Biệt nhỡn liên tài là gì?

Hướng dẫn tìm hiểu Biệt nhỡn liên tài là gì? hay nhất. Tổng hợp kiến thức về nhân vật quản ngục trong tác phẩm “Chữ người tử tù“ đầy đủ, chính xác nhất, cùng tìm hiểu nhé!


Biệt nhỡn liên tài là gì?

Trả lời: Biệt nhỡn liên tài là cái nhìn quý trọng đặc biệt với tài hoa


Biệt nhỡn liên tài trong tác phẩm “Chữ người tử tù“


1. Tấm lòng biệt nhỡn liên tài của người cai ngục

- Người cai ngục ấy đã từng là một nhà giáo, nhưng vì bị tống vào tù sau khi bị cáo buộc làm việc ngầm cho phong trào độc lập dân tộc, ông đã phải sống trong một môi trường khắc nghiệt và tàn bạo.

- Thay vì bị làm cho tinh thần suy sụp, người cai ngục ấy đã biết cách vượt qua khó khăn bằng cách tập trung vào việc học tập và nghiên cứu.

- Ông đã dành những ngày tháng trong tù để học hỏi thêm kiến thức, từ văn học, triết học đến khoa học và kỹ thuật.

- Ông đã cố gắng tìm kiếm sự thấu hiểu và tình người trong những cuốn sách mình đọc được, từ đó giúp cho tâm hồn ông không bị u ám bởi những cảm giác đau đớn và tuyệt vọng.

- Người cai ngục ấy còn được miêu tả là một người biết dành sự quan tâm và tình cảm cho những đồng chí đồng tù cùng phòng với ông, giúp đỡ họ mỗi khi cần thiết.

=> Tấm lòng biết nhẫn nại, liên tài của người cai ngục trong "Chữ người tử tù" đã cho chúng ta thấy rằng, dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, con người vẫn có thể giữ được tinh thần mạnh mẽ và biết cách sống độc lập, tự do và có ích cho xã hội.

Biệt nhỡn liên tài là gì?

2. Sự khát khao và trân trọng cái đẹp của người cai ngục

- Trong thế giới tù đầy u ám, những giây phút ngắm nhìn một bông hoa, một cánh chim hay một vầng trăng trên bầu trời đã trở thành những giây phút thiêng liêng của họ.

- Cái đẹp là điều duy nhất có thể giúp họ tạm quên đi những đau thương, cảm giác tù đày và mùi tanh của những người đồng giam.

- Một tấm vải tay hay một cuốn sách đã trở thành những vật phẩm quý giá, được giữ gìn cẩn thận, chỉ sử dụng vào những dịp đặc biệt.

=> Với sự khát khao và trân trọng cái đẹp của mình, người cai ngục trong "Chữ người tử tù" đã cho chúng ta thấy rằng đôi khi, trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, chúng ta vẫn có thể tìm thấy niềm vui và ý nghĩa của cuộc sống trong những điều nhỏ bé xung quanh ta.


Phân tích tấm lòng biệt nhỡn liên tài của nhân vật người cai ngục trong Chữ người tử tù

Nguyễn Tuân nổi tiếng với phong cách viết độc đáo, khiến cho mỗi tác phẩm của ông in dấu ấn sâu sắc trong tâm trí của độc giả nhờ vào cách xây dựng nhân vật độc đáo và ấn tượng. Trong tập truyện ngắn "Vang bóng một thời", ông thể hiện rõ nét cá tính sáng tác và phong cách đặc biệt của mình. Nhưng khi đến với truyện ngắn "Chữ người tử tù", chúng ta được gặp gỡ một nhân vật quản ngục với nhiều phẩm chất cao đẹp, thể hiện sự tôn trọng và khát khao đối với cái đẹp của cuộc đời.

Câu chuyện “Chữ người tử tù” xoay quanh nhân vật chính là Huấn Cao - một người anh hùng tài ba, được nhiều người ngưỡng mộ vì tài viết chữ xuất sắc. Tuy nhiên, khi Huấn Cao tham gia khởi nghĩa chống lại triều đình, ông bị bắt giữ và đưa đến ngục chờ xét xử. Viên quan coi ngục là một người cũng rất hâm mộ tài năng của Huấn Cao, ông đã đối xử ưu ái với tù nhân này. Ban đầu, Huấn Cao tỏ ra khinh thường và khó tính với viên quan coi ngục. Tuy nhiên, khi nhận ra tấm lòng chân thành và tình cảm của quan coi ngục, Huấn Cao đã thay đổi và viết một bức thư tặng quan coi ngục, đồng thời dành lời khuyên tận tâm cho ông, mong muốn viên quan coi ngục có thể thoát khỏi công việc đầy thử thách để giữ được lòng nhân đức.

Quản ngục là viên quan coi ngục, một tay sai của triều đình phong kiến. Tuy nhiên, ông ta có phẩm chất nghệ sĩ, yêu cái đẹp và đam mê chơi chữ. Quản ngục đã thiết đãi Huấn Cao rất tốt và chu đáo khi ông bị giam giữ. Ông ta có nỗi khổ tâm vì giữ tính mạng của Huấn Cao mà lại không được lòng người và không thể giữ được cái đẹp. Nếu không xin được chữ của Huấn Cao, ông ta sẽ nuối tiếc suốt đời.

Tấm lòng chân thành và sự biết ơn của viên quan coi ngục đã được Huấn Cao cảm nhận và chấp nhận cho chữ cuối cùng. Cảnh tưởng này được miêu tả là một khung cảnh đẹp chưa từng thấy, với hình ảnh viên quan coi ngục cầm đồng tiền kẽm để đánh dấu vào các ô chữ. Sau khi nhận được lời khuyên từ Huấn Cao, viên quan coi ngục đã nhận ra và hối hận hành động của mình và thể hiện sự ăn năn và dự báo sự hoàn lương. Khi được cho chữ và nhận được lời khuyên từ Huấn Cao, viên quan coi ngục đã tỏ ra kính cẩn và nói "kẻ mê muội này xin bái lĩnh", đó là dấu hiệu của sự hoàn lương và niềm tin vào việc chọn nghề lương thiện sau này. Trong tâm trí viên quan coi ngục, ông hiểu rằng đã bỏ lỡ một người tài và anh hùng như Huấn Cao, và từ đó ông có thể thay đổi và chọn con đường đúng đắn hơn cho bản thân.

Qua nhân vật viên quản ngục, chúng ta được học hỏi cách nhìn nhận và quan niệm về con người. Trong mỗi chúng ta, luôn tồn tại một tâm hồn nghệ sĩ yêu cái đẹp và trân trọng những người tài. Không phải ai cũng xấu xa, bởi bên cạnh những con người không tốt, vẫn tồn tại những tấm lòng cao cả và thiên lương trong sáng. Điều đó cho thấy quan niệm mới mẻ về nghệ thuật, rằng cái đẹp có thể nảy sinh trong môi trường xấu xa, tàn ác nhưng không phải vì thế mà nó mất đi giá trị.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question