Cảm nhận tác phẩm Cõi lá của Đỗ Phấn

Hà Nội là một nàng thơ trong lòng các tác giả, là một người phụ nữ xinh đẹp và mang nét truyền thống. Trong nhiều tác phẩm, Hà Nội trở thành một định nghĩa mới về vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại. Để tìm hiểu về vẻ đẹp quyến rũ ấy, mời các em đến với bài viết cảm nhận tác phẩm Cõi lá của Đỗ Phấn.


Cảm nhận tác phẩm Cõi lá của Đỗ Phấn

Tác phẩm Cõi Lá của nhà văn Đỗ Phấn đã mang đến cho người đọc một cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp thiên nhiên và tình yêu mãnh liệt dành cho Hà Nội. Từ những câu thơ đặc sắc về mùa xuân, tác giả đã tạo nên một khung cảnh tươi mới, náo nhiệt và tràn đầy sức sống.

Ngay từ phần đầu của tác phẩm, người đọc đã cảm nhận được dấu hiệu của thiên nhiên và sự bất ngờ của tác giả trước thời tiết giao mùa. Ánh nắng chói chang chiếu xuống những bông hoa non tươi sáng, cùng tiếng đàn của chim én hòa quyện trong không khí tươi mới. Cảnh sắc mùa xuân rực rỡ được miêu tả đến tận cùng chi tiết, tạo nên một không gian mộng mơ, đầy lãng mạn. Tác giả không chỉ miêu tả khung cảnh thiên nhiên mà còn tạo ra một hình ảnh sống động về con người và sự thay đổi trong lòng người khi thời tiết giao mùa. Hà Nội tỉnh giấc đầy sức sống sau những ngày đông giá rét, những chiếc lá non đu đưa trong gió như tiếng chuông chùa huyền bí. Cảnh trẻ thơ đùa nghịch dưới bóng cây như thiên thần vừa từ đất trời hạ xuống, tạo nên một không gian tươi mới, tràn đầy hy vọng và khát vọng sống.

Chúng ta có thể nhận thấy rằng tác giả không chỉ dừng lại ở việc miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên mà còn đi sâu vào lòng người và khám phá mối quan hệ khăng khít giữa cây, lá với con người. Những thay đổi của thiên nhiên, như sự đổi màu của lá, sự xuất hiện của mùa xuân, cũng gợi cho con người những cảm nhận và nhận thức về sự thay đổi của đất trời. Tác giả đã khéo léo chuyển tải những cảm xúc và ý nghĩa sâu sắc thông qua việc miêu tả những chi tiết tinh tế của thiên nhiên và sự tương tác của con người với nó. “Nhiều người Hà nội chẳng có việc gì cũng vòng xe qua đoạn phố đông mà chật chội... này chỉ để ngắm nhìn một chút sắc lá ngọt ngào như mật chảy tháng Giêng” là một hình ảnh đặc sắc của người dân Hà Nội. Qua đó, ta thấy được tình yêu thương mãnh liệt mà nhà văn Đỗ Phấn dành cho đất và con người Hà Nội.

Cảm nhận tác phẩm Cõi lá của Đỗ Phấn

Ý nghĩa thông điệp của Cõi Lá không chỉ dừng lại ở việc tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên mà còn muốn khơi gợi trong chúng ta tình yêu và sự quan tâm đối với môi trường xung quanh. Tác phẩm như một lời nhắc nhở rằng chúng ta cần biết trân trọng và bảo vệ vẻ đẹp thiên nhiên, để giữ gìn cho con người và thiên nhiên có thể cùng hòa hợp và phát triển bền vững. Đặc biệt, tác giả cũng khơi gợi lòng yêu nước, yêu từng mảnh đất quê hương trong lòng người đọc. Hà Nội sẽ xuất hiện với những nét văn hóa truyền thống và đặc trưng đúng chuẩn đất Hà thành, thủ đô của Việt Nam yêu dấu. Có thể nói, Đỗ Phấn đã thành công khi nhắc về Hà Nội với những hình ảnh tuyệt vời đến vậy, thấy được tình yêu thương mãnh liệt mà nhà văn Đỗ Phấn dành cho đất và con người Hà Nội.

Từng dòng văn, từng hình ảnh, tác giả đã khắc họa một không gian thế giới xanh tươi, tràn đầy sức sống và ý nghĩa. Đó là lời kể về một Hà Nội đầy quyến rũ và hấp dẫn, nơi mà cây lá và con người tương hợp, tạo nên một Cõi Lá đẹp và trọn vẹn.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question