Đọc hiểu Cộng trừ nhân chia đời người

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Cộng trừ nhân chia đời người: Xác định phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn trích trên? Theo tác giả, tại sao con chó săn không vồ được bất kỳ con thỏ nào? Anh/chị hiểu như thế nào về câu văn: “Hãy bước ra khỏi công trường với sự khởi đầu bằng một phép tính công trừ nhân chia tỉnh táo và chính xác!”

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

Trong một khoảng thời gian hữu hạn, con người không thể thành công trong nhiều lĩnh vực hoặc nghề nghiệp thích hợp. Con người sẽ buộc phải đưa ra những lựa chọn mang tính quyết định cho bản thân. Vậy thì, lựa chọn và loại bỏ như thế nào ? Ta nên thực hiện phép chia đơn giản, dễ thực hiện để phân giải đạo lý phức tạp của cuộc đời. Có một câu chuyện ngụ ngôn kể về con chó săn cứ chạy ngược chạy xuôi để đuổi theo hai chú thỏ, rốt cuộc là chẳng vồ được con nào. Thực chất con cho săn đã mắc sai lầm, vì không nắm được một biếu thức toán học đơn giản : ½ - 50%, tức là khi đồng thời đuổi theo hai chú thỏ, xác suất thành công của con chó săn chỉ có thể  là 50%. Con người cho dù có hai cái chân, nhưng chỉ có thể đi trên một con đường thì họ cũng chỉ có một kiếp người với 6083 ngày hữu ích mà thôi. Xét từ góc độ logic, sự thành bại của con người còn được quyết định bởi mục tiêu hành động, nếu dành sức cho một mục tiêu, xác suất thành công là 100% hoặc chí ít cũng là gần 100%, nếu có hai mục tiêu, xác suất chỉ còn 50%.

Từ đó mà ta suy ra mục tiêu theo đuổi càng nhiều, xác suất thành công càng nhỏ, con đường của đời người càng trở nên mù mịt. Đương nhiên, cuộc đời càng trở nên bi thảm hơn, nếu không nói là hoàn toàn trống rỗng và vô nghĩa, thậm chí là hư vô nếu không có bất cứ mục tiêu nào.

Hãy bước ra khỏi công trường với sự khởi đầu bằng một phép tính công trừ nhân chia tỉnh táo và chính xác!

( Cộng trừ nhân chia đời người, Quảng Dương, NXB Văn Hóa Thông Tin 2015)

Đọc hiểu Cộng trừ nhân chia đời người

Đọc hiểu Cộng trừ nhân chia đời người

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn trích trên?

Câu 2: Theo tác giả, tại sao con chó săn không vồ được bất kỳ con thỏ nào?

Câu 3: Anh/chị hiểu như thế nào về câu văn: “Hãy bước ra khỏi công trường với sự khởi đầu bằng một phép tính công trừ nhân chia tỉnh táo và chính xác!”

Câu 4: Qua đoạn trích trên tác giả muốn nhắn nhủ điều gì tới bạn đọc? Lời nhắn nhủ ấy có nghĩa thiết thực như thế nào đối với các bạn trẻ đặc biệt là những học sinh cuối cấp?


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

Phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn trích trên là chính luận.

Câu 2:

Theo tác giả, con chó săn không vồ được bất kỳ con thỏ là vì không nắm được một biểu thức toán học đơn giản: ½ - 50% vì khi đồng thời đuổi theo hai chú thỏ, xác suất thành công của con chó săn chỉ có thể là 50%.

Câu 3:

Câu văn: “Hãy bước ra khỏi công trường với sự khởi đầu bằng một phép tính công trừ nhân chia tỉnh táo và chính xác!” có nghĩa là khi làm việc gì cũng cần phải có sự tính toán cẩn thận trong việc xác định những mục tiêu để có thể nỗ lực và phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó tốt nhất.

Câu 4:

Qua đoạn trích trên tác giả muốn nhắn nhủ tới bạn đọc rằng trong cuộc sống chúng ta cần xác định mục tiêu rõ ràng để cố gắng.

Lời nhắn nhủ ấy có nghĩa thiết thực đối với các bạn trẻ đặc biệt là những học sinh cuối cấp vì nó sẽ giúp các bạn xác định cho mình mục tiêu tiếp theo sau khi ra trường để từ đó phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question