Đoạn văn kể về một người thân trong gia đình em sử dụng phép so sánh và điệp ngữ

Sử dụng các biện pháp tu từ nếu đúng chỗ, đúng cách thì câu văn sẽ trở nên giàu hình ảnh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các em cách viết đoạn văn kể về một người thân trong gia đình em sử dụng phép so sánh và điệp ngữ. Các em cùng tham khảo nhé.


Đoạn văn kể về một người thân trong gia đình em sử dụng phép so sánh và điệp ngữ - Mẫu 1

Đoạn văn kể về một người thân trong gia đình em sử dụng phép so sánh và điệp ngữ

Thường ngày bà vẫn là người dậy sớm nhất trong gia đình của em. 4h sáng đã thấy tiếng bà chống gậy lộc cộc trong sân, rồi bà cẩn thận đi múc từng gáo nước, bắc lên bếp để đun nước uống. Bà nói rằng thói quen đun một phích nước nóng vào buổi sáng sớm để pha chè đã có từ lâu trong gia đình. Dù bây giờ đã có phích điện, cây nước nóng nhưng bà vẫn giữ nguyên thói quen ấy. Cũng vì bà chẳng ngủ được, dậy sớm làm việc giúp khoẻ chân tay, thư giãn đầu óc. Chẳng thế mà năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng bà nội của em vẫn rất minh mẫn. Bà vẫn nhớ như in những kỷ niệm ngày xưa, những người bạn học cùng lớp mẫu giáo trong trường làng. Từng đứa cháu đẻ năm nào, vào giờ khắc nào bà đều nhớ cả. Với em bà giống như một bà tiên, lúc nào cũng hiền từ, nhân hậu, chăm chút từng tí, từng tí một cho gia đình. Em ước sao bà sẽ mãi khỏe mạnh như bây giờ để làm điểm tựa vững chãi cho cả gia đình.

(Chú thích: Phần gạch chân là phép tu từ điệp ngữ và so sánh)


Đoạn văn kể về một người thân trong gia đình em sử dụng phép so sánh và điệp ngữ - Mẫu 2

Gia đình em luôn sống hòa thuận, đoàn kết và yêu thương nhau. Mỗi người thân trong gia đình em đều vô cùng yêu mến và kính trọng. Song người có ảnh hưởng lớn nhất với em chính là mẹ. Mẹ em là một người phụ nữ đã ngoài 40 tuổi, tuổi không còn trẻ nhưng cũng không quá già, thế nhưng mẹ em trông lam lũ, vất vả và già hơn so với độ tuổi thật của mình. Mái tóc mẹ đen nhánh nhưng vạch sâu bên trong đã lấm tấm một vài sợi bạc. Đôi mắt mẹ in hằn những vết nhăn nơi khoé mắt ẩn sâu vào đó là biết bao tâm sự. Vì cuộc sống gia đình của người công nhân viên chức không quá khá giả nên mẹ lúc nào cũng phải đăm chiêu, tính toán cơm áo gạo tiền. Cả ngày vất vả là thế nhưng mỗi tối mẹ luôn dành thời gian chia sẻ, tâm sự với em về nhiều điều trong cuộc sống. Mẹ thường nói với em rằng đời người giống như một cuốn truyện dài. Mỗi ngày ta sống là một ngày ta lật từng trang truyện. Đời có hay vui hay buồn cũng là do ta quyết định. Dẫu biết rằng cuộc sống còn rất vất vả, khó khăn nhưng mẹ luôn tin vào ngày mai sẽ có nhiều điều may mắn, hạnh phúc. Mẹ kỳ vọng vào chúng em, mong chúng em sẽ học tập chăm chỉ, đỗ đạt và cống hiến hết mình cho xã hội. Những lời răn dạy, cả những trăn trở của mẹ em luôn ghi nhớ trong lòng. Mẹ ơi! mẹ ơi! từ sâu trong đáy lòng con luôn biết ơn mẹ nhiều lắm. Con mong mẹ luôn mạnh khoẻ, chân cứng đá mềm để mãi là điểm tựa vững chắc cho đời con.

(Chú thích: Phần gạch chân là phép tu từ điệp ngữ và so sánh)

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question