Nghị luận xã hội: ‘’Học tập là cuốn vở không có trang cuối’’

Học tập là cuốn vở không trang cuối: Đó là phương châm sống của những người cầu tiến, khát khao vươn tới chiếm lĩnh tri thức nhân loại và biết làm cho cuộc sống của mình có giá trị thực sự. 

Nghị luận xã hội: ‘’Học tập là cuốn vở không có trang cuối’’

Trong lịch sử, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, học tập là một quyền lợi chính đáng của mỗi con người được sinh ra. Biết được tầm quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa ý kiến: ‘’Học tập là cuốn vở không có trang cuối’’.

Thật vậy! Học tập là một công việc quan trọng theo suốt cuộc đời của mỗi con người. Học tập là quá trình tiếp thu cái mới hoặc bổ sung, trau dồi các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, hiểu sâu, hiểu rộng hơn vấn đề, lĩnh vực mà ta muốn biết. Giúp ta trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, làm tăng sự sáng tạo và trí tuệ, để chúng ta áp dụng được vào đời sống và xã hội. Cuốn vở là dụng cụ ghi chép những kiến thức hay hiểu biết trong quá trình học tập. Ai đó đã nói: "Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng". Điều đó là hoàn toàn đúng đắn. Bởi kiến thức của nhân loại thì nhiều, đòi hỏi con người phải không ngừng nỗ lực học hỏi những kiến thức để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống đem lại. "Học tập là cuốn vở không trang cuối" là một cách nói ẩn dụ. "Cuốn vở không trang cuối" là hình ảnh tượng trưng cho sự rộng lớn, mênh mông của tri thức. Cuốn vở ấy “không có trang cuối” nghĩa là việc học sẽ không bao giờ dừng lại bởi kiến thức là vô tận đối với năng lực có hạn của con người và những điều mới mẻ luôn xuất hiện trong đời sống con người nhắc nhở mỗi chúng ta cần có ý thức phấn đấu vươn lên, vượt qua những giới hạn để phát triển bản thân.

Nghị luận xã hội: ‘’Học tập là cuốn vở không có trang cuối’’

Câu nói: : ‘’Học tập là cuốn vở không có trang cuối’’ khẳng định tầm quan trọng của việc học tập vừa nhắc nhở mỗi chúng ta cần có ý thức phấn đấu, vươn lên và kế thừa tri thức của nhận loại. Học tập thì vô cùng rộng mở, không ai có thể khẳng định mình đã nắm chắc mọi thứ. Vì vậy, học tập là một việc không ngừng nghỉ, đòi hỏi ta phải trau dồi mọi thời gian. Học không chỉ từ sách vở, thầy cô, bạn bè mà học từ cách sống, từ kĩ năng, kinh nghiệm. Lê – nin từng nói: ‘’Học, học nữa, học mãi’’ để nhắc nhở chúng ta việc học là quá trình vận động không ngừng nghỉ đòi hỏi con người phải linh hoạt và hiểu biết để bắt kịp với thời đại. Thế nhưng, ‘’học phải đi đôi với hành’’ , phải luôn chủ động mở mang kiến thức, xác định mục tiêu, kế hoạch để phấn đấu không ngừng nghỉ. Bởi thế, việc học sẽ không có điểm kết thúc. ’Học tập là cuốn vở không có trang cuối’’. Học tập là cuốn vở không trang cuối” là phương châm sống cần có. Việc học còn phải gắn với những động cơ, mục đích học tập đúng đắn thì việc học mới mang lại những ý nghĩa tốt đẹp.

Hãy xem việc học là niềm vui đừng bao giờ chán nản, bỏ cuộc trên con đừng học tập bởi “Học tập là cuốn vở không có trang cuối. Trang Tử có câu: “Đời sống có hạn mà sự học thì vô hạn.” Vì thế, chúng ta phải không ngừng cố gắng trau dồi những kiến thức mới để bắt kịp xu thế hiện đại ngày nay.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question