Đọc hiểu Tuổi thiếu niên là tuổi của ước mơ và hoài bão

Tuổi thiếu niên là lứa tuổi đẹp nhất của mỗi người, nhưng cũng có rất nhiều điều mới mẻ cần học hỏi và khám phá. Hãy cùng Học mãi 360 trả lời những câu hỏi đề Đọc hiểu Tuổi thiếu niên là tuổi của ước mơ và hoài bão để thấy được những điều thú vị của lứa tuổi này nhé !

Đọc hiểu Tuổi thiếu niên là tuổi của ước mơ và hoài bão

Đọc hiểu Tuổi thiếu niên là tuổi của ước mơ và hoài bão

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích?

Câu 2. Trong đoạn trích, tác giả đã nêu quan điểm về tuổi thiếu niên như thế nào?

Câu 3. Hãy chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: “Đi qua tuổi thơ, cuộc đời mở ra trước mắt bạn một hành trình dài, nhiều hoa hồng nhưng cũng không ít chông gai."

Câu 4. Em có đồng tình ý kiến sau đây không, vì sao?
“Để trưởng thành, những thử thách, thất bại bao giờ cũng là điều cần thiết."

Trả lời Đọc hiểu

Câu 1:

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Nghị luận.

Câu 2:

Trong đoạn trích, tác giả nêu quan điểm về tuổi thiếu niên: “Tuổi thiếu niên là tuổi của ước mơ hoài bão. Nó gắn liền với chinh phục thử thách và giải được mật mã cuộc đời”.

Câu 3:

-Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: Ẩn dụ. Tác giả ẩn dụ hoa hồng cho những vinh quang, chiến thắng, những điều tốt đẹp trong cuộc sống

-Tác dụng:

+ Tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt

+ Sử dụng hình ảnh ẩn dụ tác giả cũng cho thấy trên hành trình cuộc đời ta sẽ trải qua những niềm vui của hạnh phúc, thành công (hoa hồng) nhưng cũng sẽ gặp phải không ít nghịch cảnh, khổ đau, thất bại (chông gai).

Câu 4:

Em đồng tình với ý kiến: “Để trưởng thành, những thử thách, thất bại bao giờ cũng là điều cần thiết". Bởi trưởng thành là khi ta đủ chín chắn, dày dặn kinh nghiệm trong cuộc sống. Để đạt được những điều ấy, đầu tiên phải vượt qua khó khăn, thất bại để có được những bài học cho bản thân trong hành trình cuộc đời. Khi đã trưởng thành, bạn sẽ coi những thử thách kia là điều cần thiết, là một thứ gia vị khiến “món ăn cuộc sống” trở nên hấp dẫn hơn. Vậy nên, đừng ngại đối diện với những nghịch cảnh ngoài kia, hãy bản lĩnh giải quyết nó một cách nhẹ nhàng, bình thản rồi bạn sẽ có được thành công !

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question