Cảm nhận về tác phẩm Người ngồi đợi trước hiên nhà

Chiến tranh mang đến cho con người sự chết chóc, niềm chia ly và cả nỗi thương nhớ năm năm tháng tháng. Những người phụ nữ đợi chồng, những người đàn ông ra đi không về đã trở thành những hình ảnh không thể nào quên. Để hiểu thêm về nỗi niềm đặc biệt ấy, mời các em đến với bài viết cảm nhận về tác phẩm Người ngồi đợi trước hiên nhà.


Cảm nhận về tác phẩm Người ngồi đợi trước hiên nhà

Tác phẩm Người ngồi đợi trước hiên nhà của Huỳnh Như Phương đã để lại trong người đọc một cảm nhận sâu sắc về sự hy sinh và tình yêu vô điều kiện của người phụ nữ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Hình ảnh dì Bảy, một người phụ nữ chung thủy và kiên nhẫn chờ đợi người chồng đi chiến đấu đã gợi lên trong người đọc sự xúc động khôn nguôi.

Dì Bảy được miêu tả như một người phụ nữ vừa đảm đang chịu khó nhưng cũng hết mực thủy chung chờ đợi người chồng đi đánh trận. Ta có thể cảm nhận được tình cảm sâu sắc và lòng trung thành không giới hạn của dì Bảy đối với người chồng và đất nước. Dù đã trải qua bao khó khăn và đau thương, dì Bảy vẫn không bỏ cuộc và hy vọng một mai người chồng yêu quý sẽ trở về bên mình. Những lá thư ngắn của người chồng trở thành niềm hy vọng và niềm an ủi duy nhất trong cuộc sống đầy cô đơn của dì Bảy. Không phải 1 2 năm, người phụ nữ ấy chờ đợi đất nước trả lại chồng mình ròng rã 20 năm trời. Dì đã đánh đổi hạnh phúc cá nhân và chờ đợi một người trong suốt 20 năm đầy đau khổ và hy vọng. Tuy nhiên, khi hy vọng tan biến và người chồng không trở về, dì Bảy đã trở thành một hình ảnh của sự cô đơn và tuyệt vọng.

Cảm nhận về tác phẩm Người ngồi đợi trước hiên nhà

Tác phẩm này đã khiến chúng ta nhận ra rằng không chỉ có dì Bảy mà còn có rất nhiều người phụ nữ khác đã hy sinh và chờ đợi trong suốt thời gian kháng chiến. Họ đã đặt lợi ích cá nhân sang một bên và đồng lòng hướng về mục tiêu lớn hơn là giành được tự do và hạnh phúc cho đất nước. Sự hy sinh và tình yêu vô điều kiện của họ là nguồn cảm hứng và động lực để chúng ta, để những thế hệ hiện tại đền đáp công ơn và xây dựng một tương lai cho nước nhà. Tác phẩm cũng đánh thức trong ta nhận thức về những đau thương và sự cô đơn mà những người phụ nữ như dì Bảy đã phải chịu đựng. Họ đã mất đi những người thân yêu, mất đi những giấc mơ và hy vọng, sống trong sự trống rỗng và tiếc nuối cả đời. Một người hết lòng vì tổ quốc, thời ấy lại chẳng thể đưa ra lời hứa hẹn với người vợ nơi quê nhà. Bao đau thương ấy khiến người dì chẳng đi tìm hạnh phúc của mình, mãi ngồi ngoài hiên nhà để mong ngóng một người xưa quay về nơi cũ. Ngày ngày tháng tháng năm năm, liệu người phương xa có nghe được câu nguyện cầu nơi quê nhà mà trở về? Không chỉ nhân vật dì Bảy, người chồng dượng Bảy của dì cũng là một người đàn ông dũng cảm, yêu thương. Ông gửi về cho dì những bức thư, những món quà nhỏ như gửi tình yêu về cho người phụ nữ nơi quê nhà thêm an tâm. Vậy mà cuối cùng, người đàn ông ấy lại chẳng thể quay về, chẳng thể đợi được 10 ngày cuối cùng nơi súng đạn.

Tác phẩm Người ngồi đợi trước hiên nhà đã mang đến cho tôi một cảm nhận sâu sắc về sự hy sinh, tình yêu và hy vọng của người phụ nữ trong cuộc sống. Đó là một bài học quý giá về sự trân trọng và đền đáp những người đã cống hiến cho cuộc sống hiện tại. Biết bao nhiêu sự hy sinh và nỗi đau như thế mới đổi được ngày tháng bình yên này.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question