Nghị luận bàn về tranh giành và nhường nhịn

Tranh giành và nhường nhịn luôn tồn tại trong cuộc sống của con người qua mọi thời đại. Dưới đây là bài nghị luận của tôi bàn về vấn đề tranh giành và nhường nhịn trong cuộc sống, giúp các bạn có nguồn tài liệu hay hữu ích khi làm bài.


Nghị luận bàn về tranh giành và nhường nhịn - Mẫu số 1

Trong cuộc sống luôn luôn có sự mâu thuẫn và đối lập nhau, không có gì là công bằng tuyệt đối. Tranh giành và nhường nhịn là hai đức tính tồn tại song song, là hai đức tính trái ngược nhau. Tranh giành là sự ham muốn rất lớn một sự vật nào đó về phía mình, là ganh đua nhau để chiếm lấy phần lợi về mình. Trái ngược lại nhường nhịn là một đức tính cực kỳ quan trọng của mỗi con người, là cách thể hiện lòng tử tế và lòng nhân ái. Khi nhường nhịn ta sẽ biết đặt nhu cầu và lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân mình để đem lại niềm vui cho mọi người. Tranh giành và nhường nhịn là hai mặt, hai khái niệm hoàn toàn trái ngược nhau. Sự tranh giành sẽ làm cho con người ta trở nên ích kỷ, làm xấu đi giá trị của bản thân và làm mất đi nhiều mối quan hệ trong xã hội. Ngược lại nhường nhịn là sự cảm thông, chia sẻ làm cho con người gần nhau hơn tạo nên khối đoàn kết xã hội. Ông bà ta đã từng có câu: “một điều nhịn chín điều lành” vì vậy chớ lên tranh giành nhau vì lợi ích trước mắt mà đánh mất đi nhiều giá trị trong cuộc sống. Trong cuộc sống mỗi người đều lòng tự ái của riêng mình nhưng đôi khi lòng tự ái quá lớn dẫn đến sự kiêu hãnh lòng ích kỷ. Con người thường có thói quen đặt lợi ích cá nhân của mình lên trên tất cả, đó là sự tranh giành ích kỷ khiến cho mọi lễ nghĩa trong giao tiếp thường bị coi nhẹ. Nhường nhịn là chìa khóa dẫn con người đến thành công. Khi nhường nhịn ta sẽ tạo ra được nhiều mối quan hệ, khiến cho cuộc sống dễ dàng hơn, thắt chặt tình cảm giữa con người với con người với nhau. Trong gia đình nếu anh em biết sống hòa thuận nhường nhịn lẫn nhau sẽ tạo nên một gia đình hạnh phúc với đầy tiếng cười. Vì vậy mỗi con người cần biết cách sống nhường nhịn và không tranh giành.

Nghị luận bàn về tranh giành và nhường nhịn

Nghị luận bàn về tranh giành và nhường nhịn - Mẫu số 2

Trong xã hội ngày nay, với guồng quay hối hả của cuộc sống với biết bao bộn bề cần phải lo lắng thì tính cách con người cũng theo đó mà thay đổi. Nhường nhịn và tranh giành là hai đức tính tồn tại song song trong cuộc sống ngày nay. Tranh giành là lấy đi những điều mà mình mong muốn bất chấp tất cả vì cái ích kỷ cá nhân để thu được lợi ích. Nhường nhịn là ta luôn chịu phần kém hơn phần thiệt hơn để cho người khác cảm thấy vui vẻ, tạo nên mối đoàn kết xã hội. Trong cuộc sống sự tranh giành xuất phát từ lòng tham và sự đố kỵ. Con người ai cũng có những mong muốn của riêng mình nhưng nếu không kiểm soát được những ham muốn ấy sẽ phát sinh ra sự tranh giành lâu dần làm mất đi bản tính của con người. Ngược lại nhường nhịn giúp con người sống chan hòa với nhau, tạo nên mối đoàn kết xã hội, một xã hội văn minh và giàu đẹp. Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn khi ta biết đặt mình vào vị trí của nhau, biết cảm thông và thấu hiểu cho hoàn cảnh của người khác. Vì vậy con người cần loại bỏ sự tranh giành và thay vào đó học lối sống biết nhường nhịn giúp đỡ lẫn nhau. Hãy là một con người có trái tim ấm nóng biết cảm thông và nhường nhịn, biết lắng nghe sẻ chia và yêu thương với mọi người xung quanh. Bởi khi nhường nhịn nhân cách con người sẽ trở nên cao đẹp, tạo nên lối sống cho thế hệ tương lai. Ta cần lên án phê phán các hành động tranh giành những thứ không thuộc về mình. Hãy làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn bằng cách sống biết nhường nhịn, biết tôi luyện những phẩm chất cao đẹp.

Phương Thảo
26/2/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question