Đọc hiểu Tôi rất thích hoa bồ công anh

Hãy cùng Hocmai360 trả lời câu hỏi Đọc hiểu Tôi rất thích hoa bồ công anh để thấy được tầm quan trọng của việc dám mạo hiểm bước qua khỏi vùng an toàn của bản thân

Đọc hiểu Tôi rất thích hoa bồ công anh

Đọc hiểu Tôi rất thích hoa bồ công anh

Câu 1: (NB) Theo đoạn trích, cây bồ công anh có những đặc điểm như thế nào?

Câu 2: (TH) Trong đoạn trích, tại sao bồ công anh lại lựa chọn phiêu lưu đến những vùng đất mới?

Câu 3: (TH) Chỉ ra và nêu tác dụng của 01 biện pháp tu từ trong những câu văn sau: Nhưng chúng ta đã được chuẩn bị gì cho chuyến đi dài đó ? Chúng ta có bạn đồng hành hay chỉ là một hạt cát đơn côi trong chuyến đi của cuộc đời mình ?

Câu 4: (VD) Thông điệp có ý nghĩa nhất với anh/chị qua đoạn trích trên là gì? Vì sao?

Đọc hiểu Tôi rất thích hoa bồ công anh

Trả lời câu hỏi đọc hiểu 

Câu 1:

Theo đoạn trích, cây bồ công anh có những đặc điểm: Cây bồ công anh có những đặc điểm: màu vàng rực rỡ, bạc trắng; có vẻ ngoài mảnh mai, yếu đuối; có cá tính mạnh mẽ; nhựa sống tích tụ trong những nhánh hoa nhỏ bé; đợi gió nổi lên sẽ tung mình bay đến những miền đất mới.

Câu 2:

Trong đoạn trích, bồ công anh lại lựa chọn phiêu lưu đến những vùng đất mới vì để có cơ hội duy trì sự tồn tại của giống loài.

Câu 3: 

- Biện pháp tu từ: Câu hỏi tu từ "Nhưng chúng ta đã được chuẩn bị gì cho chuyến đi dài đó ? Chúng ta có bạn đồng hành hay chỉ là một hạt cát đơn côi trong chuyến đi của cuộc đời mình ? "

- Tác dụng:

+ Tạo tính hình tượng và tăng sức gợi hình, gợi cảm cho lời văn, qua đó giúp thu hút độc giả

+ Khẳng định sự cần thiết của việc phải bước ra khỏi vùng an toàn và thôi thúc chúng ta thay đổi để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân.

Câu 4:

Thông điệp có ý nghĩa nhất với  qua đoạn trích trên là cần phải học cách sống kiên cường, mạnh mẽ vì trong cuộc sống luôn có những khó khăn thử thách nhưng khi ta dám đối mặt với chúng, ta sẽ tìm kiếm được con đường mới, mở ra nhiều cơ hội mới cho chính mình. Qua đó, nhắc nhớ mỗi chúng ta cần sống kiên cường, mạnh mẽ, không ngại khó khăn thử thách.

admin
2/2/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question