Em hãy viết bài thuyết minh giới thiệu một số phẩm chất tiêu biểu của con người Việt Nam.

Từ bao đời nay người dân Việt Nam vốn mang trong mình những vẻ đẹp về phẩm chất tiêu biểu vốn có từ ngàn đời nay. Hãy cùng Học mãi 360 Thuyết minh về một số phẩm chất tiêu biểu của con người Việt Nam nhé!


Dàn ý bài Thuyết minh

a. Mở bài

- Giới thiệu vấn đề 

- Nêu vấn đề cần thuyết minh.

b. Thân bài

- Giải thích vấn đề thuyết minh: Phẩm chất 

- Một số phẩm chất tiêu biểu: 

+ Tấm lòng yêu nước thể hiện qua các cuộc chiến tranh xâm lược của cha ông ta trong lịch sử nước nhà.

+ Lòng yêu thương con người lẫn nhau sẽ góp phần tạo nên một đất nước giàu mạnh, phát triển, phồn vinh.  

+ Tính cần cù, chịu khó: là một đất nước xuất phát điểm là thuần nông, lao động bằng công cụ thô sơ nhưng giờ đây là quốc gia xuất khẩu lúa gạo thứ 3 trên Thế giới.

c. Kết bài

- Kết luận vấn đề

- Nêu bài học rút ra cho bản thân.


Em hãy viết bài thuyết minh giới thiệu một số phẩm chất tiêu biểu của con người Việt Nam.

Việt Nam – từ bao đời nay vẫn luôn giữ trong mình những phẩm chất tốt đẹp mà cần được giữ gìn và phát huy. Vậy phẩm chất tiêu biểu là gì? Phẩm chất đó thể hiện như thế nào? Cần làm gì để tiếp tục những phẩm chất đáng quý ấy? 

Phẩm chất tiêu biểu là những chuẩn mực hành vi làm nên giá trị cao đẹp của một con người. Dựa vào thước đo chuẩn mực ấy, người ta có thể đánh giá được hành vi, lối sống và tính cách của những người sống trong cùng một khu vực, quốc gia. Quan điểm đạo đức của Hồ Chí Minh đã bao quát những mối quan hệ cơ bản của con người trong xã hội gồm: trung với nước, hiếu với dân, yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình. Ngoài ra, một số phẩm chất tốt đẹp nữa đó là sự cần cù, thông minh, sáng tạo và sự ham học hỏi với tinh thần quốc tế trong sáng, tích cực… Đó là những phẩm chất cơ bản của con người Việt Nam từ xa xưa đến cả trong thời đại mới. 

Đầu tiên là tấm lòng yêu nước của nhân dân ta. Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước ngoài sự gan dạ, dũng cảm, lòng yêu nước là mấu chốt rất quan trọng giúp nhân dân ta đòi lại được Nước nhà. Một Việt Nam giàu mạnh như ngày hôm nay là do công lao, xương máu và nước mắt của ông cha ta xây đắp thành. Và lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam như một sợi chỉ đỏ bền chặt kết tinh nên những con người Việt Nam vĩ đại, và chính họ đã tạo thành sức mạnh vĩ đại để chống giặc ngoại xâm, giữ gìn bảo vệ non sông Đất nước. Tình cảm dành cho Đất nước cháy bỏng ấy được xem như bảo bối cho những chiến thắng oanh liệt của dân tộc ta, giúp nhân dân ta không bị khuất phục trước kẻ thù mà liên tiếp dựng cờ khởi nghĩa. Ta phải kể đến Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 đã mở ra kỷ nguyên độc lập cho dân tộc. Dù chiến tranh đã qua đi, biết bao vị anh hùng đã từ biệt nhân dân, nhưng không vì thế mà các vua Hùng, Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Quang Trung, Ngô Quyền… đi vào lãng quên. Ngày nay, để củng cố lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, Đảng và nhà nước đã chú trọng đến việc giáo dục lòng yêu nước bằng cách đưa ra những kiến thức, cuộc thi và hoạt động tuyên truyền về các sự kiện thời kỳ lịch sử, các thời đại cha ông.

Lòng yêu thương con người là một phẩm chất đạo đức không thể thiếu. Nó phản ánh truyền thống nhân nghĩa của dân tộc, kết hợp với chủ nghĩa cộng sản và tinh thần nhân văn. Sự giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh là biểu hiện của lòng yêu thương này. Tình yêu thương tồn tại xung quanh cuộc sống của ta, ngoài ra còn trong các bộ luật và chính sách của Nhà nước, đồng thời tạo nên tinh thần hòa bình và tình hữu nghị với các quốc gia khác như: Cuba, Lào, Campuchia,... Lòng yêu thương con người là yếu tố rất quan trọng trong việc duy trì một Đất nước đoàn kết, thành công, vững mạnh. 

Đức tính cần cù, chịu khó, sáng tạo cũng là một phẩm chất không thể không nhắc đến khi kể đến dân tộc Việt Nam. Một Đất nước vừa thoát ra khỏi cuộc chiến tranh không lâu, nay đã trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh của Thế giới. Một Đất nước thuần lúa gạo “con trâu đi trước, cái cày theo sau” mà đã trở thành quốc gia sản xuất lúa gạo đứng thứ 3 Thế giới, thử hỏi tại sao Đất nước ấy vừa trải qua nạn đói khủng khiếp khiến hai triệu đồng bào chết đói mà không những thoát đói mà còn xuất khẩu? Tất cả những điều ấy nhằm chứng tỏ đức tính chịu thương, chịu khó của đồng bào ta từ bao đời nay. 

Tóm lại, để đạt được sự phát triển bền vững trong thời đại mới, người Việt cần phải có những phẩm chất tiến bộ và thích nghi với sự phát triển của thế giới. Đây cũng chính là một cách đưa đất nước ngày càng vươn xa và tỏa sáng.
Là một công dân, thế hệ trẻ của đất nước, chúng ta không chỉ có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ mà còn phải phát triển, lan tỏa những vẻ đẹp vốn có của mình ra khắp nơi trên thế giới để góp phần giúp đất nước trở nên tươi đẹp hơn. Bên cạnh giữ gìn, bảo vệ ta còn cần phải loại bỏ, ngăn chặn triệt để những hành vi gây ảnh hưởng tới thuần phong mĩ tục, những tài sản có giá trị lớn về mặt văn hóa, nhân loại.

Việc giữ gìn và phát triển vẻ đẹp của Đất nước là trách nhiệm của tất cả mọi người chứ không chỉ riêng của một cá nhân hay tổ chức nào khác. Mỗi chúng ta, trước tiên hay bồi dưỡng những giá trị trân quý, học hỏi, tiếp thu, phát huy hết sức khả năng của mình góp phần làm rạng danh nước nhà và tiếp bước cho các thế hệ mai sau. Tài sản vốn có quý nhất của một quốc gia có lẽ là những phẩm chất tốt đẹp này !

admin
13/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question