Lập dàn ý tả cây mít lớp 4

Chủ đề tả cây cối không còn là chủ đề xa lạ đối với học sinh tiểu học. Tuy vậy nhưng kĩ năng viết bài của các em vẫn còn hạn chế, để cải thiện kĩ năng viết bài mời các em tham khảo bài viết lập dàn ý tả cây mít lớp 4 dưới đây nhé!


Lập dàn ý tả cây mít lớp 4

* Mở bài

- Giới thiệu về cây mít nhà em

* Thân bài

- Tìm hiểu khái quát về cây mít

- Miêu tả từng bộ phận chi tiết của cây mít : thân cây, quả, lá....

- Giá trị dinh dưỡng và vật chất cây mít mang lại

- Ý nghĩa của việc trồng mít đối với em và gia đình

* Kết bài

- Tình cảm dành của em cho cây mít


Bài văn Tả cây mít lớp 4

Ai sống trên đời chắc hẳn đã từng có một tuổi thơ êm đềm. Và đối với em, một tuổi thơ êm đềm là ngồi chơi dưới bóng cây mít cuối vườn nhà ông ngoại. Hàng ngày ông thường nắm tay em chơi và ngồi dưới gốc cây, tình yêu mà ông ngoại dành cho cây mít qua việc chăm sóc nó làm cho em cũng muốn lan tỏa tình yêu của mình đến cho mít. Em chăm sóc mít tỉ mỉ giúp nó khỏe mạnh và phát triển tươi tốt. Mít là một phần kỷ niệm của em và ông.

Mít cành lá xum xuê, chiều cao khoảng 4 m, vòm lá tươi tốt, rợp một góc sân nhà em. Thân cây to, mập mạp, nếu chỉ có một mình em thì sẽ không ôm nổi. Ở gốc, một vài đoạn rễ nhô ra khỏi gân giống như gân của những cây cổ thụ cao. Vỏ thân cây rất dày, sần sùi, thô ráp, tạo những đường rãnh sâu trên bề mặt. Thông thường thì lớp vỏ ấy có màu nâu sẫm, nhưng đôi khi có màu trắng xám như đã bị mốc.Trên thân cây mít là những dây trầu bà trồng chằng chịt. Mít này có nhiều cành mọc ra tứ phía, tạo ra một bóng râm lớn. Ban đầu, các nhánh lớn nhô ra khỏi thân cây. Sau đó thêm các nhánh nhỏ, nhánh phụ được tỏa ra từ nhánh chính của cây. Chúng không hề sụp đổ mà đan vào nhau tạo thành một mái nhà xanh khổng lồ. Trong những ngày nóng nực của mùa hè, điều em thích nhất là ngồi dưới gốc cây, dựa vào giường và chợp mắt. Nó như một kỉ niệm tuổi thơ tuyệt vời với em.

Lập dàn ý tả cây mít lớp 4

Nhờ tận tình chăm sóc, mít sai nên ra rất nhiều trái. Mọi người nói rằng đó là vì ông mát tay quá trừng, rất ngầu. Từ trên cành, quả mít bắt đầu ra trái. Ban đầu nó chỉ to bằng đầu ngón tay út, thon dài, da màu xanh mịn và có khối màu trắng đặc. Rồi theo thời gian, trái mít lớn dần và dài ra. Thân hình cũng trở nên tròn trịa, đầy đặn. Lớp vỏ bên ngoài dần dần nổi lên thành lớp gai đóng vai trò như chiếc áo giáp bảo vệ quả. Bên trong, những miếng mít thơm ngon đã dần hình thành. Khi mít chín hương thơm ngào ngạt, gió đưa hương thơm vào từng ngóc ngách trong căn nhà, báo cho mọi người biết

Thực chất mít có rất nhiều công dụng, mít chín ăn được, rất ngọt, vị ngọt dịu, không quá ngọt có mùi thơm dịu, hạt mít có thể phơi khô luộc chín ăn rất ngon ngon gỏi mít là tương tự như các loại hạt như đậu phộng.
Mít non ngâm muối là món ngon tuổi thơ mà chỉ tuổi thơ mới được sống.

Cây mít là kỉ niệm khó quên của em và ông, giờ nó vẫn rất tươi tốt, năm nào cũng đơm hoa kết trái. Nó không chỉ là món quà quý mà người dâng cúng, mà còn là chứng tích của ký ức tuổi thơ của tôi về thứ mít quen thuộc này. Bảo vệ mít là điều em nên làm khi trồng để chăm sóc cây.

Vũ Hồng Nhung
25/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question