Đọc hiểu Ngàn năm mây trắng của Bảo Ninh (2 đề)

Tổng hợp các đề Đọc hiểu Ngàn năm mây trắng của Bảo Ninh trắc nghiệm và tự luận có đáp án chi tiết nhất bám sát nội dung các đề thi Văn Đọc hiểu.


Ngữ liệu đọc hiểu Ngàn năm mây trắng của Bảo Ninh

(Lược đoạn đầu: Bà lão lên máy bay liên tục bắt chuyện với những người xung quanh, nhưng không một ai trả lời bà. Sau khi được cô bếp viên hướng dẫn bà cụ nghèo mới dám dùng bữa ăn và hỏi thăm cô tiếp viên về vị trì máy bay hiện tại).

(1) Ngoài cửa số nằng loé lên, cánh máy bay lấp lánh, nhưng chỉ trong chốc lát. Trên rất cao này, trời vẫn còn mấy. Người tôi nôn nao như ngồi trên đu quay. Chưa chuyến nào thấy một như chuyến này. Có lẽ vì cơn bão đang hoành hành ở miền trung nên không trung đầy rẫy ổ gà. Máy hay chông chành, đồi lắc, bên thân và dưới sàn khe khẽ phát ra những tiếng răng rắc như sắp rạn.

Tay vận complet xòe diêm châm thuốc. Là dân nghiện nhưng lúc này tôi thấy gai với khói. Lẽ ra y nên xuống phía dưới mà thả khí chứ chẳng nên phớt lờ hàng chữ "không hút thuốc" sáng nay trước mũi y như vậy, tôi sẽ uể oải thầm nghĩ, đây là báo lên mặt và nhấm mắt lại. Giấc ngủ thìu thìu châm chậm trườn tới.

- Làm cái gì vậy? Hà Cái bà già này!

Tôi giật bần mình. Tôi bị giăng khỏi giấc ngủ không phải vì tiếng quát, tay ngồi cạnh tốt thương quát to tiếng, chỉ nại nại khẽ thôi, đủ nghe. Nhưng âm hưởng của nỗi hoảng hốt và sự cục cằn trong giọng y như tát vào mặt người ta. Thận trọng, tôi liếc nhìn. Khói thuốc và cập vai to đùng của y che khuất có bà cụ già, cả ở cửa sổ.

- Này, cô kia, cô nhân viên! - Y sang trọng đứng dậy mắng - Tới mà nhìn! Đây là hàng không hay là cái xó bếp? Là phi cơ hay là cái miếu thờ thế này hả?

- Van bác... - Bà cụ sợ sệt - Bác ơi, van bác... Chẳng là, bác ạ, bữa nay giỗ thằng cả nhà tôi. Non ba chục năm rồi, bác ơi, tôi mới lên được đến miền cháu khuất.

Tay nọ gần như bước xéo lên đùi tôi, xắn ra lối đi Bộ mặt hồng hào bừng bừng giận dữ và khinh miệt.

Bà cụ ngồi, lặng phắt, lưng còng xuống, hai bàn tay chắp lại, gầy guộc. Trên chiếc bàn gấp bày đĩa hoa cúng, nải chuối xanh, mấy cái phâm oản và ba cây nhang cầm trong chiếc cốc thuỷ tinh đựng gạo. Một bức ảnh ép trong tấm kính cỡ bàn tay để đựng vào thành cốc.

(2) Cô tiếp viên vội đi tới. Cô đứng sững bên cạnh tôi. Không hề kêu lên, không thốt một lời, cô lặng nhìn.

Máy bay vươn mình nâng độ cao vượt qua trần mây. Sàn khoang dốc lên. Cái bàn thờ nhỏ bé bỏng của bà cụ già hơi nghiêng đi. Tôi xoài người sang giữ lấy cái khung ảnh. Tấm ảnh được cắt ra từ một tờ báo, đã cũ xưa, nhưng người phi công trong ảnh còn rất trẻ.

Khói nhưng nhà nhè nhẹ, bốc lên dìu dịu, mở móng trong bầu không khí lành lạnh của khoang máy bay. Những cây nhang trên trời thắm tỏa hương thơm ngát. Ngoài của số đại dương khí quyển ngời sáng. 

(Theo Bảo Ninh, In trong Những truyện ngắn, NXB Trẻ, 2021 tr.16-20)


Đọc hiểu Ngàn năm mây trắng của Bảo Ninh (Tự luận) - Đề 1

Câu 1. Xác định thể loại của văn bản trên.

Câu 2. Xác định người kể chuyện trong văn bản trên.

Câu 3. Xác định ngôi kể của văn bản trên.

Câu 4. Xác định và nêu tác dụng của điểm nhìn trong văn bản trên.

Câu 5. Nêu chủ đề của văn bản trên.

Câu 6. Từ nội dung văn bản, Anh/Chị rút ra thông điệp gì?

Câu 7. Từ câu chuyện của nhân vật "tôi" và cô tiếp viên với bà cụ, anh/chị hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về sự cần thiết phải ứng xử tử tế với nhau trong cuộc sống? (viết khoảng 3-5 dòng)

Trả lời

Câu 1: 

- Thể loại: truyện ngắn

Câu 2: 

- Nhân vật tôi

Câu 3: 

- Ngôi kể thứ nhất

Câu 4: 

- Điểm nhìn luân phiên: 

+ Điểm nhìn bên ngoài: cái nhìn của mọi người về những hành động kì lạ của bà cụ già

+ Điểm nhìn bên trong: 

- Tác dụng của điểm nhìn luân phiên: 

+ Cho thấy sự linh hoạt của các kiểu tổ chức miêu tả và bình luận trong cốt truyện.

+ Nỗi đau, sự nhớ nhung của bà cụ già về người con trai đã hi sinh trong chiến tranh.

Câu 5: 

- Chủ đề: Nỗi đau, nỗi nhớ nhung của những người mẹ có con hi sinh trong chiến tranh

Câu 6: 

- Thông điệp rút ra: 

+ Tôn kính, tôn trọng người cao tuổi. 

+ Thấu hiểu được nỗi niềm, tâm trạng riêng trong mỗi người. 

+ Đồng cảm, chia sẻ trước những mất mát, những nỗi đau thương của người ở lại. 

Câu 7: 

Một lời chào không hề khó, một lời cảm ơn, lời xin lỗi, thậm chí là những hành động mang tính lịch sự, nhân văn cũng đều nằm trong khả năng của bạn. Cuộc sống không phải mọi lúc đều thuận lợi, suôn sẻ, hãy nhìn nhận cuộc sống bằng sự lạc quan tích cực, đặc biệt việc ứng xử tử tế giữa người với người là yếu tố tiên quyết để hình thành nhân cách, phẩm chất tốt của một công dân. 

Đọc hiểu Ngàn năm mây trắng của Bảo Ninh

Ngữ liệu đọc hiểu Ngàn năm mây trắng của Bảo Ninh

Máy bay cất cánh trong mưa. Tiếng càng bánh xe gấp lại có vẻ mạnh hơn bình thường dội độ rung vào thân máy bay. Tôi tiếc là đã không nghe lời vợ. Đáng lý nên trả vé, đừng theo chuyến này. Ngày xấu, giờ xấu, thời tiết xấu.

Máy bay hẫng một cái như hụt bước. Tay vận complet ngồi bên cạnh tôi mặt nhợt đi, mắt nhắm nghiền, cặp môi run run. Tôi bấu chặt các ngón tay vào thành ghế. Con người tôi bé tí hin treo trên vực sâu đang càng lúc càng sâu thẳm.

- Mây ngay ngoài, các bác kìa! - bà cụ ngồi ở ghế trong cùng, kề cửa sổ, thốt kêu lên.

Chiếc TU đã lấy được độ cao cần thiết, bắt đầu bay bằng. Hàng chữ điện “Cài thắt lưng an toàn” đã được tắt đi. Nhưng ngoài cửa sổ vẫn cuồn cuộn mây.

- Mây cận quá, bác nhỉ, với tay ra là với được - Bà cụ nói - Y thể cây lá ngoài vườn.

Tay vận complet nhấc mi mắt lên. Môi y mím chặt, vẻ căng thẳng đổi thành quàu quạu.

- Vậy mà sao nhiều người họ kháo là tàu bay trỗi cao được hơn mây bác nhỉ?

Tay nọ làm thinh.

- Chả biết đâu trời đâu đất thế này biết lối nào mà về bến, thưa các bác?

Không được trả lời, bà cụ chẳng dám hỏi han gì thêm. Bà ngồi im, ôm chặt trong lòng một chiếc làn mây. Hình vóc bé nhỏ, teo tóp của bà như chìm lấp vào thân ghế. Khi cô tiếp viên đẩy xe đưa bữa điểm tâm đến, bà không muốn nhận khay đồ ăn. Bà bảo cơm nước lạ kiểu chẳng đũa bát gì chẳng quen, mấy lại đã ăn no bụng hồi sớm, mấy lại cũng thực tình là già chẳng có lắm tiền. Cô gái ân cần giải thích để bà cụ yên tâm rằng giá của suất ăn này đã được tính gộp trong tiền vé.

- Thảo nào hai lượt tàu bay những triệu bạc - bà cụ nói - Vậy mà lúc biếu già tấm vé các chú không quân cùng đơn vị với con trai già ngày nọ bảo là tốn có trăm ngàn. Các chú ấy cho già thì có, chứ còn tính ở quê đừng nói triệu với trăm ngàn, ngàn với trăm cũng khó.

Bà cụ hạ chiếc bàn gấp xuống song không bày bữa ăn lên đấy. Tất cả các thứ hộp thứ gói trên khay bà dồn hết vào chiếc làn mây. Bà chẳng ăn chút gì. Lúc người ta mang đồ uống đến, bà cũng chỉ xin một cốc nước lọc. Bà hỏi cô tiếp viên:

- Đã sắp đến sông Bến Hải chưa con?

- Dạ thưa - Cô gái nhìn đồng hồ đeo tay - Còn chừng dăm phút nữa ạ. Nhưng thưa cụ vì chúng ta bay trên biển nên không ngang qua sông mà sẽ chỉ ngang qua vùng trời vĩ tuyến 17.

- Lát qua đấy con bật dùm già cái cửa tròn này con nhé, cho thoáng.

- Ấy chết, mở thế nào được ạ. Cô gái bật cười.

Ngoài cửa sổ nắng loé lên, cánh máy bay lấp lánh, nhưng chỉ trong chốc lát. Trên rất cao này, trời vẫn còn mây. Người tôi nôn nao như ngồi trên đu quay. Chưa chuyến nào thấy mệt như chuyến này. Có lẽ vì cơn bão đang hoành hành ở miền trung nên không trung đầy rẫy ổ gà. Máy bay chòng chành, dồi lắc, bên thân và dưới sàn khe khẽ phát ra những tiếng răng rắc như sắp rạn.

Tay vận complet xoè diêm châm thuốc. Là dân nghiện nhưng lúc này tôi thấy gai với khói. Lẽ ra y nên xuống phía dưới mà thả khí chứ chẳng nên phớt lờ hàng chữ “không hút thuốc” sáng nay trước mũi y như vậy, tôi sẽ uể oải thầm nghĩ, đậy tờ báo lên mặt và nhắm mắt lại.

Giấc ngủ thiu thiu chầm chậm trườn tới.

- Làm cái gì vậy? Hả! Cái bà già này!

Tôi giật bắn mình. Tôi bị giằng khỏi giấc ngủ không phải vì tiếng quát, tay ngồi cạnh tôi không quát to tiếng, chỉ nạt, nạt khẽ thôi, đủ nghe. Nhưng âm hưởng của nỗi hoảng hốt và sự cục cằn trong giọng y như tát vào mặt người ta. Thận trọng, tôi liếc nhìn. Khói thuốc và cặp vai to đùng của y che khuất cả bà cụ già, cả ô cửa sổ.

- Này, cô kia, cô nhân viên! - Y sang trọng đứng dậy mắng - Tới mà nhìn! Đây là hàng không hay là cái xô bếp? Là phi cơ hay là cái miếu thờ thế này, hả?

- Van bác... - Bà cụ sợ sệt - Bác ơi, van bác... Chẳng là, bác ạ, bữa nay giỗ thằng cả nhà tôi. Non ba chục năm rồi, bác ơi, tôi mới lên được đến miền cháu khuất.

Tay nọ gần như bước xéo lên đùi tôi, xấn ra lối đi. Bộ mặt hồng hào bừng bừng giận dữ và khinh miệt.

Bà cụ ngồi, lặng phắt, lưng còng xuống, hai bàn tay chắp lại, gầy guộc. Trên chiếc bàn gấp bày đĩa hoa cúng, nải chuối xanh, mấy cái phẩm oản và ba cây nhang cắm trong chiếc cốc thuỷ tinh đựng gạo. Một bức ảnh ép trong tấm kính cỡ bàn tay để dựng vào thành cốc.

Cô tiếp viên vội đi tới. Cô đứng sững bên cạnh tôi. Không hề kêu lên, không thốt một lời, cô lặng nhìn.

Máy bay vươn mình nâng độ cao vượt qua trần mây. Sàn khoang dốc lên. Cái bàn thờ nhỏ bé bỏng của bà cụ già hơi nghiêng đi. Tôi xoài người sang giữ lấy cái khung ảnh. Tấm ảnh được cắt ra từ một tờ báo, đã cũ xưa, nhưng người phi công trong ảnh còn rất trẻ.

Khói nhang nhả nhè nhẹ, bốc lên dìu dịu, mờ mỏng trong bầu không khí lành lạnh của khoang máy bay. Những cây nhang trên trời thẳm toả hương thơm ngát. Ngoài cửa sổ đại dương khí quyển ngời sáng.


Đọc hiểu Ngàn năm mây trắng của Bảo Ninh (Trắc nghiệm) - Đề 2

Câu 1: Người kể chuyện trong văn bản là ai?

A. Người kể hạn tri, ngôi kể thứ 1

B. Người kể toàn tri, ngôi kể thứ 1

C. Người kể hạn tri, ngôi kể thứ 3

D. Người kể toàn tri, ngôi kể thứ 3

Câu 2: Truyện đề cập đến đề tài nào dưới đây?

A. Câu chuyện gia đình

B. Thiên nhiên đất nước

C. Cuộc sống thời hậu chiến

D. Sự vô cảm

Câu 3: Đâu không phải là ý nghĩa mà nhan đề văn bản gợi ra?

A. Hình ảnh thực tạo không gian bồng bềnh, hư ảo.

B. Mang ý niệm sự chảy trôi của thời gian và cuộc đời.

C. Nhắc nhở về quá khứ chưa ngủ yên, nỗi đau còn mãi.

D. Sự bất tử của đất trời và sự hữu hạn của đời người.

Câu 4: Truyện khắc hoạ hai nhân vật có tính chất đối sánh đó là?

A. Tôi và bà cụ

B. Nữ tiếp viên và bà cụ

C. Tay vận Comple và bà cụ

D. Hành khách và bà cụ

Câu 5: Thái độ của tay vận Comple trước những thắc mắc của bà cụ khi nhìn thấy những đám mây?

A. Im lặng, không quan tâm

B. Cáu bẳn, lớn tiếng

C. Vô cảm, lạnh nhạt

D. Khinh miệt, bất lực

Câu 6: Câu nói nào của bà cụ hé lộ mục đích tham gia chuyến bay?

A. Thảo nào hai lượt tàu bay những triệu bạc

B. Mây cận quá, bác nhỉ, với tay ra là với được

C. Đã sắp đến sông Bến Hải chưa con?

D. Chả biết đâu trời đâu đất thế này biết lối nào mà về bến, thưa các bác?

Câu 7: Tình huống truyện được đẩy lên cao trào nhờ sự kiện nào?

A. Bà cụ thắc mắc khi nhìn ngắm mây bay bên ngoài cửa sổ.

B. Bà cụ xin một cốc nước lúc cô tiếp viên mang đồ đến phục vụ.

C. Tay comple quát nạt bà cụ vì bà bày biện đồ cúng trên máy bay.

D. Sàn khoang dốc lên, cái bàn thờ bé bỏng của bà cụ hơi nghiêng đi.

Trả lời 

Câu 1: A. Người kể hạn tri, ngôi kể thứ 1 =>> Người kể xưng tôi

Câu 2: C. Cuộc sống thời hậu chiến

Câu 3: C. Nhắc nhở về quá khứ chưa ngủ yên, nỗi đau còn mãi.

Câu 4: C. Tay vận Comple và bà cụ

=>> bà cụ: nhẹ nhàng, sợ sệt >< tay vận comple: thái độ thiếu tôn trọng, bất kính, khinh miệt

Câu 5: D. Khinh miệt, bất lực =>> Liên tục có những thái độ không cầu thị, cáu gắt với bà cụ. 

Câu 6: C. Đã sắp đến sông Bến Hải chưa con? 

Câu 7: C. Tay comple quát nạt bà cụ vì bà bày biện đồ cúng trên máy bay.

Phan Mỹ Dung
11/5/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question