Viết đoạn văn với chủ đề Sách là để đọc không phải để trưng bày

Đọc sách là con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất để có được thành công trong tương lai. Vì thế, sách phải để đọc chứ không phải để trưng bày. Cùng Hocmai360 viết đoạn văn với chủ đề Sách là để đọc không phải để trưng bày và bàn luận về chủ đề này nhé!


Đoạn văn với chủ đề Sách là để đọc không phải để trưng bày - Mẫu số 1

Huấn luyện viên bóng rổ người Mỹ John Robert Wooden từng nói: “Sách là kho báu vô tận mà chìa khóa của nó là việc đọc sách”. Câu nói của ông hoàn toàn đúng đắn. Sách là nơi lưu giữ nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại. Mỗi cuốn sách giống như một ngôi nhà tri thức để chúng ta bước vào khám phá, và chiếc chìa khóa của căn nhà chính là việc đọc sách. Sẽ chẳng có căn nhà tri thức nào được mở ra nếu những cuốn sách chỉ để trưng bày, chỉ để làm đẹp cho căn nhà của chúng ta. Mỗi cuốn sách là vùng tri thức mới. Những trang sách đầy con chữ có thể đem đến những kiến thức mà ta chưa được biết đến trong nhà trường. Đọc sách giúp chúng ta mở mang kiến thức, đưa chúng ta đến những vùng đất mới, những vùng văn hóa khác bên ngoài chúng ta. Sách còn là người bạn, đọc sách giúp chúng ta hiểu về mọi người hơn và hiểu chính bản thân mình hơn. Sách đôi khi còn giúp chúng ta chữa lành, làm ta yêu bản thân và cuộc sống nhiều hơn. Những cuốn sách là công cụ mạnh mẽ để mở rộng tầm nhìn và hiểu biết. Vì vậy, sách nên là để đọc chứ không phải chỉ để trưng bày.


Đoạn văn với chủ đề Sách là để đọc không phải để trưng bày - Mẫu số 2

Sách nên là để đọc thay vì chỉ được sử dụng như một món đồ trang trí. Chúng ta sẽ không biết được một cuốn sách hay hay dở nếu chúng ta chẳng bao giờ mở nó ra đọc. Sẽ thật không tốt nếu có một cuốn sách tệ hại nằm trên tủ sách mà chúng ta không biết. Những cuốn sách được xuất bản là để được đọc, chúng sẽ không thực hiện được sứ mệnh của mình nếu con người chỉ mua về và để mãi ở góc tủ, chẳng khi nào động đến. Sách là nguồn tri thức vô hạn và rất có ích cho con người. Đọc sách giúp chúng ta mở mang kiến thức, giúp ta trau dồi vốn từ. Sách cung cấp những kĩ năng mà  ở trường lớp chúng ta chưa được học kỹ, chẳng hạn kỹ năng nấu ăn, cách chăm sóc sức khỏe, kỹ năng giao tiếp hay xử lý tình huống khẩn cấp,…Sách giúp chúng ta hiểu bản thân mình hơn, định hướng nghề nghiệp trong tương lai của chúng ta qua những cuốn sách sâu sắc về các nghề nghiệp thay vì chỉ là những thông tin hết sức ngắn gọn, cơ bản. Những cuốn sách đôi khi còn là người bạn thân thiết, ở bên ta khi ta buồn chán, cô đơn, giúp xoa dịu tâm hồn ta. Sách là những hòm kho báu quý giá và để kho báu ấy không bị chôn vùi dưới những lớp đất đa, chúng ta hay đọc sách để mở ra kho báu quý giá ấy. Ngày nay, mỗi năm có rất nhiều cuốn sách được ra mắt độc giả, chúng ta nên tìm những cuốn sách chất lượng, phù hợp với nhu cầu của bản thân tránh việc chỉ đọc lấy số lượng. Những cuốn sách hay không nên chỉ để trưng bày, cũng không nên chỉ đọc một lần rồi cất vào tủ kính mà nên đọc nhiều lần để hiểu hết cái hay của một cuốn sách.

Viết đoạn văn với chủ đề Sách là để đọc không phải để trưng bày

Đoạn văn với chủ đề Sách là để đọc không phải để trưng bày - Mẫu số 3

Nhà văn Jorge Luis Borges khi nói về những cuốn sách, ông cho rằng: “Sách là một phép màu, nó mang đến sự biến hóa và khám phá không giới hạn cho người đọc”. Thật vậy, sách giống như những chân trời mới đang chờ ta khám phá, là những kho báu đợi ta sau những hành trình thám hiểm. Để đi đến cuối hành trình ấy, để tìm được kho báu ta cần phải mở sách ra và đọc. Sách có sứ mệnh của nó, nó sinh ra để con người đọc, chứ không phải chỉ để trưng bày. Những cuốn sách là công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta rèn luyện, khám phá chính mình để ngày một trở nên tốt đẹp hơn. Sách là nơi lưu giữ nguồn tri thức vô tận của loài người và những trí thức quý báu ấy nhờ được lưu truyền trong sách mà con người có thể tiếp cận được. Mỗi cuốn sách là một vùng tri thức khác nhau, có rất nhiều thể loại sách, sách lịch sử, sách văn học, sách kĩ năng,… Mỗi cuốn đều cho chúng ta những kiến thức mới mẻ. Ta đọc cuốn Ngàn năm áo mũ của tác giả Trần Quang Đức để biết trang phục Việt Nam ta trong cung đình và ngoài dân gian trong khoảng một nghìn năm từ thời Lý đến thời Nguyễn như thế nào, có thay đổi hay không? Sách mở rộng vốn từ, dạy ta cách viết văn làm thơ qua những sáng tác của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, ta đắm chìm trong những câu văn, lời thơ da diết. Đọc sách là chúng ta lại biết thêm một kỹ năng mới, có thể có sẽ cứu chúng ta trong hoàn cảnh nguy cấm, ví dụ như cuốn Cẩm năng sinh tồn – Hướng dẫn của phượt thủ về cách sống sót nơi hoang dã của Joson Polley, giống như tựa đề, cuốn sách cung cấp những tình huống và cách ứng phó nếu ta rơi vào hoàn cảnh đó… Và rất nhiều những kiến thức, kĩ năng bổ ích khác trong những trang sách. Tuy nhiên, trên thị thường có rất nhiều những đầu sách vì vậy cần suy nghĩ kỹ trước khi chọn một cuốn sách, hãy chọn những cuốn sách hay, không vi phạm thuần phong mỹ tục hay có những tư tưởng lệch lạc, hãy chọn những cuốn sách phù hợp với bản thân mình nhất bởi chọn sách cũng như chọn bạn để chơi vậy. Những cuốn sách vốn dĩ không phải để trưng bày, chúng là để đọc, nhưng chỉ những cuốn sách thật sự hay, thật sự chất lượng mới xứng đáng để chúng ta lật giở từng trang, đọc đi đọc lại từng câu chữ. Sách là để đọc nhưng đọc như thế nào là do mỗi chúng ta quyết định, hãy đọc lấy chất lượng thay vì lấy số lượng.

Phương Thảo
10/4/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question