Cảm nhận về vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời Tây Bắc khi bước vào mùa hoa mận trong bài thơ Mùa hoa mận của Mai Văn Phấn

Dưới đây là bài văn cảm nhận về vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời Tây Bắc khi bước vào mùa hoa mận trong bài thơ “Mùa hoa mận” của Mai Văn Phấn. Cùng tham khảo bài viết của Hocmai360 dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng khi làm bài kiểm tra văn nhé.

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời Tây Bắc khi bước vào mùa hoa mận trong bài thơ “Mùa hoa mận” của Mai Văn Phấn 

MÙA HOA MẬN

– Mai Văn Phấn-

Rừng nụ chờ em bước đến mới nở, điệp trùng hoa trắng lan nhanh.

Anh là cây mận trắng trong mưa xuân se lạnh, càng quay quắt nhớ hoa càng trắng muốt. Mắt nhìn, hơi thở rung rinh. Vầng hoa đang rụng bớt những cánh mỏng.

Mùa hoa lộng lẫy đến nghẹn thở. Em đi đừng e ngại làm đau mặt đất, dù những cánh hoa mong manh sẽ rụng.

Đồi núi úp lên nhau cho hoa nở. Hơi lạnh và gió nhẹ phủ đều. Anh hình dung con ngựa bạch đến bên em hiền từ cúi xuống.

Cứ mùa này đường đất mùa xuân, ta còn yêu nhau hoa còn nở.

Nguồn: Vừa sinh ra ở đó, NXB Hội nhà văn, 2013

Cảm nhận về vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời Tây Bắc khi bước vào mùa hoa mận trong bài thơ Mùa hoa mận của Mai Văn Phấn

Bài làm

      Tây Bắc từ lâu đã trở thành mảnh mảnh đất hứa của biết bao thi sĩ. Đây là mảnh đất với bản tình ca của những giai điệu êm ái, của tiếng suối rì rào,… Đặc biệt, ta thấy được vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời Tây Bắc khi bước vào mùa hoa mận qua bài thơ “mùa hoa mận” của Mai Văn Phấn.

      Trong nền văn học Việt Nam, thiên nhiên luôn là hình tượng xuyên suốt, là cảm hứng bất tận của các nhà thơ, nhà văn. Vẻ đẹp thiên nhiên ở đây được tác giả bộc lộ qua mùa hoa mận. Sau những ngày đông lạnh giá, đất trời Tây Bắc bỗng choàng tỉnh giấc Xuân nồng đón mùa hoa mận trắng. Đến đây ta như được lạc bước giữa vườn hoa trắng tinh khiết nổi bật trên nền lá xanh non, tâm hồn thật dễ chịu như đi trên mây ngàn bồng bềnh. Hoa mận chỉ nở khoảng 2- 3 tuần, là thiên đường ngọt ngào dành cho những ai yêu thiên nhiên, muốn hòa mình trong sắc trắng của thiên nhiên Tây Bắc. Vẻ đẹp thiên nhiên đất trời Tây Bắc khi bước vào Xuân thật mơ mộng, lãng mạn vừa giàu chất thơ. Sắc trắng của hoa mận hòa quyện với màu xanh của lá, của đất trời khiến cho khung cảnh thiên nhiên thật thơ mộng. Ngoài vẻ đẹp thuần khiết, tinh khôi hoa mận rừng Tây Bắc còn ẩn chứa những ý nghĩa sâu sắc. Đằng sau những bông hoa mận trắng là sự kiên cường bất khuất, là biểu tượng của sự chịu đựng trường tồn chống lại thời tiết khắc nghiệt. Hoa còn là đại diện cho sự may mắn và hạnh phúc, sự trọn vẹn đầy đủ và sung túc cho gia chủ.
Thiên nhiên càng trở nên thơ mộng, có sức sống khi có sự xuất hiện của con người. Đặc biệt là sự gắn bó của tình yêu đôi lứa, của anh và em. Anh là cây mận trắng trong mưa xuân se lạnh, ta còn yêu nhau hoa còn nở. Anh và em cùng yêu nhau, cùng tạo lên những mùa hoa ngập tràn sức sống. Đoạn trích thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết, niềm tự hào về vẻ đẹp quê hương đất nước. Tình cảm ấy xuất phát từ trái tim chân thành của một người luôn muốn hòa quyện đắm say thiên nhiên. Qua những lời văn giàu chất thơ ấy nhà văn đã giúp người đọc nhận ra được vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của thiên nhiên Tây Bắc. Vẻ đẹp ấy được thể hiện rõ nét qua các hình ảnh, từ ngữ giàu chất thơ, chất tạo hình,...thể hiện đúng cái hồn của thiên nhiên Tây Bắc.

      “Mùa hoa mận” là tác phẩm góp phần tạo nên một bức tranh thiên nhiên Tây Bắc tuyệt đẹp. Bài thơ đã mang đến cho người đọc những cảm nhận vô cùng mới thiên nhiên đất trời Tây Bắc khi bước vào mùa hoa mận. Qua đó thể hiện tình cảm, sự gắn bó với thiên nhiên, khát vọng mong muốn được hòa nhịp với thiên nhiên của nhà thơ.

Phương Thảo
25/3/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question