Nghị luận về tư duy số đông: Rất nhiều người tìm kiếm sự an toàn và chắc chắn trong tư duy số đông. Họ nghĩ rằng số đông người đang làm việc gì đó, việc đó chắc chắn phải đúng

Có nên tư duy theo số đông? Hãy cùng tham khảo bài viết Nghị luận về tư duy số đông: Rất nhiều người tìm kiếm sự an toàn và chắc chắn trong tư duy số đông. Họ nghĩ rằng số đông người đang làm việc gì đó, việc đó chắc chắn phải đúng để hiểu rõ hơn về câu nói này.


Nghị luận về tư duy số đông: Rất nhiều người tìm kiếm sự an toàn và chắc chắn trong tư duy số đông. Họ nghĩ rằng số đông người đang làm việc gì đó, việc đó chắc chắn phải đúng

Có một thực tế không thể phủ nhận rằng, trong xã hội hiện đại ngày nay, con người có xu hướng tìm kiếm sự an toàn và chắc chắn trong tư duy số đông. Tư duy số đông ngày càng trở nên phổ biến, điều đó thể hiện qua việc nhiều người có xu hướng tin tưởng, làm theo những gì mà đa số mọi người đang thực hiện. Họ cho rằng những điều mọi người đang làm đó chắc chắn là phải đúng, vì họ tin rằng điều đó phải đúng thì mới nhiều người làm theo như vậy. 

Ngày nay đa phần là mọi người hay theo xu hướng, hùa theo một việc gì đó mà thấy phổ biến, ai ai cũng làm theo. Xu hướng “số đông hoá” này xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Thứ nhất là do nhu cầu tìm kiếm sự an toàn, vì con người luôn có nhu cầu tìm kiếm sự ổn định và chắc chắn trong cuộc sống. Họ cảm thấy được bảo vệ, thấy điều mình làm là đúng vì tất cả mọi người đều làm thế, họ nghĩ sẽ phần nào tránh được những rủi ro và sai lầm. Thứ hai, là do sự ảnh hưởng của tâm lý đám đông. Khi ở trong đám đông, con người có xu hướng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và hành vi của những người xung quanh. Họ dễ dàng bị cuốn theo những trào lưu, xu hướng mà không có sự suy xét kỹ lưỡng. Thứ ba, do sự thiếu tự tin và bản lĩnh. Những người thiếu tự tin và bản lĩnh thường không dám đưa ra quyết định của riêng mình. Người ta thường theo ý kiến của đa số mọi người để né tránh trách nhiệm và che giấu sự yếu đuối của bản thân, không dám đưa ra những quan điểm cá nhân của mình. 

Tư duy số đông có thể mang lại một số lợi ích nhất định. Nó giúp tạo ra sự đồng thuận và thống nhất trong xã hội, khi tất cả mọi người cùng chung một quan điểm, hành động, nó sẽ giúp cho việc thực hiện các mục tiêu chung trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp tuyên truyền những giá trị tích cực khi mà những hành động tốt đẹp được nhiều người thực hiện, nó sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển theo hướng tích cực. Tuy nhiên, cái gì cũng phải có tính 2 mặt, bên cạnh những lợi ích thì tư duy như vậy cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ. Khi những người có quan điểm khác biệt với số đông thì đôi khi sẽ bị áp đặt, kỳ thị, nó sẽ làm hạn chế sự đa dạng trong tư tưởng và hành vi, kìm hãm sự phát triển của xã hội. Điều đó còn có thể dẫn đến những hành động sai trái, khi đa số mọi người đi theo một quan điểm sai lầm, nó sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho cả cá nhân và cộng đồng. Ngoài ra nó còn làm hạn chế khả năng sáng tạo và độc lập của con người, khi chúng ta luôn phụ thuộc vào ý kiến của số đông, ta sẽ dần mất đi khả năng suy nghĩ độc lập và sáng tạo, trở nên thụ động và thiếu bản lĩnh.

Chúng ta thấy rằng tư duy như vậy cũng có nhiều mặt tích cực và tiêu cực, tuy nhiên mỗi cá nhân cần tự cần tự mình phát triển để giữ gìn bản sắc cá nhân của chính mình. Nhận thức được những vấn đề đó có thể gây ảnh hưởng tới mình như thế nào. Mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức về bản thân và thế giới xung quanh, tích cực trau dồi kiến thức, không tin tưởng vào những thông tin chưa được kiểm chứng. Tự tin vào bản thân và dám đưa ra quyết định của riêng mình, biết lắng nghe ý kiến của mọi người, nhưng phải có chính kiến và lập trường riêng. Tôn trọng những người có quan điểm khác biệt, không áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác. Xây dựng nhân cách, phẩm chất đạo đức, thay đổi suy nghĩ, quan điểm và cách nhìn nhận, phát huy khả năng tư duy độc lập, sáng tạo, không phụ thuộc vào số đông. Tích cực phát triển những điểm mạnh như là tài năng, sở thích, đam mê để tạo nên điểm độc đáo riêng cho mỗi cá nhân. Mỗi người chúng ta đã là một “bản thể” độc đáo với những giá trị riêng biệt. Việc giữ gìn bản sắc cá nhân là điều vô cùng quan trọng, giúp con người khẳng định vị trí và giá trị của bản thân trong xã hội, việc này không đồng nghĩa với việc cố chấp, bảo thủ. Con người cần học cách dung hòa giữa bản sắc cá nhân và giá trị chung của cộng đồng.

Tư duy số đông là một hiện tượng xã hội phổ biến, có cả mặt tích cực và tiêu cực. Mỗi người cần nhận thức rõ ràng về những lợi ích và hạn chế của nó tránh bị mù quáng bởi đám đông. Vượt qua tư duy số đông và giữ gìn bản sắc cá nhân là điều kiện cần thiết để mỗi cá nhân phát triển bản thân và đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Hãy trân trọng những giá trị riêng biệt của bản thân và không ngừng học hỏi, trau dồi để khẳng định vị trí của mình trong cộng đồng.

Ngọc My
29/3/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question