này cho thấy sự đơn giản, gần gũi khiến một đứa nhỏ cũng tỏ ra rất thích thú và có tình cảm đặc biệt với nơi này. Mùa hè được đặc biệt nhắc đến trong bài thơ, khi mọi người đến đây để tắm mát và câu cá. Câu rô và câu diếc được đề cập, tạo ra hình ảnh về những hoạt động đơn giản và thú vị trong ngày hè. Ngoài ra, những người lớn cũng đến đây thả vó, chăn trâu. Dường như không chỉ có trẻ em thích, những hoạt động thường xuyên này cũng thể hiện được sự gắn bó với cả người lớn trong làng.

Cảnh xuân về và việc bẫy đàn vịt nước cũng thể hiện sự vui nhộn và sôi động trong cuộc sống của làng quê. Hoa sen được miêu tả như một hình ảnh tươi sáng và rực rỡ, mang đến một sự thú vị và sắc màu cho chỗ chơi này. Một chú bồ nông mải mê ngắm sen là phép nhân hóa, ta cũng có thể hiểu rằng nó đại diện cho con người hòa mình vào vẻ đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, bài thơ cũng chứa đựng một nét buồn và lời nhắc về quá khứ. Mẹ kể lại về cuộc kháng chiến chống lại quân Tây và nhấn mạnh rằng nhiều người đã hy sinh để bảo vệ chỗ chơi này. Có lẽ đây cũng chính là lời giải thích hợp lý cho việc người dân trong làng từ già tới trẻ đều yêu thích vui chơi và gắn bó với địa điểm này.

Bài thơ Có một chỗ chơi thể hiện được cảnh vật và người sinh hoạt tại địa điểm quen thuộc ở làng. Nó cũng gợi lên sự trầm tư về quá khứ và những kỷ niệm về cuộc sống và tình yêu đất nước.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question