Đọc hiểu Trong một biểu diễn thuyết đầu năm học

Ai trong chúng ta cùng đều phải có những mục đích, niềm tin, ý chí, không thể vì quan điểm của người khác mà thay đổi. Cùng Hocmai360 tìm lời giải đáp cho Đọc hiểu Trong một biểu diễn thuyết đầu năm học nhé!

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi

Đọc hiểu Trong một biểu diễn thuyết đầu năm học - Mẫu 1

Câu hỏi Đọc hiểu Trong một biểu diễn thuyết đầu năm học

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính trong văn bản trên

Câu 2: Em hiểu như thế nào về câu nói : “ Không có gì là hoàn toàn bế tắc mà nó chỉ thật sự trở nên bế tắc khi bạn thôi không cố gắng nữa ? ”

Câu 3: Brian Dison nói: “Bạn chớ đặt mục tiêu của bạn vào những gì mà người khác cho là quan trọng. Chỉ có bạn mới biết rõ điều gì là tốt nhất cho chính mình.”, anh/chị có đồng tình với điều đó không ? Vì sao ?

Câu 4: Thông điệp nào trong văn bản trên có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với anh/chị?

Đọc hiểu Trong một biểu diễn thuyết đầu năm học - mẫu 2

Trả lời câu hỏi

Câu 1:

- Phương thức biểu đạt chính trong văn bản trên là Nghị luận

Câu 2:

-  Câu nói: “Không có gì là hoàn toàn bế tắc mà nó chỉ thật sự trở nên bế tắc khi bạn thôi không cố gắng nữa”, theo em hiểu là: Trong cuộc sống khi phải đứng trước những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua thì chúng ta thường nghĩ đó là sự bế tắc, đường cùng không thể thoát ra. Thế nhưng đó cũng chỉ là một ranh giới tạm thời để thử thách ý chí, nghị lực của con người, để chúng ta học được cách cố gắng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống chỉ khi làm đươc những điều ấy thì mới không có khó khăn nào mà ta không thể vượt qua.

Câu 3:

Em đồng ý với quan điểm trên bởi vì: 

- Mỗi người đều có những nét riêng về: tính cách, sở trường, suy nghĩ, quan điểm, hoàn cảnh, sở thích,… Bởi vậy mà mục tiêu của mỗi người cũng sẽ khác nhau.

- Nếu đặt mục tiêu của mình vào những gì mà người khác cho là quan trọng thì chúng ta sẽ không thể phát huy hết tất cả năng lực, sở trường của bản thân và có thể vô tình đánh mất đi chính mình, biến mình thành một bản sao của người khác, sống một cuộc sống vô nghĩa….

- Phải hiểu rõ điều gì là tốt cho bản thân là hiểu được chính mình. Chính điều này rất quan trọng, sẽ giúp chúng ta tự tin, chủ động và quyết tâm nhiều hơn để chinh phục được mục tiêu, làm cho cuộc sống thú vị và ý nghĩa hơn.

Câu 4 :

- Thông điệp trong văn bản trên có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với em: (Một số thông điệp gợi ý cho bạn học)

+ Đặt niềm tin vào chính mình

+ Biết chấp nhận đương đầu với thử thách, mạo hiểm để rèn luyện bản lĩnh, cứng rắn, mạnh mẽ

+ Ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn, trở ngại…

Đỗ Xuân Quỳnh
2/3/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question