Nghị luận: Cần làm gì để hoàn thiện cuốn sách cuộc đời

Bởi vì cuộc đời là những mảnh ghép cần thiết của cuộc sống, ai cũng vậy cũng đều cần hoàn thiện những phương diện còn thiếu sót của bản thân. Để mỗi chúng ta ngày một được hoàn hảo hãy cùng viết bài văn nghị luận: Cần làm gì để hoàn thiện cuốn sách cuộc đời.


Nghị luận: Cần làm gì để hoàn thiện cuốn sách cuộc đời - Mẫu 1

Có lẽ một hành trang của đời người được gói gọn trong một cuốn sách. Có thể là cuốn sách còn dang dở, hay là cuốn sách đang hoàn thiện nhưng điều cốt lõi ở đây là mỗi chúng ta cần có cho mình một cuốn sách của cuộc đời. Trong cuộc sống chắc hẳn bạn sẽ luôn gặp phải những vấn đề phức tạp cần bạn giải đáp, đặc biệt trong quá trình giải đáp đó kết quả nhận được là sự hoàn thiện hay những vướng mắc. Đó là điều khiến con người ta luôn coi trọng để đánh giá một con người, bạn đã từng nhận được câu hỏi: Cuốn sách cuộc đời là gì? Tại sao vấn đề hoàn thiện cuốn sách cuộc đời lại đóng góp phần lớn trong cuộc sống? Ta có thể hiểu cuốn sách cuộc đời là quá trình phát triển được thu nhỏ trong mỗi người, để hoàn thành quá trình đó đỏi hỏi mỗi cá nhân cần giữ cho mình một cái đầu lạnh một tâm thế vững vàng, một ý chí hiên ngang, đặc biệt là tinh thần sẵn sàng chiến thắng vùng lên tất cả. Vì thế để hoàn thiện cuốn sách cuộc đời trước tiên mỗi chúng ta cần hoàn thiện bản thân từ nhũng điều nhỏ nhặt nhất. Có thể ngày hôm trước bạn còn sợ độ cao nhưng vài ngày sau bạn có thể chinh phục được, có thể mục tiêu điểm môn Ngữ văn của bạn là 10 và chưa hoàn thiện được bạn sẽ phát triển từ những con điểm từ vạch xuất phát,... bởi đó là quá trình từ đơn giản đến phức tạp để tôi luyện nên những thành công của cá nhân. Ta có thể học tập cách thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký hoàn thiện cuốn sách cuộc đời bằng những nghị lực thép, thầy đã dùng cách sự hoàn thiện từ nghị lực để bù đắp cho những khiếm khuyết của bản thân khi trở thành thầy giáo của nhân loại. Qua đó ta thấy rằng quá trình hoàn thiện cuốn sách đời đời không chỉ được hoàn thiện trong ngày một ngày hai mà đó là cả quá trình nỗ lực. Bản thân bạn có đang tìm mọi cách để hoàn thiện cuốn sách bản thân? Và có đang áp lực trước vấn đề đó? Đúng vậy! Chắc chắn nhiều cá nhân đang gặp phải tình trạng như bạn, nên mỗi người chúng ta cần hiểu rằng "áp lực tạo nên kim cương", "nghị lực là cánh cửa dẫn đến thành công" vì vậy để hoàn thiện cuốn sách cuộc đời đòi hỏi từng cá nhân cần học cách hoàn thiện bản thân từ những điều nhỏ bé nhất.

Nghị luận: Cần làm gì để hoàn thiện cuốn sách cuộc đời

Nghị luận: Cần làm gì để hoàn thiện cuốn sách cuộc đời - Mẫu 2

Có thể cuốn sách bạn sở hữu không phải là bách khoa toàn thư, có thể cuốn sách đó không phải cẩm nang tri thức. Chỉ cần cuốn sách bạn sở hữu được là cuốn sách mà chính bạn chọn. Ai đó hỏi tôi rằng: “Cần làm gì để hoàn thiện cuốn sách cuộc đời”, chắc chắn điều đầu tiên tôi lược ra chính là câu hỏi: Cuốn sách cuộc đời là gì? Cuốn sách cuộc đời có thể ví như văn bản tóm tắt hành trình cuộc đời vậy, sau khi đã nhận định rõ ràng về hành trình đó thì tiếp theo chính là suy nghĩ làm thế nào để hoàn thiện cuốn sách này. Tôi còn đang chập chững với quyết định của bản thân? Tôi vẫn còn lưỡng lự về vấn đề đó? Chắc hẳn nhiều bạn trẻ vẫn còn rất phân vân về vấn đề này, và đó cũng là một trong số những vấn đề để hoàn thiện cuốn sách cuộc đời. Chung quy lại ta thấy cuộc đời là những chuỗi ngày không hồi kết, cuốn sách cuộc đời cũng chỉ là công cụ để ghi nhớ những chuỗi ngày chinh phục đó. Vì thế để hoàn thiện cuốn sách cuộc đời bản thân mỗi chúng ta cần hoàn thiện bản thân theo theo từng ngày để từ đó cuốn sách cuộc đời cũng sẽ hoàn thiện như cách bạn hoàn thiện bản thân vậy. Đâu ai sinh ra đã là hoàn thiện, cho dù kì tích thần bí cũng phải cần điểm tựa để tạo thành công. Bác Hồ cũng vậy vị cha già vĩ đại của nhân loại đó, cũng cùng xuất phát điểm như chúng ta vì sự nỗ lực không ngừng nghỉ để rồi Bác hoàn thiện được cuốn sách của bản thân chính từ những sự tôn sùng, sự quý mến đến từ mọi người. Bên cạnh đó cũng tồn tại vô vàn cá nhân tự cho mình là tất cả, sinh ra từ vạch đích được sự hậu thuẫn từ gia đình, …và đó là lí cho khiến họ tự đắc rằng cuốn sách bản thân đã được hoàn thiện để rồi phó mặc cuộc đời và dựa dẫm. Vì thế ta thấy việc hoàn thiện cuốn sách cuộc đời không chỉ ngày một ngày hai mà có, sự hoàn thiện đòi hỏi mọi thứ phải toàn vẹn. Vì vậy sự cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân chính là cái nôi của việc hoàn thiện cuốn sách cuộc đời.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question