Cảm nhận về tác phẩm Nắng đẹp miền quê ngoại

Nhân tính là thứ được nhắc nhiều trong những câu chuyện về chiến tranh, khi con người bộc lộ rõ bản chất của mình. Trang Thế Hy đã kết hợp hoàn hảo được bối cảnh truyện và vẻ đẹp của con người để thể hiện tình người nơi quê ngoại. Để tìm hiểu về tình người ấy, mời các em đến với bài viết cảm nhận về tác phẩm Nắng đẹp miền quê ngoại.


Cảm nhận về tác phẩm Nắng đẹp miền quê ngoại

Truyện ngắn Nắng đẹp miền quê ngoại của Trang Thế Hy là một tác phẩm đầy cảm xúc và sâu sắc, tạo nên sự kết nối tinh tế giữa con người, xã hội và thiên nhiên. Từ câu chuyện này, ta nhận thấy rằng con người có thể tồn tại cả hai mặt xấu và tốt, đôi khi chỉ thông qua sự va chạm với thực tế và sự giao lưu với thiên nhiên, họ mới nhận ra và thay đổi.

Nhân vật "tôi" trong truyện là một người có điều kiện sống tốt và thông minh. Tuy nhiên, sự tham lam vật chất và ham muốn sống thoải mái đã khiến anh ta kết bạn với kẻ thù của đất nước và thậm chí tham gia vào hành động sai lầm, bị coi là phản quốc. Sự lạc hậu và thiếu nhận thức xã hội của "tôi" làm cho anh ta không nhận ra tác hại của hành động mình cho đến khi quay trở về quê ngoại. Bối cảnh kháng chiến chống Pháp làm nổi bật sự phức tạp trong tâm trạng của nhân vật "tôi" khi trở về quê ngoại. Tuy không miêu tả rõ ràng, nhưng thông qua cách kể của tác giả, ta cảm nhận được rằng nhân vật có mối kết nối đặc biệt với quê hương, nơi khi đi xa anh ta luôn khao khát quay trở về. Tuy nhiên, khi gặp lại dượng và phát hiện sự thật đau lòng về cái chết của em họ, nhân vật "tôi" trở nên day dứt và hối lỗi vì những hành động tội lỗi trong quá khứ.

Trong truyện, thiên nhiên và cảnh vật miền quê ngoại được miêu tả vô cùng đẹp mắt và tươi tắn. Bức tranh thiên nhiên buổi chiều với những cánh đồng cỏ và ánh nắng vàng lấp lánh tạo nên một hình ảnh tương phản đối lập với tâm trạng u ám của nhân vật. Thiên nhiên trong truyện như một nguồn sáng soi rọi vào tâm hồn của nhân vật, giúp anh ta nhìn thấy sự tươi đẹp của cuộc sống và gợi mở cánh cửa hối cải và trở thành người lương thiện. Tác giả cũng không quên xây dựng những nhân vật phụ để làm nổi bật và phản ánh một cách đa chiều xã hội thời đó. Những người chỉ huy Pháp và những người lưu manh đồng loạt tạo nên một bối cảnh phức tạp, mô tả sự đa dạng và tương đối của con người trong một thời kỳ chiến tranh. Chính những nhân vật này là nguồn gốc của hành động tội lỗi và đồng thời cũng là động lực để nhân vật chính nhận ra sai lầm và hối cải.

Cảm nhận về tác phẩm Nắng đẹp miền quê ngoại

Bên cạnh đó, tác phẩm này còn thể hiện sự kết nối chặt chẽ giữa lời người kể chuyện và lời của nhân vật. Từ cách kể của người kể chuyện, ta có thể nhận thấy tính cách và hành động của nhân vật "tôi". Anh ta ban đầu là một người thông minh và có điều kiện sống tốt, nhưng bị ám ảnh bởi sự tham lam và cảm giác sống sợ chết. Tuy nhiên, sau khi nhận ra hành động tội lỗi của mình, "tôi" biết hối cải và tỉnh ngộ. Từ việc xây dựng những nhân vật và nhân tính đa chiều trong truyện, tác giả Trang Thế Hy đã tạo nên một tác phẩm sâu sắc, đưa người đọc suy ngẫm về con người, xã hội và cả nhân tính.

Tác phẩm Nắng đẹp miền quê ngoại giúp ta hiểu rõ hơn về con người trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt. Nó khắc họa sự tương phản giữa cái xấu và cái tốt trong tính cách con người, ở đây là trong nhân vật “tôi”. Ánh sáng mộc mạc của miền quê ngoại giống như một tia hy vọng soi rọi vào tâm hồn mỗi người, giúp họ nhận thức và thay đổi. Truyện này đã để lại trong lòng người đọc cảm nhận sâu sắc về sự hối lỗi và khát khao trở thành người lương thiện trong cuộc sống.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question