Cảm nhận về bài thơ Hạnh phúc Thanh Huyền

Bài thơ “Hạnh phúc” của Thanh Huyền là bài thơ để lại nhiều xúc động cho bạn đọc về sự hiện diện của hạnh phúc xung quanh cuộc sống mỗi người. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu bài thơ qua Cảm nhận về bài thơ Hạnh phúc Thanh Huyền nhé!


Dàn ý Cảm nhận về bài thơ Hạnh phúc Thanh Huyền. 

Mở bài: Giới thiệu tác giả Thanh Huyền, bài thơ “Hạnh phúc”.

Thân bài: 

- Bốn câu thơ đầu: Đừng nghĩ cuộc đời mình chán dù trong thời gian hay hoàn cảnh nào vì hạnh phúc nằm ngay trong

những điều giản dị.

- Hạnh phúc khi khóc: trái tim biết buồn là trái tim biết vui

- Hạnh phúc khi ở bên cạnh gia đình: tiếng xe mỗi chiều của bố, bữa cơm đầy cơm chị xới, mẹ không ốm đau, được đi

học và đạt điểm tốt. Hạnh phúc khi quen biết được thêm người lạ, bản thân mình có tên gọi riêng, không bị nhầm lẫn với

bất kì ai…

→Cuộc đời luôn chứa đựng những niềm vui, hạnh phúc giản dị xung quanh mình, tuổi mười tám còn khờ khạo, ngây thơ nên chưa nhận thức đầy đủ những giá trị quý giá bên cạnh mình. Hạnh phúc không phải ở xa xôi, to lớn mà nhỏ bé, vẹn nguyên giữa cuộc đời thường.

Kết bài: Khái Quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

Cảm nhận về bài thơ Hạnh phúc Thanh Huyền

Bài mẫu Cảm nhận về bài thơ “Hạnh phúc”  Thanh Huyền

Hạnh phúc là cảm xúc vui sướng, thỏa mãn của con người khi được đáp ứng những nhu cầu về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên hạnh phúc không phải bao giờ cũng to lớn, bất ngờ, xa xôi mà ngay chính cuộc sống thường ngày. Bài thơ “Hạnh phúc” của Thanh Huyền là bài thơ để lại nhiều xúc động cho bạn đọc về sự hiện diện của hạnh phúc xung quanh cuộc sống mỗi người. 

Con người nhiều lúc sẽ gặp khó khăn, mệt mỏi vì những vấn đề trong công việc, sinh hoạt,… Những lúc ấy, ta thưởng than phiền cuộc sống nhàm chán, tẻ nhạt mà quên đi những điều tốt đẹp khác bên cạnh mình. 

Đừng nói cuộc đời mình tẻ nhạt nhé em

Hạnh phúc ở trong những điều giản dị

Trong ngày, trong đêm

Đừng than phiền cuộc sống nhé em.

Phép điệp cấu trúc câu  “Đừng…” nhấn mạnh dù trong hoàn cảnh hay thời gian nào cũng đừng than phiền cuộc sống mình nhàm chán. Những vẻ đẹp bình dị, Những niềm vui nhỏ nhặt nằm ngay bên cạnh những điều giản dị xung quanh mình. Tại chính bản thân chúng ta, khi ta khóc cũng đã là lúc hạnh phúc đến với mình rồi. “Khóc” thường dùng để chỉ tâm trạng buồn, tuyệt vọng nhưng đâu ai biết rằng “trái tim buồn là trái tim vui”. Nỗi buồn thật sự là khi trái tim không còn cảm giác nữa, không còn xúc động hay tạo rực với bất kì những gì diễn ra với mình. 

Hạnh phúc bình thường và giản dị lắm

Là tiếng xe mỗi chiều của bố

Cả nhà quây quần trong căn phòng nhỏ

Chị xới cơm đầy bắt phải ăn no

Hạnh phúc là khi đêm về không có tiếng mẹ ho

Là ngọn đèn soi tương lai em sáng

Là điểm mười mỗi khi lên bảng

Hạnh phúc còn nằm trong căn phòng bé nhỏ của mình. Nơi đây có gia đình, có cha mẹ, người thân mà mình yêu quý nhất. Những điều tưởng chừng như quá đỗi gần gũi, bình thường nhưng chính nó lại là niềm hạnh phúc lớn nhất mà bản thân có được.  Tiếng xe đi làm của bố vào mỗi buổi chiều, bữa  ăn quây quần bên mâm cơm nhỏ khi chị xới cơm đầy và bắt phải ăn no,  mỗi tối yên lành mẹ không đau ốm – tất cả làm nên hạnh phúc, động lực để mỗi người tiếp tục hành trình dài trước mắt. Không chỉ đến từ người thân, hạnh phúc còn là “ánh mắt một người lạ mà như quen”. Khi mở rộng lòng mình, hòa đồng với mọi người xung quanh, kết nối các mối quan hệ cúng là lúc những niềm vui của mình được nhân lên, lần rộng. Vì vậy không phải cuộc đời mình nhàm chán mà do chúng ta chưa khám phá hết những giá trị tốt đẹp xuất hiện xung quanh mình.

Vậy đừng nói cuộc đời tẻ nhạt nhé em

Tuổi mười tám còn khờ khạo lắm

Đừng tô vẽ một chân trời xa toàn màu hồng thắm

Hạnh phúc vẹn nguyên giữa cuộc đời thường

Tuổi mười tám đấy ước mơ, khát vọng, theo đuổi hoài bão bản thân khiến chúng ta trở nên vội vã, thờ ơ với những điều nhỏ nhặt. Vì vậy tuổi trẻ còn khờ khạo và nông nổi, chưa nhìn nhận cuộc sống đúng đắn. Nhiều người mải mê chạy theo hạnh phúc xa xôi, mù quáng ngộ nhận hạnh phúc của mình ở người khác mà quên mấthạnh phúc đã “vẹn nguyên ngày giữa cuộc đời thường”. Thế nên ai cũng có cuộc sống riêng và niềm vui riêng, cách nhìn nhận của bản thân sẽ quyết định màu sắc cuộc sống mình. Đừng mỏi mệt theo đuổi hạnh phúc lớn lao ở chân trời mờ mịt mà hãy tận hưởng vẻ đẹp bình dị nhất ngay xung quanh chúng ta.

Như vậy bài thơ “Hạnh phúc” của Thanh Huyền đã để lại hiểu bài học sâu sắc dối với người đọc về hạnh phúc. Hãy nhìn nhận và đánh giá đúng đắn giá trị cuộc sống, niềm vui lớn là niềm vui được góp nhặt từ những mảnh nhỏ hạnh phúc xung quanh. 

Nguyễn Thị Lệ
15/3/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question