Bộ đề Đọc hiểu Đoạn trích hiểu về trái tim minh niệm

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Đoạn trích hiểu về trái tim minh niệm hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.


Đọc hiểu Đoạn trích hiểu về trái tim minh niệm - Đề số 1

Đọc đoạn trích sau: 

Cuộc sống luôn có nhiều áp lực nên không phải lúc nào ta cũng có đủ vững chãi để làm chủ hết bản thân, nhất là khi có những biến động bất ngờ. Trong những lúc tâm tư rối bời hoảng loạn hay chán chường lạc lõng, ta luôn ước ao có một người thân bên cạnh để được chia sẻ. Dù người ấy chẳng giúp ta giải quyết được vấn đề, thậm chí chẳng khuyên được một điều gì bổ ích, nhưng chỉ cần thái độ lắng nghe hết lòng cũng đủ khiến ta vơi đi rất nhiều phiền muộn rồi.Cho nên, được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người.Thế nhưng, điều nghịch lý là ai cũng muốn người khác lắng nghe mình, còn mình lại không chịu lắng nghe ai cả.

(….) Nếu ta thực sự muốn giúp người kia vơi đi những nỗi khổ niềm đau đang đè nặng trong lòng, thì việc trước tiên là ta phải biết lắng nghe họ. Cũng như vị thầy thuốc trước khi chẩn mạch kê toa thì phải luôn quan sát thần sắc của bệnh nhân. Sau đó, lắng nghe thật kĩ càng những báo cáo hay những lời than thở về bệnh trạng.Khi ta quyết định lắng nghe một người đang khổ, tức là ta đang đóng vai thầy thuốc để chữa trị bệnh cho họ. Dù ta không phải nhà tâm lý trị liệu, nhưng với lòng chân thành và thái độ lắng nghe đúng đắn, chắc chắn ta sẽ giúp được người kia ít nhiều. Vì vậy mỗi khi chúng ta chuẩn bị lắng nghe, ta phải hỏi kỹ lại mình đã thật sự vào vai của một người cứu giúp chưa?

(Theo Minh Niệm, Hiểu về trái tim, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2017, tr.160-162)

Bộ đề Đọc hiểu Đoạn trích hiểu về trái tim minh niệm

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Đoạn văn bản trên sử dụng thao tác lập luận nào?

Câu 2: Theo tác giả, khi chúng ta lắng nghe cần có thái độ như thế nào?

Câu 3: Vì sao tác giả cho rằng: "Khi ta quyết định lắng nghe một người đang khổ, tức là ta đang đóng vai thầy thuốc để chữa trị bệnh cho họ"?

Câu 4: Theo anh/chị, chúng ta cần lưu ý điều gì khi lắng nghe ai đó?

Câu 5: Anh/chị hãy viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về vấn đề đặt ra: Được lắng nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

Đoạn văn bản trên sử dụng thao tác lập luận: Bình luận

Câu 2:

Theo tác giả, khi chúng ta lắng nghe cần có thái độ lắng nghe hết lòng

Câu 3: 

Tác giả cho rằng: "Khi ta quyết định lắng nghe một người đang khổ, tức là ta đang đóng vai thầy thuốc để chữa trị bệnh cho họ" vì khi ta chịu lắng nghe người khác kể về sự đau khổ của họ như đang xoa dịu nỗi đau trong cuộc sống họ.

Câu 4: 

Khi lắng nghe ai đó chúng ta cần biết lắng nghe, không cắt ngang câu chuyện của họ. Bên cạnh đó có thể động viên, cổ vũ một cách tự nhiên nhất để tạo nên cảm giác thoải mái. Lắng nghe câu chuyện bằng sự chân thành của chính bản thân.

Câu 5:

Chắc hẳn trong cuộc sống mỗi người đều có những giây phút mong chờ có một người nào đó đến và nghe câu chuyện của bản thân mình. Lắng nghe sự đau khổ, sự vất vả hay một vài câu chuyện khiến bản thân uất ức trong cuộc sống, nó khiến ta mệt mỏi, chán nản. Những lúc này chỉ cần một người xuất hiện và dùng cả chân tình lắng nghe tiếng lòng ta thì tuyệt vời biết bao nhiêu. Khi mình có thể nói ra hết nỗi niềm, lòng mình trở nên nhẹ nhõng, thoái mái nhất có thể. Tuy không phải bác sĩ nhưng người biết lắng nghe câu chuyện như một liều thuốc quý, chữa lành những vết thương sâu bên trong con người mình. Họ sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và cảm thông cho mình, họ chính là chiếc chìa khóa dẫn ta tới hạnh phúc sau cánh cổng của cuộc sống. Vì vậy, bản thân mỗi người cũng nên học cách lắng nghe câu chuyện của người khác, cho đi là nhận lại, hãy sống một cách tốt đẹp nhất.


Đọc hiểu Đoạn trích hiểu về trái tim minh niệm - Đề số 2

Đọc đoạn trích sau: 

Khi ta im lặng, dừng hết mọi lao xao, buông xả hết những mong cầu hay chống đối, ta sẽ nghe được nhiều tiếng động xung quanh đang diễn ra, dù đó có là tiếng thở dài não ruột của một người đang ở nơi xa, hay ngay cả “tiếng vô thanh” của dòng sông và ngọn đồi. Cuộc sống luôn hối hả vội vàng, nên dễ khiến ta quên dần thói quen lắng nghe sâu sắc bằng trái tim. Nhiều khi người kia đã nói rất rõ ràng mà ta còn chưa chịu hiểu, huống hồ họ chỉ nói nửa câu hay im lặng để ta tự suy ngẫm. Vì có những niềm đau đã giấu kín trong lòng thì không thể dễ dàng nói ra nếu người nghe không biểu lộ được sự rung cảm chân thành từ nơi trái tim… Cho nên, phải lắng nghe và thấu hiểu chính mình thì ta mới nghe và thấu hiểu được những kẻ khác. Vậy từ bây giờ ta hãy tìm cho mình một không gian tĩnh lặng để tập nghe rõ lại từng bước chân và hơi thở của mình.  Đó là những âm thanh rất gần gũi và quan trọng mà ta đã quên lãng từ lâu. Ngoài ra, ta hãy cố gắng tập im lặng lắng nghe từng dòng cảm xúc nhớ nhung hay khát khao, từng ý niệm giận hờn hay ganh ghét, những quyết định sai lầm hay những lần tự mãn, và ngay cả khi tâm tư hoàn toàn vắng lắng để ta nhận ra từng thái độ sống của mình. Chỉ cần im lặng lắng nghe mà đừng vội can thiệp hay phán xét, để ta có cơ hội hiểu hết những ngõ ngách sâu kín trong tâm hồn… Nhờ đó, ta sẽ có nhiều cơ hội làm chủ chính mình. Làm chủ được chính mình cũng chính là làm chủ được cuộc đời mình. Khi làm chủ được cuộc đời mình, ta mới đủ bản lĩnh mời người khác cùng tham dự mà không gây khổ lụy cho nhau, đủ sức dắt nhau đi qua những quãng đời gian khó.

(Trích “Hiểu về trái tim”, Minh Niệm, NXB Trẻ 2013)

Câu 1: Đoạn trích trên sử dụng kết hợp những phương thức biểu đạt nào?

Câu 2: Theo tác giả, khi nào người ta sẽ nghe được cả “tiếng động” và “tiếng vô thanh” của đời sống?

Câu 3: Anh/chị hiểu thế nào là “lắng nghe chính mình”?

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với quan niệm của tác giả: phải lắng nghe và thấu hiểu chính mình thì ta mới nghe và thấu hiểu được những kẻ khác không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

Đoạn trích trên sử dụng phương thức biểu đạt nghị luận kết hợp biểu cảm

Câu 2:

Theo tác giả, khi ta lặng im, dừng hết mọi thứ trong cuộc sống, thả lỏng, buông xả hết những mong cầu người ta sẽ nghe được cả “tiếng động” và “tiếng vô thanh” của đời sống?

Câu 3:

"Lắng nghe chính mình” là lắng nghe bản thân mình muốn gì, lắng nghe cảm xúc của bản thân để hiểu được giá trị của bản thân mình.

Câu 4:

Đồng tình với quan niệm "phải lắng nghe và thấu hiểu chính mình thì ta mới nghe và thấu hiểu được những kẻ khác không" của tác giả vì lắng nghe bản thân là một điều khó khăn hơn bao giờ. Chúng ta thường xuyên bao biện hay che giấu đi những sai lầm bản thân mắc phải, từ đó sẽ không nhìn nhận đúng về những gì bản thân đã làm, đang làm và sẽ làm

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question