Nghị luận bàn về vấn đề giới trẻ tự bảo vệ mình trước hiểm họa của ma túy

Tệ nạn xã hội là một trong những vấn đề gây nhức nhối xã hội. Một trong các tệ nạn gây ảnh hưởng xấu và có xu hướng phát triển ngày càng nghiêm trọng và trẻ hóa, không thể không kể đến ma túy. Sau đây, hãy cùng Nghị luận bàn về vấn đề giới trẻ tự bảo vệ mình trước hiểm họa của ma túy, để cùng bảo vệ bản thân, gia đình, bạn bè và cộng đồng nhé!


Nghị luận bàn về vấn đề giới trẻ tự bảo vệ mình trước hiểm họa của ma túy - Mẫu số 1

Theo thống kê của Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 18/5/2023, “hiện nay trên thế giới có 284 triệu người trong độ tuổi từ 15 tới 64 sử dụng ma túy và 11,2 triệu người tiêm chích ma túy, cứ 8 người tiêm chích ma túy lại có 1 người nhiễm HIV… ”. Qua các thống kê, có thể thấy ma túy là một trong những tệ nạn xã hội có xu hướng diễn biến ngày càng phức tạp và nghiêm trọng đến đời sống con người. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy biết trang bị những kiến thức và kĩ năng để phòng chống, tự bảo vệ mình trước hiểm họa của ma túy.

Theo Tổ chức Y tế WHO, “ma túy là bất kỳ một dạng chất nào, khi đưa vào cơ thể làm thay đổi trạng thái ý thức và hành vi như là kết quả tác động của chất đó lên hoạt động của não”. Có thể hiểu, ma túy là một dạng chất kích thích xâm nhập vào não con người, làm thay đổi trạng thái ý thức hay hành vi của người đó. Ma túy là một vấn đề nhức nhối của xã hội, tuy nhiên, hiện nay vẫn có một bộ phận không nhỏ người dân, xã hội vẫn có cái nhìn chủ quan và chưa có nhận thức đúng đắn về hậu quả mà nó gây ra.

Vì vậy, để tự bảo vệ mình trước hiểm họa của ma túy, giới trẻ và toàn xã hội hãy cùng nâng cao kiến thức, hiểu biết về ma túy. Hiểu rõ những hậu quả và ảnh hưởng tiêu cực mà nó gây ra cho bản thân, mọi người xung quanh và toàn xã hội. Khi hiểu rõ tường tận nguyên nhân và nguồn gốc, chúng ta mới có thể nhận ra tầm quan trọng trong việc bảo vệ bản thân mình trước những hiểm nguy.
Vận động, tuyên truyền gia đình, bạn bè, người dân xã hội tránh xa ma túy cũng là một cách để chúng ta có thể bảo vệ bản thân mình. Họ chính là nhân tố chính tạo nên một môi trường lành mạnh và an toàn cho bản thân. Do vậy, hãy cùng nhau tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi thêm về những kiến thức phòng chống ma túy để cùng nhau xây dựng nên một môi trường, xã hội tốt đẹp, giảm bớt những hiểm nguy cho bản thân và gia đình, bạn bè, người thân.

Không chỉ học những lí thuyết cơ bản, mà chúng ta còn phải có ý thức quyết tâm, nỗ lực, phòng tránh tệ nạn ma túy. Phải nhận thức đúng đắn và biết nói “không” trước những lời dụ dỗ, mời gọi, ép buộc sử dụng ma túy. Khi bắt gặp các hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, chúng ta cần báo lại với chính quyền địa phương để được bảo vệ trước những hiểm nguy mà người sử dụng ma túy hay kiêm tiêm mà họ bỏ lại gây hại đến bản thân mình.

Tự bảo vệ bản thân trước tệ nạn xã hội là trách nhiệm của mỗi người. Chúng ta hãy biết nói “KHÔNG” với ma túy để chung tay xây dựng một xã hội văn mình, lành mạnh, tích cực, an toàn.

Nghị luận bàn về vấn đề giới trẻ tự bảo vệ mình trước hiểm họa của ma túy

Nghị luận bàn về vấn đề giới trẻ tự bảo vệ mình trước hiểm họa của ma túy - Mẫu số 2

Hiện nay, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy ở độ tuổi thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Vì thế, để xây dựng một xã hội phát triển, an toàn, mỗi người dân cần có ý thức trách nhiệm bảo vệ bản thân trước những hiểm họa của ma túy.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ về ma túy và hậu quả của nó. Ma túy là một dạng chế phẩm gây nghiện, điều chế từ một số chất kích thích như: heroin, cocain, morphin, amphetamin,… Dưới tác dụng của chất kích thích, con nghiện dường như biến thành “con rối” dưới sự điều khiển của ma túy. Chất gây nghiện sẽ kích thích, gây ra trạng thái hưng phấn khiến “con rối” của mình dần mất kiểm soát về cả hành vi lẫn não bộ.

Dưới sự điều khiển của những “ông chủ”, con nghiện có thể gây ra những hành vi gây hại đến bản thân và cả những người xung quanh. Họ có thể làm mọi thứ để có thể tiếp tục sử dụng thuốc, nhẹ thì lừa đảo, ăn trộm, cướp giật,… nặng thì có thể giết người. Không những vậy, khi sử dụng thuốc quá liều cũng có thể khiến họ bị sốc thuốc dẫn đến tử vong. Có thể thấy tác hại của ma túy rất đáng sợ và nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn đến gia đình, xã hội, khiến mọi người phải run sợ và kìm hãm đến sự phát triển của kinh tế và văn hóa, xã hội.

Để bảo vệ bản thân trước những hiểm họa của ma túy, chúng ta cần xây dựng và sống trong một xã hội trong sạch, lành mạnh, không nên ăn chơi, đua đòi, có quan hệ với các đối tượng xấu. Đối với gia đình, phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, chăm sóc, hỏi han và giáo dục con cái về tệ nạn ma túy, giúp con có một môi trường sống an toàn và trong sáng. Đối với xã hội, chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức, để mọi người có thêm nhận thức và ý thức rõ ràng về tầm quan trọng của bảo vệ bản thân, tránh xa tệ nạn. Bên cạnh đó, cần xử phạt nghiêm khắc những kẻ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy một cách quyết liệt và mạnh mẽ, để làm gương cho những người đã và đang có ý định xấu. Đồng thời, cần có biện pháp bảo vệ người dân trước những con nghiện đang ẩn nấp. Có thể thấy, iểm họa của ma túy cần có sự kết hợp, quản lí chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – xã hội. Nhưng hơn hết, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Ma túy là một con quỷ cần được loại bỏ một cách triệt để. Không chỉ thanh thiếu niên mà cả xã hội “Hãy biết nói KHÔNG với ma túy”. Mọi người hãy cùng nhau bảo vệ, giúp đỡ nhau tránh xa những hiểm nguy, tệ nạn xã hội, hãy sống như một bông hoa hướng dương, vươn mình hướng về phía mặt trời tỏa sáng.

admin
2/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question