Cảm nhận về bài thơ Mưa rơi tí tách

Mưa là một hiện tượng tự nhiên của thời tiết, nhưng dưới cái nhìn của những tác giả, mưa lại được nhân hóa như con người. Dường như hạt mưa cũng có vui buồn, cũng có tình cảm và cảm xúc. Mời các em đến với bài viết cảm nhận về bài thơ Mưa rơi tí tách. 


Bài thơ Mưa rơi tí tách của Nguyễn Diệu

“Mưa rơi tí tách

Hạt trước hạt sau

Không xô đẩy nhau

Xếp hàng lần lượt

Mưa vẽ trên sân

Mưa dàn trên lá

Mưa rơi trắng xóa

Bong bóng phập phồng 

Mưa nâng cánh hoa

Mưa gọi chồi biếc

Mưa rửa sạch bụi

Như em lau nhà.

Mưa rơi, mưa rơi

Mưa là bạn tôi

Mưa là nốt nhạc

Tôi hát thành lời”

Cảm nhận về bài thơ Mưa rơi tí tách

Dàn ý cảm nhận về bài thơ Mưa rơi tí tách

Mở bài: Giới thiệu khái quát về tác giả, bài thơ Mưa của Nguyễn Diệu và cảm xúc sau khi đọc bài thơ.

Thân bài:

- Hình ảnh hạt mưa được tác giả miêu tả trong bài thơ: tí tách, xếp hàng. Tác giả nhân hóa những hạt mưa, để chúng như con người trở nên lém lỉnh, nghịch ngợm và đáng yêu.

- Vẻ đẹp của những hạt mưa: Mưa có mặt ở khắp mọi nơi, rơi trên cánh hoa, đậu trên chiếc lá. Không gian như trở thành một màn trắng xóa vì những hạt mưa tí tách liên tục.

- Lợi ích của mưa: Mưa khiến cho cánh hoa càng thêm tươi thắm, khiến những ngọn chồi e ấp nảy nở, khiến cho khói bụi tan hết và đem lại một bầu không khí trong lành, thoáng mát.

- Hạt mưa như một người bạn với con người, một người bạn với trẻ thơ và những kỷ niệm gắn với hạt mưa trở thành tuổi thơ của biết bao thế hệ.

Kết bài: Nêu cảm nhận chung về bài thơ Mưa.


Cảm nhận về bài thơ Mưa rơi tí tách

Bài thơ Mưa của Nguyễn Diệu là một tác phẩm nhẹ nhàng và đáng yêu, mang đến cho độc giả những cảm xúc tươi mới và ấm áp. Tác giả đã thành công trong việc tạo nên một bức tranh hình ảnh về mưa và lời ca ngợi sự đẹp đẽ và ý nghĩa của nó.

Ngay từ đầu bài thơ, tác giả đã miêu tả hình ảnh những hạt mưa nhỏ xinh, xếp hàng lần lượt và không xô đẩy nhau. Điều này cho chúng ta cảm giác như mưa như những con người vui tươi và tình cảm. Hình ảnh này tạo nên một không gian đáng yêu và lém lỉnh trong tâm trí độc giả. Bài thơ còn mô tả vẻ đẹp của mưa khi lặng lẽ rơi trên sân, trên lá cây, tạo nên một cảnh trắng xóa. Khung cảnh vạn vật trong màn mưa hư ảo nhưng người đọc có thể cảm nhận được không khí chỉ có những cơn mưa mới đem lại được. Hạt mưa cũng mang lại nhiều lợi ích, khiến cho cánh hoa tươi thắm hơn, chồi cây nảy nở và làm sạch không gian khỏi bụi bẩn. Sau mỗi cơn mưa, dường như vạn vật đều sống lại sau khoảng thời gian héo hon, mưa vỗ về từng ngọn cỏ và từng cánh hoa. Mưa nâng cành hoa dậy, không suồng sã mà lại vô cùng dịu dàng.

Một điểm đặc biệt của bài thơ là tác giả nhân hóa những hạt mưa, khiến chúng trở thành bạn đồng hành của con người. Mưa trở thành người bạn đáng tin cậy, là một nốt nhạc du dương trong cuộc sống. Đặc biệt, hạt mưa là người bạn đồng hành đặc biệt của trẻ thơ, mang đến những kỷ niệm đáng nhớ và tuổi thơ tươi đẹp. Bởi những đứa trẻ ở nông thôn thường tắm dưới những cơn mưa, bất kỳ ai cũng trải qua những ngày mưa gió. Có ấm áp, có giá lạnh, nhưng tất cả đều là những kỷ niệm tuyệt vời.

Mưa của Nguyễn Diệu là một tác phẩm nhẹ nhàng và tinh tế, tạo nên một không gian thơ mộng và tươi mới về mưa. Tác giả đã sử dụng hình ảnh và từ ngữ để miêu tả vẻ đẹp và ý nghĩa của mưa, tạo nên một tác phẩm lôi cuốn và đầy cảm hứng.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question