Lập dàn ý tả cây bút máy lớp 5

Hướng dẫn "Lập dàn ý tả cây bút máy lớp 5" đầy đủ và chi tiết nhất, bám sát nội dung, chương trình học gửi đến bạn đọc qua bài viết dưới đây!


Lập dàn ý tả cây bút máy lớp 5 - Mẫu số 1

1. Mở bài:

Giới thiệu cây bút em định tả: Lí do có cây bút máy đó? Em có nó từ khi nào?

2. Thân bài:

a) Tả bao quát: 

- Tả hình dáng chiếc bút máy?

- Chất liệu của bút là gì? Nhãn hiệu của bút?

- Màu sắc của chiếc bút máy?

- Kích thước của chiếc bút?

b) Tả chi tiết

- Tả từng bộ phận của chiếc bút máy theo chiều từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong:

+ Vỏ bút

+ Nắp bút

+ Ruột bút

+ Bộ phận bơm mực

+ Ngòi bút

- Nêu đặc điểm đặc biệt mà cây bút của em khác so với những chiếc bút khác.

- Nêu tác dụng khi sử dụng và cảm giác của em khi sử dụng nó.

3. Kết bài: 

Khẳng định lại vai trò quan trọng của cây bút máy trong việc học tập và nêu cảm nhận của em về nó.

Lập dàn ý tả cây bút máy lớp 5

Lập dàn ý tả cây bút máy lớp 5 - Mẫu số 2

1. Mở bài

- Dẫn dắt giới thiệu cây bút máy của em:

+ Đúng vào dịp sinh nhật, em được tặng một cây bút máy.

+ Cây bút rất tốt, em mới dùng khi vào học lớp năm.

2. Thân bài

a) Tả bao quát hình dáng bên ngoài

- Bút đặt trong một chiếc hộp nhựa trong rất đẹp.

- Hình dáng cây bút: dài và thon, trông rất bắt mắt.

- Chất liệu bút: Kim loại rất chắc chắn

b) Tả từng bộ phận

- Thân bút và nắp bút bằng nhựa, màu hồng, nắp bút chỉ dài khoảng 3 xen-ti-mét, với một cái cài bút màu vàng mạ rất đẹp, nhớ chiếc cài đó mà em có thể cài bút vào với quyển vở viết của mình.

- Mở nắp thấy rõ ngòi bút màu vàng; đầu ngòi tròn, chắc nịch.

- Cái lưỡi gà màu đen có những rãnh nhỏ, hơi vót nhọn phía đầu; nó nằm dưới ngòi bút để đưa mực ra.

- Ruột bút làm bằng một thứ nhựa tốt, nằm giữa hai mảnh sắt nhỏ như hình cái nhíp. Bên trong ruột là một ống dẫn nước, bé như que tăm.

- Khi bơm mực, chỉ cần xoay nhẹ phần đuôi ống để hút mực lên một cách dễ dàng

c) Công dụng của bút

- Bút máy giúp cho chữ viết của em đẹp hơn

- Nét bút mảnh và trơn tru, có nét thanh, nét đậm rất rõ ràng

- Em sử dụng bút máy trong những khi luyện chính tả, tập viết chữ đẹp.

3. Kết bài

- Nêu tình cảm của em đối với chiếc bút máy.

- Cách em giữ gìn và bảo quản bút.


Tả cây bút máy lớp 5 - Bài mẫu

Vào thời gian đầu năm học lớp 5, sau một kì nghỉ hè dài và chuẩn bị cho một năm học mới, năm nay khác với mọi năm học khác vì chính là năm học cuối cùng của bậc Tiểu học, có tính chất quyết định cả cấp học. Chính bởi tính chất đó và đạt được kết quả cao trong năm học vừa qua nên em được mẹ mua cho một cây bút máy vô cùng đẹp đẽ, đó có lẽ là cây bút tôi quan trọng nhất và giữ gìn nhất cho một tâm thế học tập chuyên cần.

Cây bút có màu hồng xinh xắn, có chiều dài độ một gang tay, có chất liệu nhựa vô cùng chắc chắn, cây bút mực có tính chất quan trọng đối với em, thân bút hình tròn, khá xinh xắn, thon dài như một búp măng. Màu hồng cũng làm cho cây bút thêm phần bắt mắt và dễ thương, mỗi khi dùng chiếc bút em cảm thấy hào hứng vô cùng và thích thú.

Cấu tạo của chiếc bút có hai phần nắp và phần thân bút. Nắp bút dài khoảng một ngón tay, được trang trí họa tiết bắt mắt có hình lá tre xanh xanh trên nền hồng, có nét vàng ánh kim trên những đường chỉ thiên của bút tạo nên một vẻ lấp lánh hơn cho cây bút máy. Thân bút có phần khuy cài gần nắp bút giúp cho việc cố định bút trở nên chuẩn xác hơn và không bị tụt khỏi thân bút. Thân bút chiều dài khoảng 8 xăng-ti-mét, thon dài về phía đuôi bút, có khắc dòng chữ hoa điểm mười, điều đó khích lệ bản thân em chăm học hơn mỗi ngày, viết những nét chữ đẹp hơn và giữ gìn cẩn thận chiếc bút. Cây bút có ghi nhà sản xuất hoa điểm mười, một thương hiệu nổi tiếng về những chiếc bút mực đẹp cả về hình thức lẫn công dụng của chiếc bút.

Bên trong bút là phần ngòi và phần ruột bút làm bằng kim loại sáng bóng và lấp lánh như ánh sao đêm hè. Phần ngòi được mài nhọn và trơn rất thuận tiện cho các bạn học sinh khi viết. Ruột bút gồm có ống mực và cần bơm mực. Mỗi khi cần bơm mực, em nhúng ngòi bút vào lọ mực và thả tay ra, ống mực đầy ắp giúp em có thể viết bài cả ngày đi học. Khi sử dụng lần đầu, ngòi bút còn gai khiến cho em còn lúng túng nhưng khi đã dùng nhiều nét chữ trơn mịn trên tập vở khiến chữ viết của em ngày càng đẹp hơn.

Chiếc bút đã gắn bó với em gần một kì học và em cảm thấy chiếc bút tuyệt vời hơn cả, nét của chiếc bút vô cùng đẹp, lướt trên những trang giấy làm cho nét chữ theo đúng ý mà vẫn rất đẹp. Em có thể viết  được nét thanh đậm từ chiếc bút này, bởi cầm và đưa nét bút rất dễ dàng. Mỗi lần bơm mực viết hay vệ sinh bút em đều sử dụng rất nhẹ nhàng và cẩn thận, giữ gìn bút để sau này truyền lại cho em của mình về cây bút tuyệt vời này.

Cây bút là kỉ niệm gắn bó với tuổi thơ của em, là món quà vô cùng quý giá mà mẹ dành cho em, cây bút không chỉ giúp em học tập mà còn giúp em viết những lời hay ý đẹp, tâm sự trong những trang nhật kí đầy ấm áp. Em yêu quý chiếc bút và coi đó như là người bạn đồng hành trên những bến bờ tri thức của bản thân.

Vũ Hồng Nhung
25/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question