Hãy nhìn sâu vào thiên nhiên, bạn sẽ thấu hiểu mọi thứ rõ ràng hơn

“Hãy nhìn sâu vào thiên nhiên, bạn sẽ thấu hiểu mọi thứ rõ ràng hơn” (Albert Einstein). Anh (chị) hãy trình bày quan điểm của mình về ý kiến trên.

Hãy nhìn sâu vào thiên nhiên, bạn sẽ thấu hiểu mọi thứ rõ ràng hơn

I/ Mở bài

Giới thiệu vấn đề, trích dẫn nhận định

II/ Thân bài

a. Giải thích

- Nhìn sâu vào thiên nhiên : “Nhìn sâu” là quan sát, cảm nhận bằng tất cả tâm hồn. “Thiên nhiên” là tất cả những gì bao quanh con người mà không do bàn tay con người tạo nên.

- bạn sẽ thấu hiểu mọi thứ rõ ràng hơn : “Thấu hiểu mọi thứ” - nghĩa là nhận ra, cảm nhận sâu sắc tất cả mọi sự sống quanh ta với những đặc trưng, những quy luật riêng của chúng. “rõ ràng hơn” có nghĩa những thắc mắc, hoài nghi của mỗi người sẽ được sáng tỏ khi khám phá, cảm nhận thế giới tự nhiên.

=> Đây là một lời khuyên có ý nghĩa sâu sắc dành cho tất cả mọi người trên hành trình nhận thức và cảm nhận cuộc sống. Thiên nhiên mang trong mình tất cả những câu trả lời cho những vấn đề của cuộc sống con người, hãy cảm nhận tự nhiên bằng tất cả tâm hồn mình để nhận thức sâu sắc hơn về cuộc sống.

b. Bình

- “Nhìn sâu vào thiên nhiên” là như thế nào?

+ Thiên nhiên là tất cả những gì bao quanh con người mà không do con người tạo nên như không khí, nguồn nước, đất đai, sông ngòi, động thực vật,... Nói cách khách thiên nhiên chính là môi trường sống tự nhiên bao quanh con người, có tác động sâu sắc tới mọi mặt đời sống vật chất và tinh thần của con người.

+ Nhìn sâu vào thiên nhiên có nghĩa không chỉ quan sát, cảm nhận thiên nhiên bằng mắt mà còn lắng nghe bằng đôi tai, cảm nhận bằng cả tâm hồn, không chỉ coi thiên nhiên là đối tượng để khám phá mà còn là để thấu hiểu.

- Vì sao “Nhìn sâu vào thiên nhiên” sẽ giúp cho con người “thấu hiểu mọi thứ dễ dàng hơn” ?

+ Quan sát, cảm thấu thiên nhiên sẽ giúp con người nhận thức được sâu sắc thế giới mà mình đang sống. Đối tượng nhận thức của con người trong cuộc đời chủ yếu là thế giới tự nhiên. Chỉ khi dành thời gian để khám phá, cảm nhận thiên nhiên bằng cả tâm hồn, con người mới có được câu trả lời sâu sắc cho mọi câu hỏi về thế giới.

+ Quan sát, cảm thấu thiên nhiên sẽ giúp con người nhận ra thiên nhiên có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người: Cung cấp tài nguyên phục vụ cuộc sống sản xuất, sinh hoạt của con người; quyết định các đặc điểm hình thái và hình thức sinh sống của con người.

+ Quan sát, cảm thấu thiên nhiên sẽ giúp con người nhận ra chính mình, hiểu thấu mình hơn, sống tốt hơn.

- Làm thế nào để quan sát, cảm thấu được thiên nhiên?
+ Trước hết cần thay đổi nhận thức của mỗi con người: Con người không phải là bá chủ thế giới mà chỉ là một thực thể sống trong thế giới tự nhiên rộng lớn và phong phú naỳ. Nếu thế giới ấy bị tàn phá thì sự sống của chính con người sẽ bị đe doạ. Việc khám phá, hiểu thấu môi trường sống chính là bí quyết giúp con người sống tốt hơn, lâu dài hơn.

+ Thứ hai, giữ môi trường sống gần gũi với thiên nhiên, hoà mình vào thiên nhiên chính là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi con người.

+ Lắng nghe thiên nhiên bằng cả trái tim, bảo vệ thiên nhiên bằng những hành động cụ thể chính là điều cần thiết mà mỗi cá nhân cần làm mỗi ngày.

Lưu ý : Ngoài lập luận chắc chắn, học sinh còn cần nêu rõ những dẫn chứng tiêu biểu, thuyết phục.

c/ Luận

- Đây là một lời khuyên vô cùng sâu sắc dành cho mỗi con người, mỗi quốc gia, dân tộc.

- Đặt trong bối cảnh hiện tại, khi thiên nhiên đã bị con người tàn phá nặng nề, khi con người đã và đang phả chịu những hậu quả khủng khiếp do hành động sai lầm của mình, lời khuyên này càng trở nên hữu ích.

- Bài học rút ra : Cần thấu hiểu thiên nhiên không chỉ để nhận thức về môi trường sống mà còn để điều chỉnh thái độ, hành vi của mình. Mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người quá nhiều, chúng ta cần có trách nhiệm nỗ lực giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên.

III/ Kết bài:

Khẳng định tầm quan trọng của hào khí dân tộc

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question