Nghị luận về đặc điểm của nhân vật thần thoại trong Lúa và Cỏ

Qua câu chuyện thần thoại “ Lúa và Cỏ, bằng việc miêu tả và sáng tạo các nhân vật thần thoại, tác giả đã gửi gắm những vấn đề triết lý sâu sắc, thông điệp quan trọng về cuộc sống. Dưới đây là bài Nghị luận về đặc điểm của nhân vật thần thoại trong Lúa và Cỏ do Hocmai360 biên soạn sẽ giúp chúng ta thấy được điều đó

Nghị luận về đặc điểm của nhân vật thần thoại trong Lúa và Cỏ

Thần thoại là loại hình văn học có nguồn gốc xa xưa, phản ánh những quan niệm, niềm tin sâu sắc của con người về thế giới nguyên thuỷ, về các nhân vật siêu nhiên. Qua câu chuyện thần thoại “ Lúa và Cỏ, bằng việc miêu tả và sáng tạo các nhân vật thần thoại, tác giả đã gửi gắm những vấn đề triết lý sâu sắc, thông điệp quan trọng về cuộc sống. Các nhân vật trong truyện đều mang tính chất thần thánh, Trời được nhân hoá thành một nhân vật  siêu nhiên có khả năng hoá phép, gieo mưa nắng, biến thần xuống làm trâu ăn cỏ, các thiên thần được Trời sai xuống để gieo các hạt giống. Bên cạnh đó, các nhân vật thần thoại còn mang tính dân gian, đây đều là những sự vật, hiện tượng có thật, phổ biến, gần gũi với con người như hình ảnh con trâu, cây lúa, ngọn cỏ, người chăn trâu.., điều này làm cho truyện trở nên gần gũi, dễ tiếp cận hơn với người đọc. Các nhân vật, sự việc trong các câu chuyện thần thoại thường được xây dựng dựa trên tính biểu tượng và ẩn dụ. Lúa trở thành biểu tượng của sự cần cù, chịu khó, Trời và Thần lúa là những biểu tượng của ý chí, trật tự và sự tác động của lực lượng siêu nhiên lên đời sống con người. Thần cỏ là nhân vật biểu trưng cho sự trở ngại, thách thức. Thần cỏ được miêu tả như một thế lực phản diện mạnh mẽ, mọc nhanh chóng và đe doạ đến sự phát triên của lúa giống, trong đó Trâu bị phạt bởi Trời phải làm việc cho con người, trở thành biểu tượng của bài học từ việc làm sai trái. 

Nghị luận về đặc điểm của nhân vật thần thoại trong Lúa và Cỏ

Mỗi nhân vật đều ẩn chứa những giá trị nhân văn và bài học cuộc sống, qua các nhân vật thần thoại trong truyện, tác giả muốn truyền tải những bài học, triết lý về đức tính cần cù, biết kính trọng tinh hoa đất trời, có tinh thần lao động,… Những đặc điểm này cùng nhau tạo nên một bức tranh đa chiều về các nhân vật thần thoại trong tác phẩm cùng những ý nghĩa sâu xa mà nhân vật biểu tượng muốn truyền tải. Đây chính là những yếu tố quan trọng tạo nên giá trị và sức hấp dẫn của thể loại văn học thần thoại này. Mỗi chúng ta cần biết cách phân tích những đặc điểm nổi bật của các nhân vật thần thoại trong truyện để có cái nhìn sâu sắc hơn về giá trị văn học và tư tưởng triết lý trong tác phẩm nói riêng và từ đó rút ra bài học cho cuộc sống. 

Phương Thảo
13/4/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question